Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:50

Trưởng đại diện CIA “bị đầu độc” sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng giám sát cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden nghi ngờ rằng ông đã bị các điệp viên Pakistan đầu độc chỉ ít tuần sau đó, báo chí Mỹ tiết lộ.


Osama Bin Laden trong một bức ảnh chụp năm 1988 (Ảnh: EPA)

Osama Bin Laden trong một bức ảnh chụp năm 1988 (Ảnh: EPA)

Mark Kelton, trưởng đại diện của CIA tại Pakistan, đã bị rút ra khỏi Islamabad do bị đau bụng dữ dội triền miên, 2 tháng sau cuộc đột kích nhằm vào dinh thự của thủ lĩnh al-Qaeda vào đầu tháng 5/2011.

Giới chức CIA cho rằng có khả năng bệnh tình của ông Kelton là do có sự dính líu của các lãnh đạo tình báo Pakistan và đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này vào thời điểm đó, tờ Washington Post đưa tin ngày 6/5.

Tờ báo cho biết, nguyên nhân “bí ẩn” của căn bệnh, cùng các cáo buộc rằng tình báo Pakistan có “liên quan tới nhiều âm mưu chống lại các nhà báo, nhà ngoại giao và các đối thủ khác”, đã gây ra những ngờ vực của CIA.

Cũng theo Washington Post, mối quan hệ giữa Washington và Islamabad đã bị căng thẳng vào thời điểm, và càng bị tổn hại hơn do cuộc đột kích của CIA.

Mối quan hệ đã bị xấu đi nhanh chóng chỉ 48 giờ sau khi ông Kelton tới Pakistan khi Raymond Davis, một nhân viên hợp đồng của CIA, bắn chết 2 nam giới Pakistan tại Lahore vào tháng 2/2011.

Vào thời điểm diễn ra cuộc đột kích nhằm vào dinh thự của Osama bin Laden tháng 5/2011, mối quan hệ giữa CIA với lãnh đạo tình báo Pakistan Ahmed Shuja Pasha xấu tới mức họ hầu như không nói chuyện, các quan chức CIA tiết lộ.


Một trực thăng của quân đội Mỹ bị rơi trong cuộc đột kích nhằm vào dinh thự của Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan tháng 5/2011 (Ảnh: AFP)

Một trực thăng của quân đội Mỹ bị rơi trong cuộc đột kích nhằm vào dinh thự của Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan tháng 5/2011 (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, giới chức Mỹ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ông Kelton bị đầu độc, cũng như không tìm thấy bằng chứng cho thấy giới chức Pakistan đầu độc bất kỳ quan chức Mỹ nào công tác tại nước này.

Kelton, hiện 59 tuổi và đã về hưu, nhiều lần từ chối trả lời phỏng vấn. Nhưng trong một cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại, ông cho biết nguyên nhân căn bệnh của ông “chưa từng được làm rõ” và rằng ông không phải là người đầu tiên nghi ngờ mình bị đầu độc.

Trong khi đó, Pakistan đã nổi giận với các cáo buộc trên, và bác bỏ những nghi ngờ của phía Mỹ là “hoang đường, không đáng bình luận”.

“Chúng tôi phản đối những lời bóng gió bị ám chỉ trong những cáo buộc”, một phát ngôn viên của đại sứ quán Pakistan tại Washington cho biết.

Islamabad từ chối bình luận về vụ việc.

Ông Kelton đã đổ bệnh không lâu sau cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh ẩn náu của al-Qaeda, nhưng tình trạng của ông ban đầu được cho là bệnh tiêu hóa thông thường mà nhiều người phương Tây gặp phải ở Pakistan.

Nhưng các triệu chứng của ông Kelton vẫn dai dẳng dù được chữa trị tại Pakistan cũng như ở nước ngoài. Đến tháng 7/2011, ông Kelton bị rút ra khỏi Pakistan do “bị khủng hoảng y tế nghiêm trọng”, chỉ 7 tháng sau khi được bổ nhiệm cho vị trí kéo dài 2 năm.

Hiện ông Kelton đã bình phục ca phẫu thuật bụng.

An Bình