Trước khi đến Nhật, ông Trump lại khiến bạn bè 'vã mồ hôi'

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại thế giới ngoại giao quốc tế với phong cách khiêu khích đặc trưng, khiến một số đồng minh gần gũi nhất của Mỹ, trong đó có cả nước chủ nhà, hoa mắt.
>>Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20
>>Thượng đỉnh G20: Thế giới đang "nín thở" chờ đợi những bất ngờ

Trước khi đến Nhật, ông Trump lại khiến bạn bè vã mồ hôi - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng chân ở Anchorage để tiếp nhiên liệu trước khi bay tiếp đến Nhật Bản. (Ảnh: NYT)

Ông Trump chuẩn bị bước vào hàng loạt cuộc gặp cấp cao với các lãnh đạo thế giới tại Osaka, Nhật Bản, bằng cách hoài nghi nền tảng cơ bản nhất của quan hệ giữa Mỹ với 2 trong số đồng minh quan trọng nhất là Nhật và Đức, và tấn công đối tác Ấn Độ.

Lãnh đạo Nhật Bản tổ chức thượng đỉnh G20 lần này cho đến sáng ngày 28/6 vẫn phải quay cuồng vì ông Trump tấn công vào hiệp ước phòng thủ tương hỗ, văn bản trở thành nền tảng cho quan hệ Washington – Tokyo trong gần 70 năm qua.

Trước khi đến Osaka, ông Trump phàn nàn rằng theo hiệp ước này, Nhật Bản sẽ không đến viện trợ cho Mỹ nếu Mỹ bị tấn công, mà thay vào đó sẽ “xem vụ tấn công qua TV Sony”.

Lãnh đạo Đức cũng đang phải dần quen với cách ông Trump tấn công vào Berlin như một bên chỉ hưởng lợi miễn phí từ cái ô an ninh của Mỹ. Còn Ấn Độ phải xoay sở đối phó với chuyện ông Trump phàn nàn về chính sách thương mại, sao cho không khiêu khích nhà lãnh đạo Mỹ tiến đến cuộc chiến thương mại như với Trung Quốc.

Cách chọn các mục tiêu tấn công liên quan trực tiếp đến lịch trình của ông Trump tại Osaka. Ông dự kiến sẽ gặp Thủ tướng chủ nhà Shinzo Abe, sau đó cùng ông Abe gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Sau đó ông sẽ gặp riêng ông Modi, trước khi ngồi xuống với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ngược lại, ông Trump không nói có gì nghiêm trọng về Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau một thời gian dài Nga bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Trump cũng không nói gì tiêu cực về cuộc gặp ăn sáng hôm 29/6 với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman, người bị Mỹ cáo buộc có thể đã đóng vai trò dàn dựng vụ giết hại và phân xác một nhà báo Ả-rập sống ở Mỹ.

Đưa ra thông tin không đúng

Trong vụ việc mới nhất, ông Trump đã công kích hiệp ước phòng thủ tương hỗ Nhật – Mỹ, nền tảng của quan hệ song phương này từ sau Thế chiến 2. Sau khi Bloomberg đưa tin ông Trump đã nói chuyện riêng về việc rút khỏi hiệp ước này, Tổng thống Mỹ nêu ra chuyện đó ngay cả khi không được hỏi đến trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Fox hôm thứ 4 tuần này.

“Chúng ta có hiệp ước với Nhật Bản. Nếu Nhật bị tấn công, chúng ta sẽ bước vào Thế chiến 3. Chúng ta sẽ can dự và sẽ bảo vệ họ, và chúng ta sẽ chiến đấu bằng mạng sống và tài sản của mình. Chúng ta sẽ chiến đấu bằng mọi giá, đúng chứ? Nhưng nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không phải giúp gì chúng ta. Họ có thể xem vụ tấn công qua TV Sony”, ông nói.

Mỹ ký hiệp ước này với Nhật Bản vào năm 1951, sau khi khiến Tokyo chấp nhận bản hiến pháp mà theo đó họ sẽ không có một quân đội đầy đủ ngoài một lực lượng phòng vệ. Thông qua hiệp ước, Mỹ có quyền đưa quân đồn trú đến Nhật, tạo nên một căn cứ quan trọng ở Thái Bình Dương để chống lại Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Đổi lại, Mỹ hứa sẽ bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công.

Tại Tokyo, Tổng thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, hôm 27/6 bác bỏ ý kiến rằng hiệp ước này không công bằng. “Nghĩ vụ của Mỹ và Nhật Bản được cân bằng trong hiệp ước”, Reuters dẫn lời ông Suga nói tại một cuộc họp báo.

Sau khi nhắm vào Nhật, ông Trump tiếp tục nhắc lại kiểu tấn công lâu năm nhằm vào Đức. “Chúng ta chỉ trả gần 100% chi phí của NATO. Mọi người không biết điều đó. Chúng ta trả mức đó vì Đức không chi cái mà đáng ra họ phải chi, và trong số 28 quốc gia chỉ có 7 nước trả đủ”, ông Trump nói.

Liên tục kể từ khi lên nắm quyền ông Trump luôn nói không chính xác về cách hoạt động của NATO và đưa ra con số sai về tỷ lệ đóng phí của Mỹ. NATO có ngân sách để chi cho các hoạt động quân sự và dân sự, và Mỹ trả 22% chi phí đó, theo công thức dựa trên thu nhập quốc gia. Không ai trong số các đồng minh NATO truy lại đóng góp của họ.

Điều ông Trump nhắc đến chính là cam kết của các nước NATO rằng mỗi nước thành viên phải chi 2% thu nhập quốc gia cho lực lượng vũ trang của chính họ vào năm 2024. Con số ông Trump nói đúng là chỉ có 7 nước đáp ứng được mục tiêu này, gồm Mỹ với 3,4%, cùng với Hy Lạp, Estonia, Anh, Romania, Ba Lan và Latvia. Còn Đức chỉ chi 1,4% cho quốc phòng. Nhưng Đức hay bất kỳ quốc gia nào cũng không có nghĩa vụ phải trả chi phí cho bất kỳ ai ngoài quân đội của họ.

Gộp lại, tổng chi tiêu quốc phòng của tất cả thành viên NATO trong năm 2019 là khoảng 1 nghìn tỷ USD. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ chiếm 70% của tổng số, chứ không phải 100%, và chi tiêu đó phục vụ cả lực lượng của Mỹ ở Thái Bình Dương và Trung Đông chứ không phải chỉ để cam kết bảo vệ châu Âu.

Cuộc tấn công của ông Trump vào Ấn Độ không chỉ trong lĩnh vực an ninh mà cả chủ đề yêu thích của ông là thuế.

“Tôi chờ đợi được nói chuyện với Thủ tướng Modi về thực tế là Ấn Độ trong nhiều năm qua đã đánh thuế rất cao với Mỹ, mới gần đây còn tăng cao hơn”, ông Trump viết trên Twitter khi đang ngồi trên chiếc Không lực 1 để bay qua Thái Bình Dương. “Điều này là không thể chấp nhận được và thuế đó phải được rút lại”, ông Trump viết tiếp.

Nhưng điều Tổng thống Mỹ không nói trong dòng tweet của mình là Ấn Độ tăng thuế lên 28 mặt hàng nhập khẩu sau khi ông Trump quyết định tăng thuế lên nhôm và thép nhập khẩu, cũng như quyết định hồi tháng 5 của ông về việc dừng cho Ấn Độ hưởng quy chế thương mại ưu đãi đối với lượng hàng hơn 5 tỷ USD.

Theo Bình Giang

Tiền phong

MỚI NHẤT
Ảnh Nhà vua Malaysia dừng đoàn xe giúp người gặp tai nạn gây “sốt”
Ảnh Nhà vua Malaysia dừng đoàn xe giúp người gặp tai nạn gây “sốt”

(Dân trí) - Bức ảnh Nhà vua Malaysia Abdullah Ahmad Shah dừng đoàn xe, đích thân xuống thăm hỏi một người gặp tai nạn đã gây “sốt” trên mạng xã hội nước này.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:08

Tân Hoa Xã: Mỹ sẽ không áp thuế mới với hàng Trung Quốc
Tân Hoa Xã: Mỹ sẽ không áp thuế mới với hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí không áp thuế mới với hàng xuất khẩu Trung Quốc trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhật Bản sáng nay.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:00

Thủ tướng Nhật Bản “đánh trúng” tâm lý của ông Trump bằng bản đồ đặc biệt
Thủ tướng Nhật Bản “đánh trúng” tâm lý của ông Trump bằng bản đồ đặc biệt

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe đã sử dụng tấm bản đồ đặc biệt để giải thích cho Tổng thống Donald Trump các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:39

Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình
Tổng thống Trump nói có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có cuộc gặp “tốt hơn mong đợi” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sáng nay.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:21

“Cuộc chiến” chồng chéo giữa các bên tại Thượng đỉnh G20 năm 2019
“Cuộc chiến” chồng chéo giữa các bên tại Thượng đỉnh G20 năm 2019

Dư luận thế giới đặc biệt chú ý tới hành xử giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc, Nga, và Ấn Độ tại Thượng đỉnh G20 năm nay.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:13

Nga tuyên bố sẵn sàng bán “lá chắn thép” S-400 cho Iran
Nga tuyên bố sẵn sàng bán “lá chắn thép” S-400 cho Iran

(Dân trí) - Nga cho biết họ sẵn sàng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Iran, tuy nhiên họ chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào có liên quan từ Tehran.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:09

Máy bay chiến đấu Ấn Độ thả bom khẩn cấp sau khi đâm phải chim
Máy bay chiến đấu Ấn Độ thả bom khẩn cấp sau khi đâm phải chim

(Dân trí) - Ấn Độ đã công bố video về vụ việc phi công nước này thả các bình nhiên liệu và một quả bom huấn luyện xuống khu vực không có người ở sau khi máy bay đột ngột gặp sự cố do chim lao vào động cơ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:54

Những khoảnh khắc gây chú ý của Tổng thống Trump tại G20
Những khoảnh khắc gây chú ý của Tổng thống Trump tại G20

(Dân trí) - Ống kính truyền thông đã ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông tham dự các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị G20 tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:50

Đức lý giải nguyên nhân Thủ tướng Merkel run lẩy bẩy 2 lần liên tiếp
Đức lý giải nguyên nhân Thủ tướng Merkel run lẩy bẩy 2 lần liên tiếp

(Dân trí) - Một quan chức Đức đã giải thích nguyên nhân sự việc Thủ tướng Đức Angela Merkel run bần bật 2 lần trong vòng 9 ngày, bác bỏ những quan ngại rằng sức khỏe của nhà lãnh đạo có vấn đề.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:52

Mỹ đưa thêm dàn máy bay chiến đấu tàng hình tới gần Iran
Mỹ đưa thêm dàn máy bay chiến đấu tàng hình tới gần Iran

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã triển khai một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới căn cứ không quân tại Qatar giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:16

Ông Trump đề xuất gặp ông Kim Jong-un tại nơi “nguy hiểm nhất thế giới”
Ông Trump đề xuất gặp ông Kim Jong-un tại nơi “nguy hiểm nhất thế giới”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự Hàn - Triều, khu vực được xem là nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:43

Vẻ đẹp rạng ngời của phu nhân các nhà lãnh đạo G20
Vẻ đẹp rạng ngời của phu nhân các nhà lãnh đạo G20

(Dân trí) - Phu nhân của các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này đã có cuộc gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm chung tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí Tây Ban Nha sôi sục chuyện Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ghế của Thủ tướng Sanchez
Báo chí Tây Ban Nha sôi sục chuyện Tổng thống Mỹ chỉ tay vào ghế của Thủ tướng Sanchez

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi ông đột ngột dừng cuộc trò chuyện với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại phòng họp thượng đỉnh G20 và chỉ tay về phía ghế ngồi của ông.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:33

Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran
Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran

(Dân trí) - Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Tehran và sẽ không có ngoại lệ nào, đặc phái viên Mỹ về Iran hôm nay tuyên bố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:56

Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn
Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng đấm tay khi 3 nhà lãnh đạo có cuộc gặp ba bên tại G20 ở Nhật Bản vào sáng nay.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:38

Nghi ngại về sức khỏe của “người đàn bà thép” Merkel sau hai lần run lẩy bẩy
Nghi ngại về sức khỏe của “người đàn bà thép” Merkel sau hai lần run lẩy bẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, khiến nhiều người lo ngại về tình trạng sức khỏe sau hai lần bà run rẩy tại các sự kiện.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:33

Video cầu cao tốc Italy nổ tung thành tro bụi trong chớp mắt
Video cầu cao tốc Italy nổ tung thành tro bụi trong chớp mắt

(Dân trí) - Các chuyên gia đã cho nổ tung phần còn lại của cây cầu cao tốc Morandi tại thành phố Genoa (Italy), gần 1 năm sau khi vụ sập cầu kinh hoàng xảy ra tại đây khiến 43 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:05

Sinh viên Úc mất tích tại Triều Tiên
Sinh viên Úc mất tích tại Triều Tiên

(Dân trí) - Một sinh viên Úc sinh sống tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã mất liên lạc với gia đình và bạn bè kể từ ngày 25/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:21

Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc
Tổng thống Philippines dọa bỏ tù người đòi luận tội ông vì “làm bạn” với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo sẵn sàng bỏ tù những người đòi luận tội ông vì cho phép Trung Quốc đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Philippines.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:34

Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20
Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

(Dân trí) - Phát biểu trước truyền thông trước khi bước vào họp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đùa với ông chủ điện Kremlin về việc không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:31

Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế
Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế

(Dân trí) - Mỹ đã hối thúc chính phủ Campuchia trợ giúp để ngăn chặn các công ty sử dụng một đặc khu kinh tế được Trung Quốc hỗ trợ để trốn thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:11

Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất
Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất

Vừa chuẩn bị hoàn tất đợt triển khai hệ thống di động chống máy bay không người lái (drone) ở Trung Đông, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vừa phát triển laser đặt trên xe mặt đất với mục tiêu “nướng chín” drone đang bay tới, Breaking Defense đưa tin ngày 26/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:56

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi
Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi

(Dân trí) - Đẩy mạnh khai thác những thị trường mới như Châu Phi là một trong các nhiệm vụ mục tiêu của Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2019. Đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam do Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương dẫn đầu đã đến làm việc tại Nam Phi từ ngày 21-29/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:47

Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”

(Dân trí) - Khắp châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, khiến cuộc sống người dân tại khu vực này bị đảo lộn. Tại một số nơi, đã xảy ra hiện tượng đường xá hỏng hóc, cháy rừng nghiêm trọng. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng do nhiệt độ cao bất thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:27