1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trúng tên lửa vác vai Ukraine, trực thăng "Cá sấu" của Nga bốc cháy

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tuyên bố các lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 3 trực thăng tấn công Ka-52 của Nga chỉ trong vòng 2 ngày.

"Tại vùng Donetsk, một trực thăng tấn công Ka-52 của Nga đã bị đơn vị phòng không Ukraine bắn hạ bằng tên lửa vác vai vào hồi 8 giờ ngày 15/8. Đây là trực thăng Ka-52 thứ 3 của quân đội Nga bị Ukraine bắn rơi trong vòng 2 ngày", Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine viết trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Trúng tên lửa vác vai Ukraine, trực thăng Cá sấu của Nga bốc cháy - 1

Trực thăng Ka-52 "Cá sấu" của Nga bị tên lửa phòng không vác vai Ukraine bắn hạ (Ảnh: Telegram).

Theo những hình ảnh được đăng tải sau đó, siêu trực thăng mang biệt danh "Cá sấu" trị giá khoảng 16 triệu USD của Nga đã trúng hỏa lực từ hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS), bốc cháy, mất kiểm soát rồi rơi xuống đất.

Trực thăng Ka-52 "Cá sấu" được coi là một trong những máy bay hiện đại nhất của lực lượng vũ trang Nga. Đây là mẫu máy bay chiến đấu mới và được bắt đầu sản xuất từ năm 2008. Ka-52 "Cá sấu" được trang bị hệ thống hỏa lực dẫn đường bằng laser, hệ thống tên lửa chống tăng, bom cùng nhiều loại vũ khí khác.

Trong những ngày qua, lực lượng không quân Nga và Ukraine đều chịu tổn thất lớn sau các cuộc giao tranh dữ dội. Về phía Ukraine, nhiều nguồn tin của nước này xác nhận Đại úy Anton Lystopad, người nhận danh hiệu cao quý phi công giỏi nhất Ukraine năm 2019, đã tử trận trong một cuộc không chiến với các máy bay chiến đấu Nga trên bầu trời Ukraine.

Trúng tên lửa vác vai Ukraine, trực thăng Cá sấu của Nga bốc cháy - 2
Đại úy, phi công chiến đấu Anton Lystopad của Không quân Ukraine (Ảnh: Pravda).

Phi công Lystopad được cho là một trong những phi công hiệu quả nhất trong biên chế Không quân Ukraine. Chỉ ít ngày trước khi tử trận, Đại úy Lystopad được đích thân Tổng thống Volodymyr Zelensky trao tặng Huy chương dũng cảm hạng 3 vì những thành tích đặc biệt trong chiến đấu.

Theo Defense Express