Trung tá Mỹ: Cần lập trung tâm điều phối hàng hải quốc tế đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong bài viết đăng tải trên website của Học viện Hải quân Mỹ ngày 9/3, Trung tá Jeff W. Benson đã đưa ra đề xuất thành lập trung tâm điều phối hàng hải quốc tế ở Indonesia để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Trung tá Mỹ: Cần lập trung tâm điều phối hàng hải quốc tế đối phó Trung Quốc

Đô đốc Harry B. Harris Jr., chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (trái) và chỉ huy lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản Kazutaka Sugimoto. (Ảnh: US Navy)

Trong bài viết đăng tải ngày 9/3 trên trang web USNI News, Trung tá Benson, thuộc Trung tâm Tác chiến mặt nước của Hải quân Mỹ, dẫn lời Đô đốc Harry B. Harris, tân tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), khẳng định hồi cuối năm ngoái rằng: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc thành một cường quốc quân sự trong khu vực và cường quốc kinh tế của thế giới, với tốc độ hiện đại hóa quân sự nhanh chóng cùng thái độ hung hăng của Bắc Kinh với láng giềng, mang đến cả cơ hội và thách thức cho nước Mỹ”.

Bài viết của ông Benson cho hay hải quân Trung Quốc (PLAN) đã không ngừng nỗ lực chế tạo tàu ngầm, tàu chiến. Bắc Kinh dự định đưa vào hoạt động 3 tàu sân bay trong thời gian tới, đồng thời duy trì khả năng phòng thủ biển dựa vào loại tên lửa đạn đạo chống hạm như DF-21D.

Đến năm 2020, PLAN sẽ tiếp tục bổ sung các tàu ngầm hoạt động ở châu Á-Thái Bình Dương, nâng tổng số lên gấp đôi so với hiện nay, tương đương 60% số tàu ngầm Mỹ sẽ được triển khai tại vùng biển này.

Để đối phó với thách thức từ Bắc Kinh, Trung tá Benson đã nêu ra đề xuất thành lập trung tâm điều phối hàng hải quốc tế (IMOC) tại Jakarta (Indonesia) để chứng minh cam kết của Washington với châu Á-Thái Bình Dương cũng như theo dõi các diễn biến trên Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Theo ông Benson, IMOC sẽ đóng vai trò như cầu nối để tăng cường mối quan hệ với các lực lượng hải quân Ấn Độ, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác. Đồng thời, cơ quan này sẽ đảm bảo việc giao thương hàng hải vốn rất quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung tá Benson lý giải lựa chọn Indonesia làm nơi đặt trung tâm IMOC rằng: Trước hết Indonesia là một nước lớn trong khu vực với nền kinh tế tương đối phát triển. Thứ hai, Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo nhiều lần bày tỏ mong muốn đưa Indonesia thành một cường quốc về hàng hải. Hơn nữa, vị trí của nước này cũng nằm ở trung tâm giúp hạm đội 7 của Mỹ có thể bao quát vùng biển rộng lớn nhờ liên kết với 35 quốc gia trong khu vực.

Trong bài viết của mình, ông Benson nhấn mạnh Mỹ cần có hành động tại châu Á-Thái Bình Dương để tránh mất uy tín với các đồng minh dù chiến dịch xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của nước này đang bị phân tán bởi một số điểm nóng khác trên thế giới.

Thoa Phạm
Theo USNI News
Đang được quan tâm