Trung Quốc xúc tiến xử Bạc Hy Lai

(Dân trí) - Tân Hoa xã hôm qua cho biết “vụ phạm pháp nghiêm trọng” liên quan đến ông Bạc Hy Lai, chính trị gia cấp cao gây bị “ngã ngựa” gây ồn ào suốt cả năm qua, đã được “chuyển sang bộ phận tư pháp”.

 
Chính trị gia bị thất sủng Bạc Hy Lai.
Chính trị gia bị thất sủng Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, Tân Hoa xã khong cho biết khi nào vụ xử sẽ được tiến hành.

 

Bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc, đã bị kết tội sát hại doanh nhân người Anh vì mâu thuẫn tiền bạc và bị tuyên án tử hình song được hoãn thi hành án trong hai năm, mức được cho là sẽ hạ xuống tù chung thân. Trong khi đó, ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an dưới quyền ông Bạc bị kết tội tìm cách che giấu vụ ám sát.

 

Tuy nhiên có nhiều đồn đoán về việc liệu chính bản thân ông Bạc, một cựu thành viên Bộ Chính trị của Ðảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ bị xét xử trong vụ này theo cùng tiến trình như vậy hay sẽ chỉ bị kỷ luật nội bộ.

 

Hồi tháng 9, Tân Hoa Xã đưa tin, ông Bạc bị khai trừ khỏi đảng và đối diện với các cáo trạng, trong đó có tham nhũng, lạm dụng quyền hành, nhận hối lộ, và quan hệ “bất chính” với một số phụ nữ.

 

Vụ án đã phơi ra tình trạng tham nhũng ở hàng chóp bu, gây bối rối cho Ðảng Cộng sản và làm phức tạp cuộc chuyển quyền mỗi thập niên một lần tại Ðại hội Ðảng thứ 18 vào tháng 11 vừa qua.

 

Vũ Quý

Theo AP

Đang được quan tâm