Trung Quốc xét nghiệm hàng loạt, cấp tập đối phó đợt dịch mới

(Dân trí) - Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới tại Trung Quốc khiến thủ đô Bắc Kinh phải phong tỏa một số khu vực, trong khi khu vực tây bắc áp đặt một loạt biện pháp hạn chế đi lại.

Trung Quốc xét nghiệm hàng loạt, cấp tập đối phó đợt dịch mới - 1

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn số liệu thống kê của cơ quan y tế Trung Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận 28 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng vào ngày 21/10, tăng gấp đôi so với 13 ca nhiễm một ngày trước đó.

Con số này tương đối nhỏ so với các nơi khác trên thế giới, nhưng các thành phố của Trung Quốc vẫn nhanh chóng triển khai các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Giới chức quận Xương Bình ở tây bắc Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm 35.000 dân sau khi thủ đô của Trung Quốc ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong những ngày gần đây.

Ngoài xét nghiệm trên diện rộng, các nhà chức trách ở Bắc Kinh cũng tăng cường truy vết tiếp xúc và thắt chặt các biện pháp ngăn chặn Covid-19.

Xương Bình đã cấm người dân ở một số khu vực có nguy cơ cao rời khỏi khu dân cư, tạm dừng các lớp học trực tiếp tại các trường gần các khu vực có nguy cơ cao và lệnh cho các doanh nghiệp gần đó ngừng hoạt động.

6 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có một số trường hợp nhiễm biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao, đã được phát hiện trong tuần này ở Bắc Kinh. Thủ đô của Trung Quốc vẫn cảnh giác cao độ với tình hình dịch bệnh trước Thế vận hội mùa đông 2022 vào tháng 2 năm sau.

Thành phố Bắc Kinh đã bắt đầu chương trình tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, trong đó các nhóm tham gia Thế vận hội sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc liên quan đến một cặp vợ chồng lớn tuổi đi cùng một nhóm khách du lịch. Họ bắt đầu xuất phát từ Thượng Hải trước khi đáp chuyến bay đến Tây An, Cam Túc và Nội Mông.

Sau khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính, hàng chục ca nhiễm được xác định có liên quan đến cặp vợ chồng này. Những người tiếp xúc gần với họ được ghi nhận ở ít nhất 5 tỉnh và khu vực, bao gồm Bắc Kinh.

Phần lớn trong số 70 ca nhiễm cộng đồng kể từ ngày 16/10 được ghi nhận ở phía tây bắc Trung Quốc. Đây là các vùng sâu vùng xa và không có nhiều nguồn lực y tế như các thành phố lớn.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, khoảng 12 thành phố ở tỉnh Cam Túc, trong đó có nhiều thành phố vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào, đã tạm dừng một số dịch vụ xe đường dài vào sáng 22/10.

Một vài chuyến tàu nối Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, với khu vực bên ngoài đã bị tạm dừng, trong khi chỉ có một chuyến bay từ Lan Châu đến Bắc Kinh được phép hoạt động.

Tại tỉnh Thanh Hải, một sân bay đã tạm dừng phục vụ hành khách chuyển tuyến. Thanh Hải đã ghi nhận một ca nhiễm cộng đồng vào ngày 21/10, lần đầu tiên trong năm nay.

Tất cả các điểm du lịch ở Ninh Hạ, và một số ở Cam Túc và Thanh Hải, đã dừng đón khách. Những du khách nước ngoài lưu trú tại Trung Quốc dưới 28 ngày phải làm xét nghiệm trước khi được phép nhập cảnh vào Ninh Hạ và được yêu cầu ở trong nhà trong một tuần để theo dõi sức khỏe.

Hàng trăm chuyến bay đã bị đình chỉ, trong khi các khu du lịch và trường học phải đóng cửa do đợt bùng phát mới nhất. Khoảng 60% chuyến bay đến hai sân bay chính ở Tây An và Lan Châu đã bị hủy.

Giới chức vùng Erenhot ở Nội Mông cho biết việc ra vào khu vực này bị cấm và người dân không được rời khỏi khu vực sinh sống. Global Times ngày 20/10 cảnh báo các ca nhiễm mới ở Nội Mông có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu than từ Mông Cổ vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Cảnh báo được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang gặp phải tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.