Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi

(Dân trí) - Thành phố Vũ Hán đang thi công khẩn cấp một bệnh viện 1.000 giường để điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi do nhiễm vi rút corona trong bối cảnh dịch lan rộng với tốc độ nhanh chóng.

Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi - 1

Số ca mắc viêm phổi do vi rút corona ở Trung Quốc đang tăng nhanh và lan sang một số nước trong khu vực. (Ảnh: Guardian)


Xây bệnh viện trong vài ngày cuối tuần

Reuters dẫn tin truyền thông Trung Quốc cho biết, bệnh viện mới được xây dựng ở ngoại ô thành phố Vũ Hán. Bệnh viện dã chiến này có mô hình lắp ghép nên thi công nhanh chóng, ít tốn kém kinh phí, tương tự bệnh viện Xiaotangshan được xây dựng ở Bắc Kinh năm 2003 để đối phó SARS. Bệnh viện sẽ có 1.000 giường bệnh để đáp ứng nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi nghi do nhiễm vi rút corona ngày càng tăng cao.

Từ đêm qua 23/1, khoảng 35 máy đào, 10 xe ủi đã được điều động đến khu vực xây dựng nhằm mục tiêu đưa bệnh viện mới vào hoạt động từ đầu tuần sau.

“Việc xây dựng dự án này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lực y tế. Do đây là tòa nhà được lắp ghép nên xây dựng rất nhanh và không tốn quá nhiều chi phí”, nguồn tin cho biết.

Bệnh viện dã chiến kiểu này ở Bắc Kinh năm 2003 nhằm đối phó dịch SARS đã điều trị cho 1/7 số bệnh nhân nhiễm SARS của Trung Quốc trong vòng 2 tháng. Bệnh viện Xiaotangshan khi đó được thi công bởi 7.000 công nhân. Mục tiêu ban đầu của bệnh viện này chỉ là tiếp nhận các bệnh nhân phục hồi sau điều trị SARS để giảm tải cho các bệnh viện khác, tuy nhiên, cuối cùng nó trở thành nơi điều trị cho 700 bệnh nhân SARS.

25 người tử vong, hơn 800 ca nhiễm bệnh

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến nay nước này đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong, 830 trường hợp viêm phổi do nhiễm vi rút corona. Trong khi đó,hơn 1.000 người nghi nhiễm vi rút này.

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát ngăn chặn vi rút gây nên bệnh viêm phổi lạ, giới chức Trung Quốc đã áp dụng biện pháp hạn chế du lịch, tụ tập đông người ở Vũ Hán và các khu vực lân cận.

Tại Vũ Hán, dư luận tỏ ra giận dữ lẫn lo ngại khi các bệnh viện đều đã trở nên quá tải. “Họ (đội ngũ y tế) không thể quan tâm đúng mực đến tất cả mọi người ở đây”, Sun Ansheng, một người đàn ông chừng 50 tuổi ở địa phương, bình luận khi đang chờ bên ngoài một bệnh việc trong lúc vợ ông xét nghiệm vi rút corona.

Dịch viêm phổi do chủng vi rút corona mới gây ra được cho là bắt nguồn từ một khu chợ chuyên bán các động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Triệu chứng ban đầu của bệnh là sốt, ho và khó thở. Những ngày gần đây khi Trung Quốc bắt đầu làn sóng xuân vận về quê đón tết và du lịch nước ngoài, dịch bệnh có xu hướng lan nhanh ra các thành phố khác và các quốc gia láng giềng.

Minh Phương
Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm