1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc và Campuchia ký thỏa thuận quân sự

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc và Campuchia đã ký biên bản ghi nhớ nhưng nội dung của văn bản này chưa được công bố chi tiết.

Trung Quốc và Campuchia ký thỏa thuận quân sự - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Ảnh: Xinhua).

Bloomberg đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 31/3 cho biết, các chỉ huy cấp cao của quân đội Trung Quốc và Campuchia ngày hôm nay đã ký một biên bản ghi nhớ. Ông Ngô không công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận này.

"Campuchia và Trung Quốc là 2 người bạn thân. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước trên nhiều lĩnh vực - bao gồm thông tin liên lạc chiến lược, tập trận chung và huấn luyện, trao đổi và đào tạo nhân sự - tiếp tục đi vào chiều sâu", ông Ngô nói.

Biên bản ghi nhớ do Tướng Liu Zhenli, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia ký kết. Ông Hun Manet là con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và từng được đào tạo tại Học viện Quân sự Mỹ tại West Point. Ông Hun Manet cũng đã được đảng cầm quyền ở Campuchia chọn là ứng viên thủ tướng tương lai.

Thông tin về thỏa thuận quân sự được công bố trong bối cảnh giới quan sát cho rằng Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng cạnh tranh tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong thời gian qua, Trung Quốc và quần đảo Solomon đã bàn bạc và ký thỏa thuận an ninh, khiến cho Mỹ cũng như đồng minh Australia và New Zealand bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đang gia tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực này. Thậm chí, giới chuyên gia nhận định, thỏa thuận trên có thể mở đường cho Trung Quốc sớm mở căn cứ quân sự đầu tiên ở Thái Bình Dương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Campuchia leo thang sau khi Mỹ hồi năm 2019 nghi ngờ Trung Quốc và Campuchia đã ký một "thỏa thuận bí mật" cho phép Bắc Kinh đóng quân, và neo đậu tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream trên Vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, Trung Quốc và Campuchia đã bác bỏ thông tin này.

Trong khi đó, Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái đã áp lệnh trừng phạt hai quan chức Campuchia vì họ bị cáo buộc trục lợi từ việc xây dựng tại căn cứ hải quân Ream do Mỹ tài trợ.

Vào tháng 12 cùng năm, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất khẩu đối với Campuchia vì ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở nước này.

Sau đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã "bôi nhọ" mối quan hệ và sự hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia, đồng thời đe dọa, gây áp lực và áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với chính phủ Campuchia.

Theo SCMP