Thứ tư, 11/03/2015 - 15:23

Trung Quốc tuyên bố Đạtlai Lạtma đang mất dần ảnh hưởng

... Ngày 11/3, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo thuộc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, ông Chu Duy Quần tuyên bố rằng thủ lĩnh tinh thần Tây Tạng Đạtlai Lạtma đang mất dần ảnh hưởng cả ở nước ngoài lẫn ở khu vực Tây Tạng.

Đạtlai Lạtma

Đạtlai Lạtma
 
Trả lời báo giới bên lề kỳ họp quốc hội thường niên, ông Chu Duy Quần cho rằng ngày càng ít lãnh đạo nước ngoài tiếp đón Đạtlai Lạtma do quan ngại Trung Quốc phẫn nộ.

Ông nhấn mạnh rằng những cuộc tiếp đón như vậy sẽ khiến những lãnh đạo nước ngoài "không phân biệt được phải trái" này "đánh mất vị thế" trong mắt nhân dân Trung Quốc.

Cũng theo ông Chu Duy Quần, truyền thông quốc tế hiện cũng không mấy hứng thú với Đạtlai Lạtma." Thậm chí ngay cả ở Tây Tạng, nhân vật từng đoạt giải Nobel Hòa bình này cũng không còn duy trì được ảnh hưởng như trước.

Ông nói: "Tôi cho rằng sự phát triển của Tây Tạng... đã khiến môi trường ở đây ngày một khấm khá, và đó là nguyên nhân cơ bản khiến chỗ đứng của Đạtlai Lạtma trên trường quốc tế suy giảm."

Trung Quốc quy Đạtlai Lạtma, người sống lưu vong tại Ấn Độ sau sự thất bại của phong trào nổi dậy chống sự cai trị của chính quyền Trung Quốc năm 1959, là một phần tử ly khai bạo lực. Tuy nhiên, Đạtlai Lạtma một mực bác bỏ cáo buộc kích động bạo lực và biện minh rằng ông chỉ muốn đòi quyền tự trị cho Tây Tạng./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-tuyen-bo-datlai-latma-dang-mat-dan-anh-huong/311472.vnp