1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tung bằng chứng "điệp viên đào tẩu" sang Australia thú tội lừa đảo

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải các bức ảnh nhằm chứng minh cho tuyên bố trước đó của Bắc Kinh rằng William Wang Liqiang - người tự nhận là điệp viên của Trung Quốc hiện đào tẩu sang Australia - thú tội lừa đảo trong quá khứ.

Trung Quốc tung bằng chứng điệp viên đào tẩu sang Australia thú tội lừa đảo - 1

Người tự nhận là điệp viên Trung Quốc William Wang Liqiang (Ảnh: 60 Minutes Australia)

Thời báo Hoàn cầu ngày 27/11 đã đăng tải các bức ảnh mà họ tuyên bố rằng ghi lại cảnh anh Wang, người tự xưng từng là “điệp viên” của Trung Quốc, thú nhận anh mắc tội lừa đảo hồi năm 2016.

Trước đó, các tờ báo từ tập đoàn truyền thông Nine của Australia đưa tin hôm 23/11 rằng, người đàn ông có tên Wang được cho đã cung cấp hàng loạt thông tin về chiến dịch tình báo, gián điệp của Trung Quốc cho cơ quan phản gián Australia ASIO kể từ khi Wang quyết định đào tẩu sang quốc gia châu Đại Dương từ tháng 5.

Sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra ngày 24/11 phát đi thông báo rằng người đàn ông đang tìm cách xin tị nạn chính trị ở Australia với tư cách “điệp viên đào tẩu” từ Bắc Kinh, là đối tượng lừa đảo, đang bị truy nã vì tội hình sự ở Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu đã đăng các tấm ảnh chụp màn hình từ video được cho là ghi lại phiên tòa xét xử Wang vào tháng 10/2016.

“Wang thừa nhận tội lừa đảo khoản tiền 120.000 nhân dân tệ (17.000 USD) trong một tòa án Trung Quốc vào năm 2016, thừa nhận rằng anh này có hiểu biết pháp lý kém”, báo Trung Quốc viết, cho hay tòa án địa phương Trung Quốc đã gửi đoạn video này cho báo.

“Wang đã ra hầu tòa ở tòa án nhân dân Quang Trạch (Phúc Kiến), nơi mà anh ta đã thừa nhận lừa đảo khoản tiền nói trên”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Tờ báo dẫn cáo trạng cho biết Wang bị cáo buộc đã lừa đảo của một người tên Gao, người mà anh quen thông qua bạn gái. Ban đầu, Wang bị “tố” lừa Gao 25.000 tệ (hơn 3.500 USD) và sau đó là thêm khoản 130.000 tệ dưới danh nghĩa giúp Gao đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, bài báo của Thời báo Hoàn cầu không đề cập tới nguyên nhân vì sao 2 khoản mà Wang bị “tố” là lừa đảo cộng lại không trùng khớp khoản 120.000 tệ mà họ đề cập bên trên.

Hồi đầu tuần, cảnh sát Trung Quốc cáo buộc Wang đã tới Hong Kong ngày 10/4 và sử dụng hộ chiếu Trung Quốc giả cùng với thẻ cư dân Hong Kong giả.

Theo Sydney Morning Herald, Wang đã bác bỏ cáo buộc trên.

Bài báo của Thời báo Hoàn cầu được đăng tải sau khi truyền thông Australia nói rằng Wang được cho đã thừa nhận có liên quan tới hàng loạt các chiến dịch nhằm can thiệp vào nội bộ Hong Kong và Đài Loan. Wang nói rằng anh đã làm việc cho cơ quan gián điệp Trung Quốc trong 5 năm.

Theo Sydney Morning HeraldThe Age, Wang cũng đã cung cấp những chi tiết về các kế hoạch nghi do Trung Quốc thực hiện nhằm can thiệp vào các vấn đề chính trị của cả Australia.

Theo The Age, nếu Wang đúng là điệp viên như lời anh thú nhận, anh sẽ là điệp viên Trung Quốc đầu tiên công khai thân phận từ trước tới nay. 

Đức Hoàng

Theo SCMP