Trung Quốc "tức tối" vì Sách Trắng quốc phòng Nhật

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng chỉ trích một bản tóm tắt về Sách Trắng của Bộ quốc phòng Nhật Bản, trong đó nói rằng sự thiếu minh bạch về các vấn đề an ninh của quân sự của Bắc Kinh là mối lo ngại với cả khu vực và thế giới.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh.

"Trung Quốc đi theo con đường phát triển hòa bình và theo đuổi chính sách quốc phòng quốc gia với mục đích phòng thủ", phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh hôm nay.

Bà Oánh còn nói thêm rằng Trung Quốc minh bạch về mục đích chiến lược của quân đội và không đe dọa quốc gia nào.

Phát ngôn viên Trung Quốc còn nói, do các yếu tố lịch sử nên sự phát triển quân sự của Nhật Bản mới nhận được sự chú ý lớn từ các quốc gia láng giềng châu Á.

"Phía Nhật Bản đã chủ trương đe dọa Trung Quốc và cố tình gây ra những căng thẳng trong những năm gần đây", bà Oánh cáo buộc.

Bà Oánh còn khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường và sự kiên quyết trong vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) và nước này sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp cần thiết để duy trì chủ quyền đối với quần đảo.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết, một bản tóm tắt về Sách Trắng của Bộ quốc phòng Nhật Bản được công bố hôm 25/6 nói rằng sự thiếu minh bạch trong các vấn đề an ninh và quân sự của Trung Quốc là mối đe dọa cho không chỉ khu vực mà còn cả thế giới.

Trong bản tóm tắt, Bộ quốc phòng Nhật Bản cũng cân nhắc tầm quan trọng của việc tăng cường các khả năng của lực lượng phòng vệ (SDF) nhằm điều các binh sĩ tới những khu vực hẻo lánh và tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ để chuẩn bị cho tình huống giành lại các đảo bị mất quyền kiểm soát.

Bản tóm tắt Sách Trắng đã được đưa ra trong một cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và ấn bản thường niên mới nhất dự kiến sẽ sớm được nội các Nhật phê chuẩn.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm