Trung Quốc triển khai chương trình "hộ chiếu vắc xin Covid-19"

(Dân trí) - Trung Quốc chính thức triển khai chương trình cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho công dân có mong muốn ra nước ngoài.

Trung Quốc triển khai chương trình hộ chiếu vắc xin Covid-19 - 1
Một điểm tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3/1/2021. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Reuters dẫn thông tin đăng tải trên trang chủ của Vụ các vấn đề lãnh sự quán trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay 9/3 cho biết, giấy chứng nhận y tế trực tuyến này sẽ bao gồm các thông tin chi tiết về việc tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm Covid-19 của người được cấp chứng nhận.

Hôm 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, việc triển khai chương trình cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 này nhằm đồng thời xác nhận các thông tin như kết quả xét nghiệm axit nucleic, tiêm chủng vắc xin, và góp phần tạo điều kiện để mọi người có thể giao tiếp an toàn.

Hiện chưa rõ những nước nào mà Trung Quốc đàm phán để chấp nhận giấy chứng nhận do Trung Quốc cấp. Trung Quốc, tâm dịch Covid-19 đầu tiên của thế giới, đến nay vẫn chưa nới lỏng các quy định về cách ly đối với người nhập cảnh dù đã tiêm vắc xin Covid-19. Một phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hồi tháng 2 nói rằng, họ giữ nguyên các quy định về cách ly đối với người nhập cảnh bởi kể cả những người đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tại châu Âu, một số nước, trong đó có Anh, Pháp, Đức cũng đang cân nhắc triển khai chương trình "hộ chiếu vắc xin" với hy vọng tạo điều kiện để mở cửa kinh tế trở lại. Tuy vậy, vấn đề này vẫn gây nhiều tranh cãi.

Bài liên quan
Đang được quan tâm