Trung Quốc triển khai cảnh sát tuần tra trên sông Mê Kông

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai hơn 300 cảnh sát vũ trang để tuần tra trên sông Mê Kông, với sự hợp tác của Myanmar, Thái Lan và Lào - báo chí Trung Quốc đưa tin.

 
 
Trung Quốc triển khai cảnh sát tuần tra trên sông Mê Kông - 1
Cảnh sát Trung Quốc tham gia tuần tra chung trên sông Mê Kông, lấp lỗ hổng an ninh trong khu Tam giác vàng.
 
Theo hãng tin Xinhua, ngày 10/12, lễ khởi động “việc tuần tiễu hành pháp liên hợp” trên sông Mê Kông giữa bốn nước Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã diễn ra tại cảng thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc.

Tin viết: “Dưới sự mở đường của tàu tuần tiễu hành pháp liên hợp, 10 tàu thương mại đã khởi hành xuất phát, đánh dấu việc vận chuyển trên sông Mê Kông quốc tế đã được khôi phục toàn diện”.

Tờ China Daily hôm qua dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết là cảnh sát Trung Quốc sẽ hộ tống 10 tàu chở hàng của tư nhân, trong đó có những chiếc tàu đã bị tấn công ngày 5/10 mà thủ phạm được cho là một băng đảng buôn ma túy.

Cảnh sát Myanmar tuyên bố các quan chức an ninh từ Myanmar và Lào sẽ hợp tác với cảnh sát Trung Quốc. Thái Lan cũng sẽ tham gia tuần tra ở hạ lưu.

Hoạt động chung của 4 quốc gia này có mục tiêu lấp lỗ hổng an ninh trong khu Tam giác vàng, khu vực buôn bán ma túy khét tiếng.

Việc tuần tra chung được thống nhất sau khi 13 thủy thủ Trung Quốc trên tàu chở hàng bị sát hại trên ở sông Mê Kông hồi tháng 10.

Ngày 5/10, 13 thủy thủ Trung Quốc đã bị hạ sát tại một đoạn sông Mê Kông phía nam biên giới Trung Quốc. Vụ tấn công này khiến Bắc Kinh quan ngại về sự an toàn của các thủy thủ đoàn và hàng hoá vận chuyển về phía nam, ngang qua một khu vực thường nổ ra các vụ đụng độ liên quan đến buôn lậu ma túy.

Tình hình buôn bán sôi động của Trung Quốc trên sông Mê Kông đã bị ngưng trệ sau cuộc tấn công ngày 5/10 khi xác các thủy thủy bị thả trôi trên nước.

Sau vụ tấn công đó, Trung Quốc đã điều động tàu tuần tra đến sông Mê Kông để giải cứu 164 thủy thủ và 28 tàu chở hàng, đồng thời yêu cầu các nhà ngoại giao Thái Lan, Lào và Myanmar đẩy nhanh việc điêu tra truy tìm thủ phạm.

Sau đó, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 9 binh lính bị tình nghi đã sát hại các thủy thủ Trung Quốc và cũng có quan hệ với một trùm ma túy Myanmar.

Chảy qua tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc, sông Mê Kông hiện là một đường giao thương lớn của Trung Quốc đến một số nước Đông Nam Á như Việt Nam hay Campuchia.

Hiện còn chưa rõ liệu Trung Quốc sẽ hợp tác với Myanmar, Lào và Thái Lan như thế nào, việc tuần tra sẽ mở rộng đến đâu và liệu nước này có thể bắt người trong lãnh thổ của nước khác hay không.Việt Hà
Theo Xinhua, BBC