Thứ hai, 03/08/2020 - 16:04

Trung Quốc trả đũa, đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand nhằm đáp trả việc Wellington có động thái tương tự với Hong Kong trước đó.

Trung Quốc trả đũa, đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) trong buổi họp báo ngày 3/8 cho hay Bắc Kinh sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với New Zealand. Đây là động thái nhằm đáp trả việc Wellington ngày 28/7 thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và có một số điều chỉnh sau khi Trung Quốc đại lục thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Vào thời điểm đó, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters nói rằng Wellington không còn “tin rằng hệ thống thống tư pháp hình sự của Hong Kong còn độc lập hoàn toàn với Trung Quốc”. Ông Peters nói rằng New Zealand có thể thể cân nhắc lại quyết định này trong tương lai nếu Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Phía New Zealand cũng đã cập nhật khuyến cáo đi lại với người dân nước này, bổ sung những cảnh báo họ có thể gặp phải với luật an ninh quốc gia mới.

Trung Quốc hôm 28/7 đã cáo buộc động thái của New Zealand là “sai lầm” và “can thiệp vào việc nội bộ Hong Kong và Trung Quốc”.

Trong khi Trung Quốc khẳng định luật quốc gia mà họ thông qua cuối tháng trước chỉ nhằm ngăn chặn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, các nước Phương Tây lại bày tỏ quan ngại rằng luật có thể làm xói mòn cơ chế tự trị của Hong Kong và làm suy giảm sự độc lập của đặc khu với đại lục.

Canada, Australia và Anh sau đó đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong. Trung Quốc hôm 28/7 tuyên bố đáp trả lại bằng cách dừng các hiệp ước dẫn độ giữa Hong Kong với các quốc gia nói trên, cũng như các thỏa thuận hợp tác pháp lý hình sự.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đã ký thông qua Đạo luật tự trị Hong Kong, cho phép trừng phạt bổ sung với các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong bị cho có liên quan đến luật an ninh mới.

Trong một động thái gần nhất, Đức hôm 31/7 trở thành quốc gia tiếp theo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo Reuters