New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

(Dân trí) - New Zealand đã tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia lên đặc khu.

New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong - 1

Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters (Ảnh: Straits Times)

Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters ngày 28/7 thông báo quốc gia ở châu Đại Dương sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và sẽ có một số điều chỉnh sau khi Trung Quốc đại lục áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong.

"New Zealand không còn tin tưởng hệ thống tư pháp hình sự của Hong Kong còn độc lập hoàn toàn vói Trung Quốc", ông Peters nhận định, nhấn mạnh Wellington có thể cân nhắc lại quyết định này trong tương lai nếu Trung Quốc thể hiện sự tuân thủ với nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Ông Peters cho hay New Zealand sẽ áp dụng các chính sách tương tự như Trung Quốc với hàng hóa quân sự, hàng hóa dân sự có thể sử dụng vào mục đích quân sự và công nghệ xuất khẩu tới Hong Kong.

Phía New Zealand cũng đã cập nhật khuyến cáo đi lại với người dân nước này, bổ sung những cảnh báo họ có thể gặp phải với luật an ninh quốc gia mới.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc thông qua cuối tháng trước đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang căng thẳng. Trong khi Bắc Kinh nói luật này nhằm ngăn chặn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, thì Mỹ và các đồng minh cho rằng luật sẽ làm suy giảm cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” vốn đảm bảo sự tự chủ của Hong Kong với Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng nỳ đã ký thông qua Đạo luật tự trị Hong Kong, cho phép trừng phạt bổ sung với các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong bị cho có liên quan đến luật an ninh mới. Canada, Australia, Anh cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Tin liên quan
Đang được quan tâm