Trung Quốc tiết lộ dữ liệu sông Mê Kông để đối phó hạn hán

(Dân trí) - Trung Quốc đã đồng ý cung cấp thông tin về mực nước sông Mê Kông, trong một động thái lớn nhằm thúc đẩy nỗ lực ứng phó với tình trạng mực nước bị cạn ở mức báo động hiện nay, Ủy ban sông Mê Kông cho hay.

 
Trung Quốc tiết lộ dữ liệu sông Mê Kông để đối phó hạn hán - 1

Thay đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến hàng triệu người sống ở lưu vực sông Mê Kông.
 

Nhiều nhà hoạt động ở Thái Lan cho rằng các con đập của Trung Quốc là nhân tố khiến mực nước sông Mê Kông cạn ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, lượng mưa thấp trong vùng cũng được xác định là một nhân tố.

 

Ủy ban sông Mê Kông (MRC) cho hay Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu từ các trạm theo dõi trên thượng nguồn của dòng sông Mê Kông – dòng sông có hơn 60 triệu người đang phải sống phụ thuộc ở các mặt như nguồn nước uống, giao thông, tưới tiêu và đánh bắt.

 

“Đây là một tin rất tích cực, cho thấy Trung Quốc sẵn sàng tham gia với các nước ở lưu vực thấp hơn”, giám đốc điều hành ban thư ký MRC Jeremy Bird cho hay. “Động thái sẽ xóa tan mơ hồ về vấn đề này, củng cố thêm niềm tin cần thiết để cùng đối phó với những vấn đề nghiêm trọng mà lưu vực sông phải gánh chịu, như an ninh lương thực, thay đổi khí hậu”.

 

Động thái trên diễn ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh MRC do Thái Lan tổ chức vào tháng tới, nhằm thảo luận về việc quản lý sông Mê Kông, với mực nước hiện thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hua Hin, nam Bangkok.

 

Phan Anh

Tổng hợp