1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tiết lộ chiến dịch lùng bắt quan tham chạy trốn

Một cơ quan quyền lực của Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ chi tiết cách thức họ lần theo các đối tượng tham nhũng ở nước ngoài để đưa nghi phạm cùng tài sản phi pháp về nước.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch nước Tập Cận Bình đang tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng trong đảng, quân đội và chính quyền.

Trung Quốc tiết lộ chiến dịch lùng bắt quan tham chạy trốn
Quan tham Yu Zhendong, bị cáo buộc biển thủ 485 triệu USD của một ngân hàng nhà nước do ông đứng đầu, bị cảnh sát bắt giữ tại Sân bay quốc tế Bắc Kinh hồi tháng 4/2004 (Ảnh: THX)

Trong năm 2014, Bộ Công an Trung Quốc đã mở "Chiến dịch Săn Cáo", truy lùng các quan tham chạy trốn. Theo các nhà chức trách, từ đó đến nay, hơn 500 đối tượng cùng với lượng tài sản trị giá hơn 3 tỷ Nhân dân tệ ở bên ngoài nước này đã được đưa về nước. 

Trong một bài báo đăng trên trang web chính thức ngày 17/3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết, chiến dịch trên toàn cầu này nằm dưới sự chỉ đạo của Văn phòng Phục hồi Tài sản và Hồi hương Người chạy trốn, bao gồm các quan chức của CCDI, các công tố viên và quan tòa, các bộ ngoại giao, công an, nội vụ và tư pháp, cùng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Một trong những vấn đề lớn nhất của chiến dịch là truy tìm những người chạy trốn sang Mỹ, Australia và Canada vì những quốc gia này không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Bài báo cho biết thêm, trong một số trường hợp, Trung Quốc sẽ cử người đi thuyết phục đối tượng tự nguyện về nước. Có vụ thì nước này cung cấp chứng cứ hoạt động tội phạm cho nước sở tại để trục xuất đối tượng vì tội nhập cư trái phép trực tiếp hoặc thông qua một nước thứ ba. Văn phòng kể trên còn cung cấp bằng chứng để các nước sở tại có thể khởi tố đối tượng theo luật pháp địa phương. 

CCDI cho hay, tài sản trái phép được đưa về nước bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ các thỏa thuận hợp tác thi hành luật song phương, tố tụng dân sự địa phương đến các luật tịch thu tài sản phạm pháp ở nước ngoài hoặc ở Trung Quốc. Một lựa chọn khác là đạt được dàn xếp với đối tượng hoặc gia đình đối tượng để hồi hương tài sản phi pháp.

Theo Thanh Hảo
Vietnamnet