Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Trung Quốc tiếp tục gây hấn

Ngày 4/3, khi trả lời phỏng vấn, tướng Vincent Brooks, Tư lệnh lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho rằng, việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng không đáng báo động, nếu Bắc Kinh không dùng nguồn lực quân sự này để gây hấn và Mỹ phải theo sát những động thái của quân đội Trung Quốc.
>>Trung Quốc xuất khẩu vũ khí nhiều thứ 3 thế giới
>>Mưu đồ của Trung Quốc ở biển Đông

Tướng Vincent Brooks nhấn mạnh, Trung Quốc đã tiến hành những hành động gây hấn trên biển và trên không hoặc gây áp lực trong các cuộc đối thoại song phương với những quốc gia đang phải lựa chọn quan hệ với Mỹ hay Trung Quốc. Do đó, việc cần thiết là phải đối thoại minh bạch với Trung Quốc nhằm tránh hiểu nhầm giữa Bắc Kinh với đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Mức tăng thấp nhất

Ngày 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường chính thức thông báo, ngân sách quân sự của Trung Quốc năm 2015 sẽ tăng 10,1%, tương đương với 142 tỉ USD. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh, Trung Quốc phải hướng tới mục tiêu thành một cường quốc về biển. Trong báo cáo công tác của chính phủ do ông Lý Khắc Cường trình bày trước Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc đã 2 lần nhắc tới cụm từ “cường quốc về biển”. Cụm từ “cường quốc về biển” lần đầu tiên được đưa ra trong báo cáo tại Đại hội 18 với nội hàm: Nâng cao năng lực khai thác tài nguyên biển, phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường sinh thái biển, kiên quyết bảo vệ cái gọi là chủ quyền và lợi ích quốc gia về biển.

Ở thời điểm hiện tại, hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc hoàn toàn vượt trội Ấn Độ
Ở thời điểm hiện tại, hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc hoàn toàn vượt trội Ấn Độ

Theo bà Phó Doanh (Oánh), người phát ngôn báo chí của kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa 12, ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 sẽ là 585 tỉ USD, tăng 24,7 tỉ USD so với năm 2015 và gấp 4 lần so với Trung Quốc. Mặc dù Nga chi 93,9 tỉ USD cho quân sự năm 2016, chỉ bằng 66% so với Trung Quốc, nhưng lại tăng 10,2 tỉ USD so với năm 2015. Theo tờ Sina Military Network, việc mua sắm vũ khí và trang thiết bị quân sự mới sẽ chiếm phần lớn chi tiêu quân sự của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng thêm 10% trong năm nay (lên mức 142 tỉ USD), mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua (11,2% năm 2012, 10,7% năm 2013 và 12,2% năm 2014).

Tướng nghỉ hưu Từ Quang Dụ nhận định, mức tăng chi tiêu quốc phòng hai con số vẫn sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới bởi chi tiêu quân sự tính theo đầu người của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Nhật và Mỹ. Giới quân sự Trung Quốc cho rằng, nếu mức tăng dưới 10% sẽ “không đủ” đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa của quân đội nước này. Giới quân sự cho rằng, Trung Quốc sẽ mua thêm tàu ngầm Type 636M lớp Kilo, trị giá 200 triệu USD và tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr, trị giá 85 triệu USD. Ngoài ra, không quân và Hải quân Trung Quốc sẽ nâng cấp cho khoảng 50 chiến đấu cơ J-10 và J-11, cùng 20-30 máy bay ném bom và máy bay lớn khác. Dự kiến, Hải quân Trung Quốc sẽ được bổ sung thêm 1-2 khu trục Type 052C/DD, 2-3 tàu hộ tống Type 54A và 3-4 tàu hộ vệ Type 056, cùng một số tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân.

Tờ New York Times dẫn lời ông Richard Bitzinger, chuyên gia nghiên cứu quân sự Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Rajaratnam, Đại học Quốc gia Singapore và chuyên gia phân tích Phillip Saunders thuộc Đại học Quốc phòng Washington cho rằng, việc tăng cho quốc phòng luôn lớn hơn kinh tế chứng tỏ, ban lãnh đạo Trung Quốc muốn tăng chi cho quân sự bất chấp điều gì đang diễn ra. Giới phân tích nhận định, việc Bắc Kinh duy trì tăng trưởng ngân sách quốc phòng trên hai con số trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy quyết tâm hiện đại hóa quân đội của ban lãnh đạo nước này. Nhiều người nói rằng, câu hỏi bây giờ không phải vì sao Trung Quốc không ngừng tăng ngân sách quốc phòng, mà Bắc Kinh sẽ sử dụng số tiền này vào lĩnh vực nào và ai là đối tượng nhằm trong ống ngắm.

Băn khoăn và lo lắng

Theo ông David Helvey, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách Đông Á, Washington lo ngại trước sự thiếu minh bạch về quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc và hành vi ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh trên biển. Theo nhận định của chuyên gia Zack Cooper đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ đã thất bại trong việc ngăn cản Trung Quốc tiến hành các hoạt động khiêu khích tại khu vực nhạy cảm này. Còn theo bà Mira Rapp Hooper, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến minh bạch châu Á, chuyên gia tại CSIS, những hòn đảo nhân tạo mới có thể hỗ trợ Bắc Kinh thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

Thủy phi cơ US-2 của Nhật
Thủy phi cơ US-2 của Nhật

Ngày 3/3, mạng Jane’s Defense Weekly (Anh) đăng bài “Có bằng chứng về khả năng xuất hiện phiên bản cải tiến của Đông Phong-31” bởi trước đó (26/2) Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Cecil Haney cho rằng, Trung Quốc đang nâng cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31 thành Đông Phong-31B. Đông Phong-31 có tầm bắn 8.000km, Đông Phong-31A đạt mức 11.200km.

Ngày 3/3, trang tin Down Jones Newswires và iMarket Report đã lên án hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời vạch rõ âm mưu bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh khi ồ ạt xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo, bãi đá tranh chấp ở Biển Đông. Trước đó, trên trang tin Wall Street Journal, 2 tác giả Jeremy Page (từ Bắc Kinh) và Julian Barnes (từ Washington) cũng đề cập tới việc Trung Quốc tạo ra một chuỗi pháo đài có thể khống chế đường không và đường biển bằng cách đảo hóa trái phép và điều này cho thấy, Bắc Kinh không từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, hành động này của Trung Quốc sẽ không làm tăng tính hợp pháp về yêu sách chủ quyền tại Biển Đông theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Còn theo nhận định của chuyên gia James Hardy, biên tập viên phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tạp chí IHS Janes’s Defence Weekly, các cơ sở của Trung Quốc ở Trường Sa rõ ràng dùng cho mục đích quân sự. Bởi từ chỗ chỉ có một số cơ sở nhỏ bằng bê tông, hiện Trung Quốc đã có các đảo đầy đủ với sân bay trực thăng, đường băng, cảng và các phương tiện để hỗ trợ cho một lực lượng lớn binh sĩ. Theo ông James Hardy, những cơ sở hạ tầng kể trên sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện yêu sách “đường lưỡi bò” một cách mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, ông Ian Storey, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, lại cho rằng, các cơ sở này có khả năng được sử dụng để thực thi tuyên bố chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, đồng thời gia tăng áp lực đối với các tàu chiến và tàu bảo vệ bờ biển của những quốc gia hữu quan; và điều này chứng tỏ, chính sách của Bắc Kinh đối với “đường lưỡi bò” cơ bản không thay đổi.

Trung - Nhật vẫn to tiếng

Ngày 5/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ quan ngại trước việc ngân sách quốc phòng của Trung Quốc liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số trong 5 năm liên tiếp; đồng thời mong muốn Bắc Kinh nâng cao tính minh bạch trong chính sách quốc phòng. Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Kawano Katsutoshi cũng coi đây là “tình trạng hiện đại hóa quân đội không bình thường” và sẽ chuẩn bị để phòng vệ tương ứng.

Máy bay ném hom B-2 của không quân Mỹ
Máy bay ném hom B-2 của không quân Mỹ

Cùng ngày 5/3, khi trả lời phỏng vấn Hãng Kyodo News, Đô đốc Hải quân Trung Quốc Doãn Trác đã khuyến cáo Nhật Bản không nên làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Theo ông Doãn Trác, nếu Mỹ - Nhật có quyền đưa tàu tới các vùng biển nào đó, Trung Quốc cũng có quyền tương tự. Ông Doãn Trác từng đề cập tới khả năng xảy ra xung đột Trung - Nhật do những tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cũng trong ngày 5/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Doanh) cho biết, Trung Quốc không chấp nhận yêu cầu vô lý của Nhật Bản đòi xóa trang web quần đảo Điếu Ngư bản tiếng Anh và tiếng Nhật của Trung Quốc và một lần nữa thúc giục Tokyo nhìn thẳng vào lịch sử, tôn trọng sự thực. Trước đó (4/3), Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc mở trang web phiên bản tiếng Anh và tiếng Nhật để thể hiện chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong báo cáo nghiên cứu năm 2014 của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan này đã nhắc tới 3 thách thức của Bắc Kinh. Thứ nhất, chiến lược “xoay trục” của Washington ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Mỹ. Thứ hai, tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản khiến quan hệ Trung - Nhật tiếp tục xấu đi. Thứ ba, các nước lớn can thiệp làm tranh chấp lãnh thổ ngày càng gay gắt. Trước đó (28/2), tờ Breitbart đưa tin, Trung Quốc đang cải tạo bất hợp pháp quy mô lớn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhằm phục vụ mưu đồ bành trướng, độc bá Biển Đông. Giới phân tích cho rằng, hoạt động đảo hóa trên Biển Đông của Trung Quốc nhắm tới nhiều đích. Thứ nhất, củng cố dần tính chính danh đối với tuyên bố chủ quyền phi pháp tại Biển Đông. Thứ hai, ngăn cản khả năng tiếp cận Biển Đông từ các cường quốc, nhất là Mỹ. Thứ ba, tạo điều kiện cho chiến lược “cắt lát xúc xích”.

Ngày 2/3, Tân Hoa xã dẫn lời ông Khúc Tinh, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ, bác bỏ nhận định của học giả người Bỉ Jonathan Holslag nêu trong cuốn “Cuộc chiến tranh sắp tới của Trung Quốc với châu Á” (China’s coming war with Asia) phát hành hôm 27/2. Đại sứ Khúc Tinh cho rằng, Trung Quốc tuy có tranh chấp lãnh thổ với láng giềng, nhưng Bắc Kinh đã giải quyết hòa bình, thông qua đàm phán ngoại giao với 12/14 quốc gia chung biên giới. Theo học giả Jonathan Holslag đến từ Trường đại học Free Brussels, những căng thẳng có khả năng xảy ra tại châu Á đều xuất phát từ những yêu sách quá đáng của Trung Quốc và cuốn “Cuộc chiến tranh sắp tới của Trung Quốc với châu Á” chỉ nhận dạng những vấn đề nan giải ở châu Á, mô tả các hậu quả có thể xảy ra và thảm kịch từ một đại cường chỉ là vấn đề thời gian.

Theo Hồng Thất Công
PetroTimes
MỚI NHẤT
Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn
Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn

(Dân trí) - Những loạt đạn từ súng máy hạng nặng và các đợt pháo kích hôm qua 16/3 đã giáng vào một quận tại Donetsk, thành phố lớn nhất miền đông Ukraine, trong khi phe nổi dậy cho hay không có dấu hiệu yên bình nào tại nơi này kể khi hiệp đình ngừng bắn Minsk 2 có hiệu lực.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:32

Tổng thống Nga Putin: Nhà lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh?
Tổng thống Nga Putin: Nhà lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh?

Mặc dù nước Nga chưa từng là quốc gia bí ẩn nhất thế giới như Triều Tiên, nhưng ông chủ Điện Kremlin thì có lẽ lại là vị lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:30

Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển
Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển

(Dân trí) - Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 mà Pháp đóng cho Nga, tên gọi Sevastopol, hôm qua đã rời cảng để bắt đầu cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:25

Châu Âu chia rẽ về vấn đề trừng phạt Nga
Châu Âu chia rẽ về vấn đề trừng phạt Nga

Tổng thống Ukraine Petro Porochenko hôm qua (16/3) bày tỏ hy vọng EU sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt với Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:15

Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng
Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/3 đã tái xuất trên truyền hình Nga trong buổi tiếp người đồng cấp phía Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại St. Petersburg. Nói về tin đồn mình “mất tích”, Putin đùa rằng “cuộc sống sẽ thật buồn chán khi thiếu tin đồn”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:46

Khách Trung Quốc lại mở cửa thoát hiểm máy bay vì tưởng là tay vịn
Khách Trung Quốc lại mở cửa thoát hiểm máy bay vì tưởng là tay vịn

(Dân trí) - Một chuyến bay nội địa của hãng hàng không Urumqi Airlines, Trung Quốc ngày 14/3 vừa qua đã phải hủy cất cánh khẩn cấp, khi hành khách mở tung cửa thoát hiểm trong lúc máy bay đang ra đường băng, với biện minh tưởng khóa cửa là tay vịn.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:43

[Infographics] Các nước xuất, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới
[Infographics] Các nước xuất, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới

Mỹ và Trung Quốc là là những cường quốc về xuất khẩu và nhập khẩu vũ khí với nhiều thiết bị hiện đại và tối tân. Đáng chú ý trong đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc khi thế chỗ Đức để trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:17

Nga: Vũ khí Mỹ sẽ phá vỡ thỏa thuận hòa bình Ukraine
Nga: Vũ khí Mỹ sẽ phá vỡ thỏa thuận hòa bình Ukraine

Hãng thông tấn RIA ngày 16/3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng những kế hoạch của Mỹ, nhằm chuyển vũ khí cho Ukraine để giao tranh với quân ly khai ở miền Đông Ukraine, sẽ tác động trực tiếp tới thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hồi tháng trước.

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:45

Hội nghị ADMM-9 ra Tuyên bố chung về an ninh khu vực
Hội nghị ADMM-9 ra Tuyên bố chung về an ninh khu vực

Chiều 16/3, kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9), các Bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung về "Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực vì nhân dân và do nhân dân".

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:37

Không có người Việt tại Vanuatu thương vong do siêu bão Pam
Không có người Việt tại Vanuatu thương vong do siêu bão Pam

(Dân trí) - Đại sứ quán Úc kiêm nhiệm Vanuatu cho biết đã liên hệ với Hội Ái hữu Việt Nam và được biết không có thông tin người Việt Nam tại Vanuatu thương vong do siêu bão lịch sử Pam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:34

Quân khu phía Tây, Hạm đội phương Bắc Nga được lệnh báo động chiến đấu
Quân khu phía Tây, Hạm đội phương Bắc Nga được lệnh báo động chiến đấu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt Hạm đội phương Bắc, các đơn vị lính dù và Quân khu phía Tây trong tình trạng báo động chiến đấu cao nhất kể từ 8 giờ sáng ngày 16/3 giờ Mátxcơva trong khuôn khổ các cuộc tập trận bất ngờ.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:32

Ấn Độ bắt 8 nghi can cưỡng hiếp nữ tu hơn 70 tuổi
Ấn Độ bắt 8 nghi can cưỡng hiếp nữ tu hơn 70 tuổi

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 8 nghi can trong vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ tu sĩ đã hơn 70 tuổi hôm 14/3. Nữ tu sĩ sau đó đã cầu cho những hung thủ được tha thứ, bất chấp chấn thương tinh thần mà bà phải trải qua.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Crimea: “Chúng tôi không bao giờ quay lại Ukraine”
Lãnh đạo Crimea: “Chúng tôi không bao giờ quay lại Ukraine”

(Dân trí) - Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày bán đảo Crimea được sáp nhập về Nga, lãnh đạo khu vực này đã ca ngợi quyết định lịch sử, và khẳng định không bao giờ trở lại là một phần của Ukraine.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:47

Mỹ bắt triệu phú dính líu tới 3 vụ án mạng
Mỹ bắt triệu phú dính líu tới 3 vụ án mạng

(Dân trí) - Triệu phú Robert Durst, người thừa kế của một dòng họ danh giá tại New York, đã bị cảnh sát Mỹ bắt sau cuộc điều tra kéo dài 30 năm liên quan tới 3 vụ án mạng. Dù luật sư nói ông Durst vô tội, người nhà lại thấy nhẹ nhõm và biết ơn khi ông bị bắt.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:26

Báo Trung Quốc tiết lộ chuyện 2 đại biểu quốc hội bị bắt ngay tại khách sạn
Báo Trung Quốc tiết lộ chuyện 2 đại biểu quốc hội bị bắt ngay tại khách sạn

(Dân trí) - Hai đại biểu quốc hội Trung Quốc đã bị bắt giữ tại khách sạn ở thủ đô Bắc Kinh trong khuôn khổ các cuộc điều tra tham nhũng ngay sau khi kỳ họp quốc hội kết thúc hôm qua 15/3.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:24

Nước Nga tiến hành kỷ niệm một năm sáp nhập Crimea
Nước Nga tiến hành kỷ niệm một năm sáp nhập Crimea

Ngày 16/3 đánh dấu kỷ niệm một năm ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, đã dẫn tới việc Cộng hòa Crimea sáp nhập trở lại với Nga, sau 60 năm nằm dưới sự quản lý của Ukraine.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:16

Ukraina sẵn sàng sử dụng cơ hội “duy nhất” để thiết lập hòa bình
Ukraina sẵn sàng sử dụng cơ hội “duy nhất” để thiết lập hòa bình

Nhà chức trách Kiev có một cơ hội “duy nhất” để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraina và thiết lập lại hòa bình ở khu vực đông nam đất nước, Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Anatoliyovych Klimkin nói với nhật báo Kommersant của Nga.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:07

Một tháng thực hiện thỏa thuận Minsk2: Súng sắp nổ trở lại
Một tháng thực hiện thỏa thuận Minsk2: Súng sắp nổ trở lại

Tổng thống Ukraine Poroshenko nói sai nhiều điều, nhưng nói đúng một điều: thỏa thuận Minsk 2 chỉ khiến cuộc chiến ở nước này tạm dừng...

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:00

Bộ trưởng Tài chính Romania từ chức do cáo buộc tham nhũng
Bộ trưởng Tài chính Romania từ chức do cáo buộc tham nhũng

Ngày 15/3, Bộ trưởng Tài chính Romania Darius Valcov đã đệ đơn từ chức sau một loạt cáo buộc tham nhũng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:51

Ngoại trưởng Ukraine: Phe ly khai giam giữ 180 binh sĩ chính phủ
Ngoại trưởng Ukraine: Phe ly khai giam giữ 180 binh sĩ chính phủ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 16/3 cho biết khoảng 180 binh sĩ chính phủ vẫn đang bị phe ly khai giam giữ tại vùng Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) ở miền đông Ukraine.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:42

Tổng thống Putin sẽ gặp Tổng thống Kyrgyzstan tại Saint Petersburg
Tổng thống Putin sẽ gặp Tổng thống Kyrgyzstan tại Saint Petersburg

Đây sẽ là cuộc gặp thứ 2 giữa 2 vị tổng thống trong năm 2015.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:05

Chuyện đời thăng trầm của tướng tham nhũng Trung Quốc Từ Tài Hậu
Chuyện đời thăng trầm của tướng tham nhũng Trung Quốc Từ Tài Hậu

(Dân trí) - Ngày 15/3, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương, tướng Từ Tài Hậu, đã chết vì ung thư, khép lại cuộc đời binh nghiệp đầy quyền lực nhưng cũng nhiều tai tiếng, bê bối về cuối đời.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:05

Sẽ là cơ hội để kiểm nghiệm
Sẽ là cơ hội để kiểm nghiệm

Đó là phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khi nói về quan hệ giữa nước này với Nhật Bản trong năm 2015.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:00

Hàng nghìn người dân Hungary tuần hành phản đối tham nhũng
Hàng nghìn người dân Hungary tuần hành phản đối tham nhũng

Ngày 15/3, hàng nghìn người Hungary đã tuần hành ở thủ đô Budapest của nước này để bày tỏ cơn giận dữ trước những cáo buộc về hành vi tham nhũng trong Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban và một thỏa thuận hạt nhân bí mật giữa nước này với Nga.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:59