Trung Quốc tích cực mua vũ khí Nga đề phòng Nhật

(Dân trí) - Giữa lúc căng thẳng đang tăng cao với Nhật Bản vì quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc đang đàm phán với Nga để mua thêm các hệ thống vũ khí tiên tiến nhằm trang bị cho không quân và hải quân nước này.

Trung Quốc muốn sở hữu các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga.

Trung Quốc muốn sở hữu các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga.

Trang tin quốc phòng uy tín tại Mátxcơva Military-Industrial Courier đã cho biết thông tin trên, dẫn lời chuyên gia Vasiliy Kashin từ Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược Nga.

Mặc dù ngành công nghiệp quốc phòng Nga không còn phụ thuộc nhiều vào Bắc Kinh để tồn tại như những năm đầu 1990, nhưng ông Kashin cho hay Trung Quốc vẫn đang là thị trường lớn thứ 2 đối với các hệ thống vũ khí của Nga sau Ấn Độ.

Vào năm 2011, Nga đã bán các hệ thống vũ khí trị giá 1,9 tỷ USD cho Trung Quốc. Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport cho hay, doanh thu từ bán vũ khí cho Bắc Kinh đã tăng lên trên 2,1 tỷ USD trong năm 2012.

12% trong số 17,6 tỷ USD giá trị các hợp đồng mà Rosoboronexport ký kết là từ Trung Quốc. Từ năm 2012, Bắc Kinh đã ký kết các hợp đồng mới trị giá 1,3 tỷ USD với Nga. Trong đó, 600 triệu USD là để mua 52 trực thăng Mil Mi-171E , cùng với 700 triệu USD khác để mua 140 động cơ Saturn AL-31F nhằm trang bị cho các máy bay chiến đấu thế hệ 4 của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang đàm phán với Nga về 4 hợp đồng khác. Đầu tiên, Bắc Kinh hi vọng có thể mua 24 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga. Được trang bị ra-đa tiên tiến, Su-35 có thể tăng cường khả năng chiến đấu trên không của không quân Trung Quốc trong bất kỳ cuộc xung đột lãnh thổ tiềm tàng nào với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Trung Quốc cũng có kế hoạch mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, vốn có khả năng bao phủ không phận đảo Đài Loan và Nhật Bản. S-400 có tầm xa 400 km, có thể được sử dụng để bảo vệ bờ biển Trung Quốc chống lại các cuộc không kích tiềm tàng được phát động bởi không quân Mỹ tại Okinawa và Đài Loan. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc chưa đạt được được đồng thuận nào về việc Bắc Kinh sẽ được mua bao nhiêu tên lửa và thời điểm cung cấp.

Để mở rộng khả năng vận chuyển lực lượng, không quân Trung Quốc cần ít nhất 100 máy bay vận tải quân sự tầm trung. Ngoài máy bay vận tải tự chế Xian Y-20, Trung Quốc đã đề nghị Nga bán cho 34 máy bay vận tải Ilyushin Il-76MD-90A mới. Trung Quốc cũng hi vọng có thể mua từ Nga và Ukraine các máy bay Il-76 đã qua sử dụng.

Trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Sochi vào đầu tháng 2 tới, một biên bản ghi nhớ đã được ký kết về việc Trung Quốc mua 4 tàu ngầm lớp Lada của Nga.

Theo biên bản ghi nhớ, 4 tàu ngầm sẽ được chế tạo tại Trung Quốc với sự trợ giúp của các chuyên gia Nga. Chuyên gia Kashin cho rằng, hải quân Trung Quốc rất cần các tàu ngầm hiện đại để có thể đối phó với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tại Hao Đông.

Với sự trợ giúp của Mỹ, Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có thể đánh bại Trung Quốc trong tác chiến chống ngầm. Vì lý do này, các hệ thống vũ khí của Nga rất quan trọng với Trung Quốc trong việc hiện đại hóa hải quân và không quân.

An Bình
Theo Want China Times