Thứ ba, 02/06/2015 - 12:25

Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch

Dân trí

Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, thời tiết có khả năng là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch trên sông Trường Giang, khi sức gió trong đêm qua giật tới cấp 12. Hiện 3 thi thể đã được đưa lên bờ, hơn 30 người được giải cứu còn thuyền trưởng đã bị bắt.

Các nhân viên cứu hộ tiếp cận chiếc tàu bị đắm (Ảnh: China Daily)
Các nhân viên cứu hộ tiếp cận chiếc tàu bị đắm (Ảnh: China Daily)

Thông tin được sở khí tượng tỉnh Hồ Bắc công bố. Theo đó, vụ chìm tàu du lịch Ngôi sao phương Đông có thể do gió bão gây ra. Dữ liệu quan trắc cho thấy vận tốc gió cao nhất tại khu vực huyện Jianli đo được tối qua lên tới 16,4 m/s, với sức gió giật cấp 12.

Thông tin này có phần trùng khớp với lời kể của thuyền trưởng và máy trưởng chiếc tàu du lịch sau khi được giải cứu, rằng tàu gặp gió mạnh và bị chìm rất nhanh. Hai người này hiện đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ để phục vụ điều tra.

Theo China Daily, đến 11 giờ 39 phút giờ địa phương (12 giờ 39 phút giờ Việt Nam), có 3 thi thể đã được đưa ra từ chiếc tàu chìm.

Tại hiện trường, hơn 2100 binh sỹ quân đội và cảnh sát, cùng hơn 1000 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận chiếc tàu. Hơn 150 tàu cùng máy bay trực thăng cũng được huy động phục vụ cứu hộ.

Chiếc tàu đắm tại khu vực có độ sâu khoảng 15m, sau khi mới khởi hành được chừng 3km, báo giới Trung Quốc đưa tin.

CCTV khẳng định, cơ quan chức năng chỉ hay tin về vụ việc sau khi có 7 người bơi được vào bờ và gọi điện trình báo.

Chiếc tàu du lịch Ngôi sao phương Đông chở theo 458 người bị chìm trên sông Trường Giang, đoạn chảy qua khu vực tỉnh Hồ Bắc, khi đang trên hành trình từ thủ phủ Nam Kinh của tỉnh Giang Tô tới thành phố Trùng Khánh.

Hầu hết hành khách có mặt trên tàu là du khách lớn tuổi người Trung Quốc.

Chiếc tàu dài 76,5m, rộng 11m, cao 3,1m và có khả năng chở 534 người, được đăng ký lần đầu ngày 30/10/1981.

Thanh Tùng
Theo China Daily