Thứ bảy, 04/07/2015 - 15:00

Trung Quốc thị uy với Nhật Bản tại Hoàng Hải

Dân trí

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 2/7 thông báo nước này lần đầu tiên tổ chức tập trận bắn đạn thật với quy mô "lớn chưa từng có" trên biển Hoàng Hải, một động thái được cho là nhằm thị uy với Nhật Bản.

Tên lửa được phóng từ tàu chiến Trung Quốc (Ảnh:

Tên lửa được phóng từ tàu chiến Trung Quốc (Ảnh: AP)

Quân đội Trung Quốc ngày 3/7 đã phát động một cuộc tập trận bắn đạn thật "chưa từng có" trên Biển Hoàng Hải, tại khu vực giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc. 

Theo báo Hàn Quốc, trong cuộc tập trận này Bắc Kinh huy động số lượng lớn các khí tài quân sự cùng các đơn vị tác chiến điện tử. "Khoảng 100 tàu chiến và 10 máy bay hải quân cũng như các lực lượng tác chiến điện tử đã được điều động", báo Hàn viết.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ nói chung chung rằng cuộc tập trận diễn ra trên biển Hoàng Hải bao gồm các máy bay chiến đấu và tàu chiến, với sự tham gia của bộ binh, tổ chức các đợt bắn đạn thật, có sử dụng cả tên lửa và ngư lôi, nhằm vào các mục tiêu giả định trên biển và trên không.

Theo China News, tàu, máy bay và các lực lượng trên bộ thuộc các hạm đội Bắc Hải và Đông Hải, các quân khu Thẩm Dương và Tế Nam cùng lực lượng pháo binh số 2 đã phóng nhiều tên lửa, hàng chục ngư lôi và hàng trăm đạn pháo, nhằm đánh chặn "các mục tiêu trên mặt nước, dưới nước và trên không". 

Các loại đạn, ngư lôi sử dụng trong cuộc tập trận này đều mới được phát triển trong thời gian gần đây bằng công nghệ hiện đại. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ "đây là cuộc tập trận tiếp viện tác chiến tên lửa lần đầu tiên" của nước này, Yonhap đưa tin. 
 
Giới quan sát nhận định cuộc tập trận nêu trên là động thái thể hiện sức mạnh của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực sau những hoạt động cải tạo đảo của nước này ở Biển Đông. 

Hồi tháng 5 vừa qua, một tờ báo chuyên về quân sự của Trung Quốc vẫn ngang ngược viện dẫn những "hành động khiêu khích" của các quốc gia láng giềng để biện giải cho việc Trung Quốc "phải mở rộng các hoạt động trên biển" ?) 

Vẫn vẫn nhằm bảo vệ cho những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh, tờ báo trên nhấn mạnh Trung Quốc đang đẩy nhanh hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông.
 
Theo hình ảnh vệ tinh mới được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế công bố, Trung Quốc đã hoàn thành gần xong đường băng quân sự trên bãi Đá chữ thập tại Biển Đông. 

Dù vậy, Bắc Kinh vẫn biện bạch rằng các hoạt động trên chủ yếu phục vụ mục đích dân sự và hỗ trợ các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển song nhiều bằng chứng mới được công bố cho thấy Trung Quốc đang lắp đặt các thiết bị quân sự tại những khu vực mà nước này ngang ngược đòi chủ quyền. 

Cuối tháng trước, người đứng đầu quân đội Nhật, Đô đốc Katsutoshi Kawano, khẳng định có thể sẽ điều lực lượng để cùng với phía Mỹ tuần tra trên Biển Đông, sau những hành động của Trung Quốc gây quan ngại và gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Bắc Kinh trong thời gian gần đây không ngừng chỉ trích Tokyo can dự vào Biển Đông. Bởi vậy, nhiều chuyên gia nêu đánh giá rằng cuộc tập trận trên Biển Hoàng Hải là nhằm mục tiêu thị uy trước Nhật Bản.
 
Ngọc Anh 
Theo China News