Trung Quốc sẽ xây dựng đường sắt cao tốc từ Bắc Kinh đến Mátxcơva

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 7.000 km nối Bắc Kinh với Mátxcơva (Nga), rút ngắn hành trình này xuống còn hơn 2 ngày. Có ý kiến cho rằng tuyến đường sắt này có thể so sánh với kênh đào Suez về “quy mô và tầm quan trọng”.

Trung Quốc sẽ xây dựng đường sắt cao tốc từ Bắc Kinh đến Mátxcơva

Trung Quốc sẽ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc dài 7000 km nối Bắc Kinh với Mátxcơva. (Ảnh minh họa: wire.com)

Hãng tin Bloomberg ngày 22/1 dẫn nguồn tin từ tài khoản mạng xã hội chính thức của văn phòng báo chí chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, tuyến đường sắt cao tốc nối Bắc Kinh với Mátxcơva sẽ đi qua lãnh thổ Kazakhstan. Lộ trình dự kiến dài 7.000 km và tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 242 tỉ USD.

Tuyến đường sắt cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian đi từ Bắc Kinh đến Mátxcơva chỉ còn hơn 2 ngày, thay vì ít nhất 5 ngày như hiện nay. RT dẫn lời Phó chủ tịch thứ nhất tập đoàn Đường sắt Nga (Russian Railways) Alexander Misharin cho hay dự án này sẽ mất khoảng 8-10 năm triển khai, đồng thời cho rằng tuyến đường sắt này có thể so sánh với kênh đào Suez ở Ai Cập về “quy mô và tầm quan trọng”.

Theo RT, Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy công nghệ kỹ thuật đường sắt cao tốc và coi Nga như một thị trường tiềm năng bởi Mátxcơva đang xa rời châu Âu sau những rạn nứt về vấn đề Ukraine.

Hồi tháng 10/2014, đề xuất xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đã được đưa ra trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Nga.

Đề xuất này trở nên cần thiết hơn trong việc kết nối nền kinh tế 2 nước sau khi tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga là Gazprom hồi tháng 5 năm ngoái đã ký hợp đồng trị giá 400 tỷ USD xây dựng đường ống và cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.
 
Thoa Phạm
Theo AFP
Đang được quan tâm