Trung Quốc sẽ sớm qua mặt Mỹ về công nghệ vũ khí siêu thanh?

(Dân trí) - Vụ thử vũ khí siêu tốc vừa qua của Trung Quốc đang khiến các quan chức Lầu năm góc của Mỹ lo ngại, và cho rằng chỉ 5 năm nữa, công nghệ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo đài phát thanh Tiếng nói nước Nga, thông tin trên vừa được một quan chức cấp cao của Lầu năm góc khẳng định với Quốc hội nước này trong cuộc họp ngày 28/1.

Theo đó, Frank Kendall, người đứng đầu bộ phận mua sắm vũ khí của Lầu năm góc nhận định, khi bàn tới “sự vượt trội về công nghệ, Bộ quốc phòng hiện đang bị thách thức theo những cách thức tôi chưa từng thấy trong hàng thập niên qua, cụ thể là từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Dẫn chứng các khoản đầu tư lớn cho tên lửa chống hạm, chiến đấu cơ tàng hình, các phương tiên siêu thanh và vũ khí công nghệ cao khác, Kendall cho rằng nước Mỹ có thể đánh mất vị thế áp đảo nếu không thể phản ứng trước bối cảnh chiến lược đã có thay đổi.

Lầu năm góc hiện đang đầu tư một số nguồn lực vào hai dạng vũ khí siêu thanh đó là: máy bay được đẩy bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình khí quyển được đẩy bằng động cơ phản lực, Kendall cho biết.

Theo vị quan chức này, thách thức của các phương tiện siêu thanh đối với nước Mỹ đó là các hệ thống phòng thủ chống tên lửa khó ngăn chặn. Các phương tiện này có thể bay và chuyển hướng ở vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh, tương đương 12.360 km/h.

“Tốc độ cao của các hệ thống này khiến nó khó bị ngăn chặn bởi các hệ thống phòng không hơn”, Kendall khẳng định. “Ngân sách của họ nhỏ hơn chúng ta rất nhiều, nhưng chi phí nhân công của họ cũng thấp hơn chúng ta nhiều. “Ngân sách của chúng ta lại đang giảm. Do vậy chỉ nhìn vào các con số đã không thấy tích cực.

“Một tên lửa trượt đẩy về lý thuyết có thể được dùng để đối phó các hệ thống đánh chặn tên lửa”, Mark Stokes, một cựu sỹ quan không quân Mỹ nói.

“Điểm nổi trội của các thiết bị lượn siêu thanh là ở chỗ nó có thể thực hiện các vụ tấn công chính xác với tốc độ siêu thanh, dù bay ở độ cao khá thấp trên một quỹ đạo phẳng. Điều này khiến nó ít có khả năng bị tiêu diệt bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa”, Rick Fisher, một nhà phân tích của Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế, khẳng định với tờ Washington Free Beacon.

Người Trung Quốc đang “tích cực tìm kiếm sức mạnh quân sự toàn cầu để thách thức Mỹ, và họ không hề có ý định đối thoại, hay tham gia các chương trình kiểm soát vũ khí đối với mình”, Fisher khẳng định.

Các quan chức Mỹ cho rằng, mặc dù các vụ thử thiết bị siêu thanh không gây ngạc nhiên cho giới tình báo, nó cho thấy Tủng Quốc đang tiến nhanh hơn trước rất nhiều trong các nỗ lực nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các vũ khí tiên tiến.

Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình ương của Mỹ nhận định rằng vụ thử vũ khí siêu thanh cho thấy năng lực của Trung Quốc trong việc tiến nhanh hơn Mỹ trong phát triển các vũ khí công nghệ cao.

Thanh Tùng
Theo Voice of Russia