Trung Quốc sẽ đóng tàu dân sự có khả năng phục vụ quân sự

(Dân trí) - Bắc Kinh mới đây đã đã phê chuẩn các hướng dẫn quốc phòng, trong đó quy định đóng tàu dân sự theo hướng quân đội cũng có thể sử dụng được trong các tình huống cần thiết, tờ China Daily đưa tin.

Các công nhân Trung Quốc làm việc tại xưởng đóng tàu Qingdao Beihai. (Ảnh:

Các công nhân Trung Quốc làm việc tại xưởng đóng tàu Qingdao Beihai. (Ảnh: China.org)


China Daily mới đây dẫn nguồn tin từ một hiệp hội công nghiệp đóng tàu Trung Quốc cho biết, kế hoạch mới của chính phủ Trung Quốc yêu cầu các cơ sở đóng tàu dân sự phải đảm bảo rằng các con tàu mới cũng có khả năng dùng cho nhiệm vụ quân sự trong trường hợp khẩn cấp.

Nhà chức trách Trung Quốc đã phê chuẩn “Bộ các tiêu chuẩn kỹ thuật về tàu dân sự mới thực thi các yêu cầu về quốc phòng” - kết quả một dự án nghiên cứu 5 năm của ngành đóng tàu và quân đội.

Được quy định trong bộ tiêu chuẩn trên gồm: tàu container, tàu cho phép xe chạy lên xuống, tàu đa đụng, tàu chở hàng không đóng gói, tàu chở hàng rời.

China Daily nhận định: kế hoạch trên sẽ “giúp Trung Quốc chuyển đổi tiềm lực của đội tàu dân sự thành sức mạnh quân sự một cách đáng kể, đồng thời cải thiện khả năng hỗ trợ hàng hải và nâng cao “năng lực tác chiến” của lực lượng Hải quân Trung Quốc (PLAN).

China Daily
dẫn lời ông Cao Weidong, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu của PLAN nhận định: “Chiến tranh hải quân hiện đại thường đòi hỏi huy động và triển khai một lượng lớn tàu. Trong khi đó, nếu trong thời bình, sản xuất đại trà các tàu hải quân thì lại không hợp lý về mặt kinh tế...”

Ông Cao cũng cho hay: “... Các cơ sở đóng tàu sẽ bố trí thêm một số ứng dụng quân sự trên các tàu dân sự để có thể phục vụ hải quân trong thời chiến”.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, tới cuối năm ngoái Bắc Kinh có 172.000 tàu dân sự, trong số đó hơn 11.000 tàu được sử dụng cho hoạt động gần bờ, khoảng 2.600 tàu hoạt động trên biển, số còn lại phục vụ các công tác khác.

Trung Quốc đang đẩy mạnh chi phí cho quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội - đội quân được cho là lớn nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đã thu được những kinh nghiệm đáng kể trong hoạt động xa bờ, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân.

Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc được công bố ngày 26/5 lộ rõ tham vọng bành trướng sức mạnh ra các vùng biển, đồng thời ẩn chứa nhiều cảnh báo, hăm dọa tới các quốc gia láng giềng bị Trung Quốc đẩy vào thế "tranh chấp chủ quyền".

Tờ Nikkei của Nhật khẳng định “Sách trắng nêu bật tham vọng vươn khơi xa” của Bắc Kinh. “Quân đội Trung Quốc từ lâu đã lên kế hoạch cho chiến tranh trên bộ, nhưng chính sách quân sự mới nhất của nước này cho thấy một sự dịch chuyển, hướng tới trở thành cường quốc hải quân. Được công bố ngày 26/5, sách trắng đã lần đầu đề cập tới khả năng xảy ra đụng độ trên biển”, bài báo viết.
 
Thoa Phạm
Theo China Daily