Trung Quốc sắp thử nghiệm tiêm kết hợp Sinovac và vắc xin Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ thử nghiệm tiêm trộn vắc xin nội địa Sinovac và vắc xin Covid-19 của một công ty Mỹ nhằm xác định xem liệu sự kết hợp này có đạt được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn hay không.

Trung Quốc sắp thử nghiệm tiêm kết hợp Sinovac và vắc xin Mỹ - 1

Trung Quốc sẽ thử nghiệm tiêm kết hợp vắc xin Sinovac và chế phẩm từ một công ty Mỹ (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã). 

SCMP đưa tin, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Trung Quốc đã phê duyệt việc thực hiện các thử nghiệm quy mô trong nước nhằm tiêm kết hợp vắc xin sử dụng công nghệ bất hoạt của Sinovac và một loại vắc xin công nghệ DNA do công ty công nghệ sinh học Mỹ Inovio phát triển.

Các cuộc thử nghiệm dự kiến diễn ra vào mùa thu ở Trung Quốc và sẽ đánh giá tính an toàn và khả năng của việc tiêm vắc xin kết hợp trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch trên người trưởng thành, theo thông báo của Inovio.

Joseph Kim, giám đốc điều hành Inovio, cho biết vắc xin của hãng có thể đóng vai trò là liều vắc xin chính và liều vắc xin tăng cường do sở hữu khả năng dung nạp, có thể đáp ứng miễn dịch phản ứng chéo cân bằng cùng với việc không cần vận chuyển bằng thiết bị giữ lạnh hoặc cực lạnh.

Wang Bin, chủ tịch Advaccine Biopharmaceuticals Suzhou, đối tác và nhà tài trợ thử nghiệm của Inovio, cho biết việc tiêm kết hợp có thể cung cấp một giải pháp để "tăng cường khả năng sinh miễn dịch của vắc xin".

Ông Wang cho biết, nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy rằng "mũi tăng cường kết hợp lợi thế của 2 công nghệ vắc xin khác nhau để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và cân bằng hơn".

Trong khi đó, Sinovac phát đi thông báo rằng, một nghiên cứu thực hiện với 300 người trên 60 tuổi tham gia cho thấy "liều vắc xin thứ 3 của hãng tiêm 8 tháng trở lên sau liều thứ 2 có thể làm gia tăng mạnh mẽ mức độ kháng thể trung hòa".  

Sinovac tháng trước nói rằng việc tiêm tăng cường liều 3 cho nhóm 18-59 tuổi có thể giúp nâng mức kháng thể lên từ 3-5 lần.

Hiện trên thế giới, các nghiên cứu liên quan tới tiêm kết hợp vắc xin cho thấy tiềm năng của việc kết hợp giữa vắc xin sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp của AstraZeneca và vắc xin mRNA của Pfizer-BioNTech.

Trung Quốc cho tới nay đã tiêm được 1,79 tỷ liều vắc xin tính đến ngày 9/8, trung bình là 120 mũi/100 người. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã được tiêm đủ liều.

Tin liên quan