1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc sắp công bố điều tra tham nhũng đối với Chu Vĩnh Khang

(Dân trí) - Công bố chính thức về những phát hiện trong cuộc điều tham nhũng đối với cựu Bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang có thể diễn ra trùng thời điểm với một đại hội thường niên sớm hơn thường lệ của đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối tháng tới.

Cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Kông ngày 14/7 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay giới chức lo ngại rằng ông Chu, người từng chịu trách nhiệm về trật tự và luật pháp trong hơn 1 thập niên, có thể làm lung lay niềm tin của công chúng trong hệ thống luật pháp.

Cũng theo các nguồn tin trên, các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định sẽ chú trọng hơn tới luật pháp trong đại hội thường niên sắp tới.

Các nhà lãnh đạo cũng dự định bảo vệ cuộc điều tra nhằm vào cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, nói rằng cuộc điều tra tuân thủ các quy định của đảng và không liên quan gì tới một cuộc tranh giành quyền lực chính trị.

Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thường tổ chức đại hội thường niên vào mua thu. Hội nghị toàn thể lần thứ 3 ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 được tổ chức hồi tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết ban lãnh đạo đảng muốn tổ chức hội nghị lần thứ 4 sớm hơn, vào tháng 8 hoặc đầu tháng 9, để đối phó với sức ép nhằm công khai vụ việc của ông Chu.

Ông Chu, 72 tuổi, được tin là đã bị bắt trong một cuộc điều tra tham nhũng kể từ tháng 12 năm ngoái. Hiện không rõ ông này đang ở đâu, mặc dù các thành viên gia đình được tin là đang bên cạnh ông.

Ông Chu là quan chức cấp cao nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Theo các nguồn tin, các quan chức cấp cao của đảng, cả về hưu lẫn đang tại vị, sẽ xem xét lần cuối về trường hợp của ông Chu tại đại hội đảng ở khu nghỉ dưỡng Beidaihe, tỉnh Hà Bắc.

Đại hội cũng sẽ quyết định xem có giao nộp ông Chu để truy tố hình sự hay trừng phạt ông hay không.

Cuộc tranh luận về cách thức xử lý vụ việc của ông Chu vẫn đang tiếp tục do giới chức chưa thu thập đủ bằng chứng hình sự chống lại ông Chu, các nguồn tin cho biết.

Ông Tập Cận Bình đã kêu gọi một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng trên khắp cả nước từ năm ngoái. Kể từ đó, hàng loạt quan chức cấp cao đã bị điều tra, bị cách chức hoặc xử lý.

An Bình
Theo SCMP