Thứ năm, 01/09/2016 - 15:38

Trung Quốc sản xuất tàu lặn sâu nhất thế giới, thách thức Mỹ

Dân trí

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa tiến hành đợt thử nghiệm đầu tiên đối với con tàu được cho là lặn sâu nhất thế giới, thách thức kỷ lục của tàu Hải quân Mỹ.


Tàu lặn Haiyi phiên bản sơ khai thực hiện chuyến thử nghiệm ở Thái Bình Dương. (Ảnh: SCMP)

Tàu lặn Haiyi phiên bản sơ khai thực hiện chuyến thử nghiệm ở Thái Bình Dương. (Ảnh: SCMP)

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8, tàu lặn Haiyi-7000 của Trung Quốc đã tiến hành các chuyến ra khơi thử nghiệm ở phía tây Thái Bình Dương, nơi có độ sâu tới hơn 11.000m. Qua các đợt thử nghiệm, tàu này đã có thể lặn sâu khoảng 5.700m.

Hiện kỷ lục lặn sâu thuộc về tàu Seaglider với khả năng lặn tới 6.000m được phát triển bởi Đại học Washington. Scarlet, một tàu ngầm khác được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers (Mỹ). Cả hai tàu này hiện do hải quân Mỹ vận hành.

Mỹ đi đầu trong nghiên cứu loại tàu lặn vốn được manh nha ý tưởng từ những năm đầu của Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh đã cấm xuất khẩu tàu lặn cho Trung Quốc vì lo ngại Trung Quốc sử dụng công nghệ này cho các mục đích quân sự.

Haiyi có hình dạng giống như một ngư lôi và có hai cánh. Tên gọi của con tàu gắn liền với con số 7.000, ngầm chỉ độ lặn sâu tối đa mà con tàu có thể lặn. Để lặn sâu hơn, con tàu phải thu nhỏ kích thước.

Haiyi có thể di chuyển êm bên dưới mặt nước biển mà không cần sự can thiệp của con người trong khoảng thời gian vài ngày hàng tháng hoặc thậm chí 1 năm để thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học, khảo sát môi trường. Tuy nhiên, khi cần thiết, con tàu này có thể chuyển sang chế độ đối kháng nhằm vào một mục tiêu cụ thể như tàu ngầm đối phương.

Minh Phương

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất