Trung Quốc "quyến rũ" Philippines: Bất ngờ tuyển nhiều giáo viên tiếng Anh

Dân trí Lo ngại Philippines nghiêng về liên minh Mỹ-Nhật, Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD tiền vào đầu tư và phối hợp với Philippines trong mọi lĩnh vực, từ cung cấp vũ khí, khoan dầu tới mở cửa thị trường lao động.
>>Philippines muốn thỏa thuận khai thác chung với Trung Quốc trên Biển Đông
>>Philippines bị nghi đóng cửa thiên đường du lịch Boracay vì nhà đầu tư Trung Quốc
>>Philippines khôn khéo "lách" cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Tuyển 2.000 giáo viên tiếng Anh

Mơ ước mang lại sự thịnh vượng cho gia đình, Marvin Tuazon đã đi hàng nghìn km từ Philippines tới Trung Quốc để làm việc. Dạy tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc đã giúp anh kiếm gấp đôi thu nhập so với ở nhà, nhưng đây là một công việc đơn độc. Người đàn ông 31 tuổi từ tỉnh Philipines đại diện cho một nửa số người Philippines tại Taian (Trung Quốc), một thành phố với 5 triệu dân.

Nhưng Tuazon có thể sớm có thêm bạn đồng hành. Các công ty tuyển dụng tại Philippines đã nhận nhu cầu ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh nới lỏng các kiểm soát về nhập khẩu lao động nhằm lôi kéo Manila, hiện đã là một đồng minh thân thiết, lại gần hơn.

“Gần đây chúng tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các công ty Trung Quốc”, Brian Oliva, một quản lý tại công ty tuyển dụng QRD International Placement đóng tại Manila, cho hay. “Hầu hết các cuộc gọi là về thuê giáo viên nói tiếng Anh người Philippines, nhưng một số công ty Trung Quốc cũng đang tìm kiếm các kỹ sư Philippines”.

Oliva cho biết những yêu cầu này rất hiếm trong những năm trước tới nỗi công ty của anh thậm chí không buồn quan tâm tới thị trường Trung Quốc.

Mark King Eclevia, một giám đốc của công ty Manpower Alliance tại Manila, chia sẻ trải nghiệm tương tự. “Khuynh hướng này vừa mới bắt đầu”, Eclevia nói.

Eclevia đã hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hơn 6 năm qua và không có một khách hàng Trung Quốc nào cho tới tháng trước. Hồi tháng 4, công ty của Anh đã gửi hơn 50 hồ sơ xin visa cho các giáo viên nhận được lời mời từ Trung Quốc. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ trở thành một thị trường tốt cho chúng tôi”, anh nói.

Eclevia và những người khác cho rằng sự thay đổi trên một phần do thái độ của Bắc Kinh đối với các lao động Philippines. Trước đây, người Philippines rất khó có được giấy phép lao động tại Trung Quốc đại lục.

Một số ước tính cho biết khoảng 200.000 giúp việc Philippines làm việc trái phép tại Trung Quốc vào năm 2016.

Nhưng đó là chuyện cũ. Hồi tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí chào đón thêm các lao động Philippines, với kế hoạch ban đầu là tuyển dụng khoảng 2.000 giáo viên tiếng Anh vào năm 2018. Chính sách, có hiệu lực được 3 tuần, là điều mà Philippines đã mong muốn từ lâu và vẫn còn rất mới.

“Đó là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Đó cũng là một sự công nhận các tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới của các giáo viên và nhà giáo dục từ Philippines”, Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh cho biết.

Đáng lo ngại là cuộc sống của hàng trăm nghìn người Philippines đang lao động không hợp tác tại Trung Quốc. Ngay sau lễ ký kết trên, Silvestre Bello, người đứng đầu Cơ quan lao động và thất nghiệp của Philippines, cho biết với báo Inquirer rằng các lao động khác như đầu bếp hay người giúp việc cũng có thể làm việc tại Trung Quốc, dù không nói rõ.

Hoài nghi về kết quả


Nhu cầu giáo viên tiếng Anh từ Philippines đang tăng mạnh tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Nhu cầu giáo viên tiếng Anh từ Philippines đang tăng mạnh tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Nhận định về chính sách visa được nới lỏng, chuyên gia về khoa học chính trị Zhang Baohui từ Đại học Liangnan tại Hong Kong cho rằng động thái của Trung chủ yếu mang động cơ chính trị. “Bắc Kinh muốn sử dụng tất cả các biện pháp sẵn có để chứng tỏ với Tổng thống Duterte rằng một mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc sẽ được hưởng lợi”.

“Viễn cảnh tồi tệ nhất của Trung Quốc là mọi quốc gia trong khu vực sẽ nghiêng về liên minh Mỹ-Nhật”, ông Zhang nói. Để đề phòng Manila đi theo khuynh hướng đó, Bắc Kinh đã đổ hàng tỷ USD tiền vào đầu tư và phối hợp với Philippines trong mọi lĩnh vực, từ cung cấp vũ khí tới khoan dầu.

Và giờ đây, Trung Quốc đang mở cửa thị trường lao động.

Tiền gửi cá nhân đóng góp khoảng 10% vào tăng trưởng kinh tế của Philippines vào năm 2016, theo Ngân hàng Thế giới. Nhưng các nước truyền thống cho lao động Philippines đã gặp hàng loạt vấn đề và bê bối.

Hồi đầu năm nay, một giúp việc người Philippines tại Kuwait đã bị sát hại và thi thể của cô được phát hiện trong một tủ đông. Tổng thống Philippines đã cấm xuất khẩu lao động tới quốc gia vùng Vịnh để trả đũa vụ việc, và đề xuất rằng các lao động nước này nên tìm kiếm cơ hội việc làm tại Trung Quốc.

Aiza Almenanza, một giáo viên 32 tuổi tại thành phố Muntinlupa, đang đi theo gợi ý đó. Sau khi làm việc tại Philippines 11 năm, cô đã quyết định đã đến lúc ra nước ngoài, và lựa chọn đầu tiên của cô là Trung Quốc.

“Trung Quốc là một nền kinh tế mạnh với nhiều cơ hội. Người Trung Quốc cũng dễ gần và tôi thích các món ăn Trung Quốc”, Almenanza nói. Quan trọng hơn là thu nhập cao gấp đôi, vào khoảng ít nhất 1.200 USD mỗi tháng. Các trường học Trung Quốc còn cung cấp chỗ ở và bữa trưa miễn phí, điều mà ít các trường tại Philippines có thể làm được.

Chưa rõ sẽ có bao nhiêu giáo viên Philippines được tuyển dụng tại Trung Quốc. Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh cho biết quyết định có thể được đưa ra dựa trên kết quả của 2.000 giáo viên đầu tiên. Nhưng Eclevia cho hay mỗi ngày có tới 50 tìm kiếm việc làm tại Trung Quốc.

Tuazon, một người Philippines đã dạy học tại Trung Quốc từ năm 2012, cho hay anh hoài nghi về kết quả. Anh nói một số thành phố Trung Quốc rất miễn cưỡng chấp nhận các giáo viên tiếng Anh không phải người bản xứ dù họ chứng minh được kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh.

Tuazon nói thêm, những người mới có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với các rào cản ngôn ngữ tại Trung Quốc cũng như các hạn chế về tôn giáo, vì 80% người Philippines theo Công giáo La Mã, trong khi Bắc Kinh và Vatican không có quan hệ chính thức.

Nhưng đối với những người có thể các dung hòa khác biệt thì “làm việc tại Trung Quốc là một cơ hội tốt”, Tuazon cho biết. Tuazon nói anh không có kế hoạch rời Trung Quốc sớm và thậm chí còn thuyết phục 4 người bạn Philippines gia nhập hội của anh.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ukraine bắt trưởng đại diện của hãng tin Nga RIA Novosti
Ukraine bắt trưởng đại diện của hãng tin Nga RIA Novosti

(Dân trí) - Giới chức Ukraine đã bắt giữ trưởng đại diện của hãng tin Nga RIA Novosti tại Ukraine ở thủ đô Kiev với cáo buộc phản quốc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:29

Nguy cơ rò rỉ phóng xạ khi Triều Tiên đánh sập khu thử hạt nhân
Nguy cơ rò rỉ phóng xạ khi Triều Tiên đánh sập khu thử hạt nhân

(Dân trí) - Việc Triều Tiên dỡ bỏ khu thử hạt nhân, nơi từng được sử dụng để tiến hành tất cả các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng từ trước đến nay, đã đặt ra nhiều lo ngại về nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:44

Công ty đường sắt Nhật Bản công khai xin lỗi vì tàu khởi hành sớm 25 giây
Công ty đường sắt Nhật Bản công khai xin lỗi vì tàu khởi hành sớm 25 giây

(Dân trí) - Một công ty đường sắt Nhật Bản đã gửi lời xin lỗi tới các khách hàng sử dụng dịch vụ do một chuyến tàu của hãng khởi hành sớm hơn 25 giây so với lịch trình dự kiến, khiến một hành khách bị lỡ chuyến.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:02

Ông Putin chỉ đạo chuẩn bị đưa hệ thống S-500 vào sản xuất hàng loạt
Ông Putin chỉ đạo chuẩn bị đưa hệ thống S-500 vào sản xuất hàng loạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các doanh nghiệp quốc phòng và các quan chức cần nỗ lực nhằm cải thiện các hệ thống vũ khí phòng vệ trong chiến đấu, nhấn mạnh việc chuẩn bị sản xuất hàng loạt tổ hợp phòng không S-500.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:54

Thúc đẩy phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương
Thúc đẩy phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:50

Điện Kremlin lên tiếng về nghi vấn bằng lái xe của Tổng thống Putin
Điện Kremlin lên tiếng về nghi vấn bằng lái xe của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Hình ảnh Tổng thống Vladimir Puin lái xe tải cỡ lớn qua cây cầu mới khánh thành nối đất liền Nga với Crimea đã đặt ra nghi vấn về việc liệu nhà lãnh đạo Nga đã có bằng lái cho loại phương tiện này hay chưa?

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:49

Triều Tiên bất ngờ hoãn đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều
Triều Tiên bất ngờ hoãn đối thoại với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài hoãn hội đàm cấp cao với Hàn Quốc và dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều do cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:47

Động lực khiến ông Kim Jong-un thay đổi 180 độ về vấn đề hạt nhân
Động lực khiến ông Kim Jong-un thay đổi 180 độ về vấn đề hạt nhân

(Dân trí) - Cộng đồng quốc tế dường như vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho sự thay đổi bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa trong thời gian ngắn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:04

Xót xa em bé 8 tháng tuổi thiệt mạng vì hơi cay của binh lính Israel
Xót xa em bé 8 tháng tuổi thiệt mạng vì hơi cay của binh lính Israel

5, giới chức y tế Dải Gaza cho biết, một em bé 8 tháng tuổi người Palestine đã thiệt mạng vì hít phải khí hơi cay trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel diễn ra khu vực biên giới Gaza -Israel.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:02

Israel xen vào giữa đồng minh Nga-Iran tại Syria
Israel xen vào giữa đồng minh Nga-Iran tại Syria

Giới chuyên gia cho rằng, diễn biến xung đột mới Israel-Iran đang là phép thử cho mối quan hệ đồng minh Moscow-Tehran.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:59

Người Thụy Điển cấy chíp vào cơ thể thay thế thẻ căn cước
Người Thụy Điển cấy chíp vào cơ thể thay thế thẻ căn cước

(Dân trí) - Hàng nghìn người Thụy Điển đã tích hợp một con chíp điện tử xuống dưới da nhằm thay thế thẻ căn cước, chìa khóa nhà, vé tàu..., khiến cuộc sống thường ngày trở nên dễ dàng hơn.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:49

Tổng thống Putin lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga với Crimea
Tổng thống Putin lái xe tải thông cầu nối đất liền Nga với Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay đã đích thân dẫn đầu đoàn xe chạy xuyên qua cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea
Nga sắp khánh thành cầu dài nhất châu Âu nối liền bán đảo Crimea

(Dân trí) - Cây cầu dài 19 km, trị giá 4 tỷ USD nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea sẽ chính thức khánh thành ngày hôm nay 15/5, trở thành cây cầu dài nhất châu Âu vào thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 05:26

Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?
Ông Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ dừng chân ở Trung Quốc để tiếp nhiên liệu hoặc thậm chí thuê một chiếc máy bay Trung Quốc để tới Singapore.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:26

Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ
Sức mạnh “sát thủ diệt ngầm” của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - P-8A Poseidon được đánh giá là một trong những máy bay do thám và tìm diệt tàu ngầm hiệu quả nhất thế giới vào thời điểm hiện tại nhờ hệ thống radar, cảm biến hiệu quả và dàn vũ khí tối tân, hiện đại.

Thứ ba, 15/05/2018 - 03:17

Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động
Mỹ nghi mở thêm căn cứ quân sự tại Syria sau vụ không kích chấn động

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria nhằm tăng cường hiện diện tại quốc gia Trung Đông này sau vụ không kích gây chấn động hồi tháng 4.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:52

Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada
Bí ẩn hiện tượng chân người trôi dạt vào bờ biển Canada

(Dân trí) - Một hiện tượng bí ẩn kéo dài suốt hơn 10 năm qua tại Canada khi chân người liên tục trôi dạt vào bờ biển nước này. Các chuyên gia đã đưa ra một số phỏng đoán về nguyên nhân của hiện tượng này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:04

Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un
Hai người đặc biệt có thể tháp tùng ông Trump gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới gần, những đồn đoán về các nhân vật đặc biệt có thể tháp tùng Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore cũng bắt đầu hé lộ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:15

Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ
Phi công bị hút nửa người ra khỏi buồng lái máy bay sống sót thần kỳ

(Dân trí) - Một trong 2 phi công của một hãng hàng không Trung Quốc đã thoát chết ngoạn mục sau khi anh này bị hút nửa người ra khỏi máy bay khi đang ở độ cao khoảng 10.000 m vì cửa sổ buồng lái đột nhiên vỡ toang.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:38

Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Mỹ muốn tiếp nhận toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump muốn Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân của nước này sang Mỹ để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:54

Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump lùng tìm "kẻ phản bội" trong Nhà Trắng

Quá mệt mỏi vì tình trạng rò rỉ thông tin tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump ngày 14-5 đăng trên Twitter rằng: "Những kẻ để lộ thông tin là đồ phản bội và hèn nhát. Chúng tôi sẽ tìm ra danh tính của họ".

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:14

Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”
Nhà Trắng xử lý quan chức nói ông John McCain “đằng nào cũng sắp qua đời”

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cơ quan này đã xử lý nội bộ một nhân viên truyền thông sau khi người này được cho là đã có lời bình luận khiếm nhã và không phù hợp về căn bệnh ung thư của Thượng nghị sĩ kỳ cựu John McCain.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:05

Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine
Cảnh báo leo thang nguy hiểm xung đột Israel và Paletine

Ít nhất 52 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Khoảng 2.400 người bị thương trong một sự leo thang giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:47

Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc
Hé lộ những chuyến đi khả nghi của cựu điệp viên Nga nghi bị hạ độc

(Dân trí) - Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal từng có những chuyến đi bí mật để gặp các lực lượng tình báo nước ngoài sau khi được Nga phóng thích và chuyển tới Anh sinh sống.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:33