Philippines muốn thỏa thuận khai thác chung với Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jose Santiago Romana ngày 9/4 cho biết Manila mong muốn đạt được thỏa thuận khai thác dầu và khí đốt với Bắc Kinh trên khu vực Biển Đông trong vài tháng tới.
>>Philippines bị nghi đóng cửa thiên đường du lịch Boracay vì nhà đầu tư Trung Quốc
>>Philippines "tố" Trung Quốc thách thức máy bay ở biển Đông
>>Philippines lên tiếng về hợp đồng khai thác dầu với Trung Quốc trên Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh trong chuyến thăm năm 2016 (Ảnh: AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh trong chuyến thăm năm 2016 (Ảnh: AP)

“Chúng tôi đang cố gắng xem liệu có đạt được một thỏa thuận (với Trung Quốc) hay không, hy vọng là sẽ đạt được trong vài tháng tới”, Reuters dẫn lời Đại sứ Romana cho biết trong cuộc họp báo được tổ chức tại Hải Nam, Trung Quốc ngày 9/4.

Theo Đại sứ Romana, mặc dù cả hai bên đã có thiện chí chính trị để đạt được thỏa thuận, song vẫn cần nhiều thời gian để đảm bảo đáp ứng các mục tiêu cần thiết. Đại sứ nói rằng Philippines cần tăng cường an ninh năng lượng của nước này.

Philippines và Trung Quốc hồi tháng 2 đã thiết lập một kênh đặc biệt nhằm thúc đẩy hợp tác khai thác dầu và khí đốt ngoài khu vực biển mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền, từ đó có thể né tránh các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương. Trước đó, ý tưởng khai thác chung giữa hai nước đã được manh nha từ năm 1986, song các tranh chấp lãnh thổ khiến hai nước chưa đạt được thỏa thuận.

Hồi tháng trước, Philippines đã xác định hai khu vực trên Biển Đông mà nước này có thể tiến hành khai thác dầu và khí đốt chung với Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên tổng thống Philippines khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa Manila và Bắc Kinh đều liên quan tới một công ty của Trung Quốc, chứ không phải chính phủ nước này.

Tổng thống Philippines dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao

Phát biểu tại thủ đô Manila hôm 9/4 trước khi bắt đầu chuyến đi tới Trung Quốc dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao, Tổng thống Duterte cho biết Manila cần tăng cường mối quan hệ với Bắc Kinh vì Trung Quốc sẵn sàng đầu tư vào Philippines.

Nhà lãnh đạo Philippines dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề diễn đàn Bác Ngao. Tổng thống Duterte cho biết các khoản đầu tư về cơ sở hạ tầng sẽ là vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông khi gặp Chủ tịch Tập.

Hàng năm, Trung Quốc đều tổ chức Diễn đàn châu Á Bác Ngao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp trong khu vực ở tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc. Diễn đàn này được xem tương tự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

“Vận mệnh của chúng tôi nằm ở châu Á, chứ không phải ở Trung Đông, nơi họ quá bận rộn với việc đánh nhau và không có tiền. Nếu quý vị không có tiền, quý vị không phải bạn của tôi. Vì thế tôi đến Trung Quốc. Rất nhiều tiền”, Tổng thống Duterte nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Duterte công khai bày tỏ mối quan hệ gần gũi giữa Philippines và Trung Quốc trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông. Hồi tháng 10/2016, ông Duterte từng bất ngờ thông báo “tách rời” về quân sự và kinh tế với Mỹ trong một chuyến thăm tới Bắc Kinh dù Washington vốn được xem là đồng minh lâu năm của Manila. Trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông Duterte và ông Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo đã ký 13 thỏa thuận song phương trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Thành Đạt

Tổng hợp