Thứ bảy, 04/04/2020 - 17:01

Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ

Dân trí

Bác sĩ Lý Văn Lượng cùng 13 người khác qua đời trong cuộc chiến chống Covid-19đã được truy phong liệt sĩ trong lúc Trung Quốc có một số hoạt động tưởng niệm những người qua đời vì dịch.

Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ - 1

Bác sĩ quá cố Lý Văn Lượng (Ảnh: SCMP)

China Daily dẫn thông báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho hay, 14 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống Covid-19 đã được truy phong làm liệt sĩ. Bác sĩ Lý Văn Lượng cũng nằm trong danh sách trên.

Bác sĩ Lý của Khoa mắt Bệnh viện Trung ương Vũ Hán được coi là người đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh liên quan đến virus corona. Anh đã nói lên những nghi ngờ của mình với đồng nghiệp để cảnh báo họ và người thân sau khi có 7 ca nhập viện ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán có triệu chứng giống như mắc SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào cuối tháng 12/2019.

Tuy nhiên, cảnh báo đó khiến anh vướng vào rắc rối pháp lý. Anh nhiều lần bị cảnh sát triệu tập và bị nhắc nhở vì “phát tán tin đồn thất thiệt”. Trong thời gian làm việc tại bệnh viện sau đó, anh đã không may nhiễm virus corona. Ngày 19/3, một cuộc điều tra do Trung Quốc thực hiện đã ra kết luận rằng cảnh sát đã hành động không đúng mực khi khiển trách bác sĩ Lý.

Theo chính quyền Hồ Bắc, 14 người trên là nhóm liệt sĩ đầu tiên được vinh danh vì nỗ lực của họ trong việc kiểm soát dịch. Việc lựa chọn phù hợp với các quy tắc hiện có của Trung Quốc về việc phong danh hiệu.

Trong danh sách 14 người, có 12 người là nhân viên y tế đã qua đời sau khi lựa chọn việc cứu mạng trên lợi ích của bản thân. Một trong số họ là bà Wang Bing, 72 tuổi, người quyết tâm mở cửa phòng khám ở Vũ Hán và chữa trị cho bệnh nhân trong khi hệ thống y tế của thành phố quá tải. Bà Wang qua đời hôm 18/2 sau khi bị nhiễm virus.

Cũng trong danh sách có bà Zhang Kangmei, 68 tuổi, tình nguyện làm việc tại một trung tâm sức khỏe cộng đồng Vũ Hán để cứu giúp người bệnh. Bà bị mắc Covid-19 và qua đời hôm 14/2.

Ngoài các nhân viên y tế, một cảnh sát và một nhân viên cộng đồng cũng được truy phong làm liệt sĩ.

Ông Wu Yong, một cảnh sát 51 tuổi, làm việc 61 ngày không ngừng nghỉ trước khi qua đời vì kiệt sức hôm 22/3. Ông đã giúp đỡ đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

Liệt sĩ là một trong những danh hiệu cao quý mà Trung Quốc trao tặng cho những công dân đã hy sinh tính mạng của mình cho đất nước và xã hội.

Trung Quốc tổ chức tưởng niệm nạn nhân Covid-19

Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ - 2

Người dân tưởng niệm những người thiệt mạng vì Covid-19 trên đường phố Bắc Kinh hôm 4/4 (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc ngày 4/4 đã tổ chức hoạt động tưởng niệm những người qua đời vì Covid-19. Họ đã để cờ rủ trên khắp cả nước và dừng toàn bộ các hoạt động giải trí.

Ngày tưởng niệm trùng với ngày bắt đầu của lễ Thanh minh, dịp hàng triệu gia đình Trung Quốc tưởng nhớ tới tổ tiên.

Vào 10 giờ sáng (giờ Bắc Kinh), cả nước Trung Quốc thực hiện 3 phút mặc niệm những người qua đời.

Ở Trung Nam Hải, quần thể trụ sở đảng Cộng sản và chính phủ Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác đã thực hiện nghi lễ mặc niệm với hoa trắng cài trên ngực áo.

Hơn 3.300 người ở Trung Quốc đại lục đã thiệt mạng vì Covid-19. Tại tâm dịch Vũ Hán, toàn bộ đèn giao thông chuyển sang đỏ vào 10h sáng và toàn bộ hoạt động lưu thông trên đường dừng lại trong 3 phút.

Chính quyền Vũ Hán cũng cấm người dân đi tảo mộ trong lễ Thanh minh cho tới ít nhất ngày 30/4. Thay vào đó, người dân sẽ ở nhà và xem qua video cảnh các nhân viên nghĩa trang tảo mộ giúp.

Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ - 3

Cờ rủ tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc phong bác sĩ Lý Văn Lượng là liệt sĩ - 4

Một người đàn ông ở Vũ Hán dừng xe kéo còi tưởng niệm những người qua đời vì dịch (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đức Hoàng

Theo China Daily, Straits Times

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm