1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc phát triển tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Một báo cáo của Lầu Năm Góc Mỹ cho biết Trung Quốc đang phát triển hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng mang nhiều đầu đạn tên lửa. Động thái này khiến giới cầm quyền Mỹ hết sức lo lắng.

Trung Quốc phát triển tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân
Đông Phong 5, tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Trung Quốc, có thể đã được trang bị công nghệ đa đầu đạn hạt nhân. (Ảnh: sinodefence.com)

Hôm qua  ngày 16/5, tờ New York Times (NYT) đưa tin Trung Quốc đang nâng cấp các tên lửa đạn đạo tầm xa thành loại mang nhiều đầu đạn có khả năng tấn công các mục tiêu độc lập.

Theo giới cầm quyền Mỹ và các chuyên gia phân tích, đây là phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ chuẩn bị triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại tới khu vực Thái Bình Dương.

NYT dẫn một báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã nắm trong tay công nghệ thu nhỏ kích thước đầu đạn để đặt ít nhất 3 đầu đạn trong một tên lửa suốt nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Trung Quốc tiền nhiệm đã không sử dụng công nghệ này. Họ không quan tâm đến chạy đua vũ trang, như cuộc cạnh tranh hạt nhân thời kỳ Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô.

Tuy nhiên, có vẻ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nay đã thay đổi quan điểm. Sự thay đổi này đặc biệt khiến Mỹ lo lắng vì nó diễn ra cùng lúc với một loạt động thái khác như: xây dựng sân bay quân sự trên các vùng quần đảo tranh chấp ở biển Đông, tuyên bố “các vùng nhận dạng phòng không” độc quyền của Trung Quốc, lần đầu tiên điều tàu ngầm qua vịnh Ba Tư và xây dựng một kho vũ khí tác chiến mạng mới.

Theo NYT, tài liệu của Lầu Năm Góc được công bố hôm 8/5. Trong đó mô tả ta chi tiết các hoạt động cải tiến hạt nhân của Bắc Kinh, khiến rất nhiều quan chức Mỹ không khỏi bất ngờ.

“Đây rõ ràng là một trong số những nỗ lực nhằm chuẩn bị cho một cuộc chạy đua với Mỹ. Trung Quốc luôn lo lắng về công nghệ hạt nhân của Mỹ”, Ashley Tellis, cộng tác viên cao cấp tại Quũy Hòa bình Thế giới Carnegie, cựu quan chức an ninh cấp cao từng phục vụ dưới thời Tổng thống the George W. Bush, bình luận.

Hans Kristensen, giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân tại Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định: “Lực lượng quân sự của Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh, và tiềm lực của nó cũng đang dần được củng cố”.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Bắc Kinh ngày 16/5 để thảo luận về nhiều vấn đề kinh tế và quốc phòng. Nhưng chưa rõ việc phát triển các tên lửa nhiều đầu đạn có nằm trong chương trình nghị sự của ông Kerry hay không.

“Mỹ luôn muốn trao đổi về các vấn đề liên quan tới hiện đại hóa hạt nhân và phòng thủ tên lửa đạn đạo với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc vẫn luôn chần chừ công khai sự trao đổi đó trên các kênh chính thức”, Phillip Saunders, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quân sự Trung Quốc thuộc Đại học Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Nghi Phương
Theo NYT, Newsmax