Trung Quốc phanh phui vụ kẻ giết người tẩy hồ sơ để thăng quan tiến chức

(Dân trí) - Một mạng lưới quan chức Trung Quốc đã bị phát hiện cố tình giúp 1 kẻ giết người chỉ phải ngồi tù vài tháng. Kẻ này sau đó còn thăng tiến trên con đường chính trị.

Trung Quốc phanh phui vụ kẻ giết người tẩy hồ sơ để thăng quan tiến chức - 1

Kẻ sát nhân Batu Menghe (Ảnh: SCMP).

Trong một tuyên bố phát đi hôm 7/4, cơ quan tư pháp Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc cho biết một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm đã phát hiện một mạng lưới 84 quan chức có liên quan đến vụ bê bối từ năm 1992, trong đó kẻ giết người chỉ phải thụ án 3 tháng đã được cho ra tù.

Trong 84 quan chức kể trên, có 54 người bị nhận hình thức kỷ luật nặng, trong khi 20 người bị áp mức phạt nhẹ hơn và 10 người đang bị cảnh sát điều tra. Ngoài ra, có 10 người đã chết trước khi chính quyền đưa ra kết luận về vụ việc.

Trong cuộc điều tra, chính quyền phát hiện phạm nhân, Batu Menghe, khi đó 18 tuổi, đã được tạm cho ra tù để đi chữa bệnh vào tháng 9/1993. Tên này chỉ phải đi tù 3 tháng mặc dù y nhận bản án 15 năm vì đâm chết người tại làng Chenbaerhu Banner.

Sau khi được tạm cho ra tù chữa bệnh, phạm nhân không quay trở lại tiếp tục chịu hình phạt mà đã chuyển tới thị trấn Bayankuren sinh sống trong 14 năm sau đó.

Mẹ và chú của tên Batu đã tham gia vào âm mưu che đậy cho hắn khi nhờ các quan chức y tế địa phương cấp giấy chứng nhận với những chẩn đoán giả mạo.

Năm 2007, tên Batu được cấp giấy chứng nhận phóng thích từ giám đốc nhà tù. Văn bản nêu rõ hắn đã chấp hành đầy đủ bản án, dù trên thực tế hắn chỉ ngồi tù 3 tháng. 

Năm 2012, tên này trúng cử đại biểu quốc hội làng Chenbaerhu Banner. Hắn còn được bầu làm trưởng làng một cách bất hợp pháp vào các năm 2009, 2012 và 2015.

Chính quyền địa phương quyết định mở cuộc điều tra vụ việc sau khi mẹ của nạn nhân kiên trì việc tìm lại công lý cho con trai bị giết hại.

Năm 2017, tên Batu bị bắt giam vì chính quyền địa phương phanh phui vụ hắn đã biển thủ 290.000 nhân dân tệ (44.267 USD) trong lúc giữ chức trưởng làng. Năm 2018, tên này bị phạt 3 năm tù vì tội biển thủ công quỹ. Mặt khác, tòa án kết luận hắn đã không thực hiện đủ án phạt 15 năm tù vì tội giết người, nên phải tiếp tục ngồi tù bù.

"Tôi đã khiếu nại với chính quyền trong 30 năm qua. Quyết định trừng phạt cuối cùng cũng đã được đưa ra. Con tôi bị Batu Manghe giết chết. Ai có thể tưởng tượng được kẻ sát nhân có thể trở thành trưởng làng và một đại biểu quốc hội cơ chứ?", bà Han - mẹ của nạn nhân - cho hay.

Bài liên quan
Đang được quan tâm