Trung Quốc phái tàu khu trục hải quân tới Senkaku/Điếu Ngư

Dân trí Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua 27/9 xác nhận các tàu hải quân nước này đã thực hiện tuần tra và huấn luyện quân sự ở vùng biển ngoài khơi quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên Hoa Đông.

 
Trung Quốc phái tàu khu trục hải quân tới Senkaku/Điếu Ngư
Trung Quốc phái tàu hải quân tới Senkaku/Điếu Ngư sau lễ triển khai tàu sân bay đầu tiên của nước này. 

 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun xác nhận cuộc tập huấn trên Tân Hoa xã, sau khi báo chí Nhật cho biết hai tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Quốc xuất hiện ở vùn biển ngoài khơi quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở Hoa Đông.

 

Ông Yang cho biết quần đảo là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa và vì vậy “quân đội Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ sẵn sàng phản ứng nhanh đối với các tình huống khẩn cấp trên biển cũng như trên không và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hải giám, ngư chính để hỗ trợ an ninh cho việc thực thi luật biển, sản xuất ngư nghiệp cũng như phát triển dầu khí của đất nước”.
 
Đây là lần đầu tiên Trung Quôc triển khai tàu khu trục hải quân tới các vùng biển tranh chấp. Trước đây, họ chỉ phái hàng chục tàu hải giám, giống như lực lượng bảo vệ bờ biển của các nước khác.
 
Trung Quốc cáo buộc Nhật "ăn cắp" Senkaku/Điếu Ngư
 

Trong khi đó tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Trung Quốc đã nêu ra vấn đề tranh chấp đảo với Nhật vào ngày 27/9, với Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cáo buộc Tokyo “ăn cắp” quần đảo của họ.

 

“Trung Quốc kịch liệt kêu gọi Nhật dừng ngay các hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, đưa ra hành động cụ thể đửa sửa sai và trở lại con đường giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán”, ông Dương cho biết trước Đại hội đồng.

 

Trung Quốc đã yêu cầu Nhật trả lại quần đảo hiện do Nhật quản lý từ nhiều thập niên nay. Ngoại trưởng Trung Quốc tái khẳng định lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo và cáo buộc Nhật đã lừa Trung Quốc ký vào bản hiệp ước nhượng lại quần đảo vào năm 1895.

 

“Động thái của Nhật hoàn toàn vô lý và vô giá trị. Họ không thể thay đổi được sự thật lịch sử rằng Nhật đã ăn cắp Điếu Ngư và các đảo phụ cận của Trung Qốc và sự thật Trung Quốc có chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo”, Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay.

 

Bài phát biểu của ông Dương Khiết Trì được đưa ra hai ngày sau cuộc đàm phán nảy lửa với Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba về quần đảo bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

 

Mỹ kêu gọi Nhật –Trung dùng “đầu lạnh”

 

Trong khi đó, tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Clinton ngày hôm qua đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải giảm căng thẳng trên Senkaku/Điếu Ngư.

 

“Ngoại trưởng…một lần nữa kêu gọi “đầu lạnh” phải thắng thế, và Trung-Nhật phải đối thoại để giảm nhiệt vùng biển”, một phụ tá của bà Clinton cho biết với báo chí. “Chúng tôi tin rằng Trung-Nhật có nguồn lực, có sự kiềm chế, và có khả năng phối hợp trực tiếp trong vấn đề này để giảm căng thẳng. Và đó là thông điệp của chúng tôi cho cả hai phía”.

 

Ngoại trưởng Clinton dự kiến gặp Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan trong cuộc gặp ba bên vào ngày hôm nay. Nhật và Hàn Quốc, hai đồng minh của Mỹ, cũng khiến mối quan hệ của họ trở nên gập gềnh trong những tháng gần đây vì tranh chấp đảo Dokdo/Takeshima ở vùng biển Nhật Bản.

 

Vũ Quý

Tổng hợp 

MỚI NHẤT
 Siêu chiến hạm hiện đại nhất Đông Nam Á tan chảy do hỏa hoạn
Siêu chiến hạm hiện đại nhất Đông Nam Á tan chảy do hỏa hoạn

Vào lúc 3h15 (giờ địa phương, ngày 28/9), một đám cháy cực lớn đã xảy ra trên siêu chiến hạm tàng hình KRI Klewang-625 của Indonesia.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 11:05

Xung đột trên biển: Mọi đặt cược đều rủi ro
Xung đột trên biển: Mọi đặt cược đều rủi ro

Những căng thẳng lịch sử và địa chính trị kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh một nhóm đảo trên biển Hoa Đông đang bước vào giai đoạn nguy hiểm. Cuộc đấu tranh đòi chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/ Senkakư đang tăng nhiệt ở một thời điểm đầy nhạy cảm với cả hai nước.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 10:38

Obama chặn dự án điện gió Trung Quốc
Obama chặn dự án điện gió Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama đã chặn một công ty Trung Quốc định đặt các turbine gió nhằm sản xuất điện tại tiểu bang Oregon của Hoa Kỳ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 08:12

Mỹ: Kênh truyền hình phát trực tiếp một vụ tự sát
Mỹ: Kênh truyền hình phát trực tiếp một vụ tự sát

(Dân trí) - Một vụ cướp xe ở bang Arizona đã kết thúc trong thảm kịch khi nghi phạm rút súng tự bắn vào đầu mình và tất cả được truyền trực tiếp trên kênh Fox News.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 07:44

Cụ ông 100 tuổi lập kỷ lục đạp xe 100km
Cụ ông 100 tuổi lập kỷ lục đạp xe 100km

(Dân trí) - Một cụ ông 100 tuổi người Pháp ngày 28/9 đã lập kỷ lục là người 100 tuổi đạp xe 100km nhanh nhất và cho biết ông đã làm tốt hơn mong đợi của chính ông.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 04:52

Tổng thống Séc “hú vía” vì bị bắn liên tiếp bằng súng giả
Tổng thống Séc “hú vía” vì bị bắn liên tiếp bằng súng giả

(Dân trí) - Tổng thống Séc Vaclav Klaus đã bị một phen “hú vía” vào ngày 28/9, khi một người đàn ông trong bộ đồ rằn ri bắn liên tiếp vào ông, nhưng rất may đó chỉ là khẩu súng hơi giả, báo chí địa phương cho hay.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 11:35

Sứ quán Trung Quốc tại Nhật nhận thư chứa đạn
Sứ quán Trung Quốc tại Nhật nhận thư chứa đạn

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư leo thang, sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã nhận được một viên đạn qua đường bưu điện, với người gửi đề tên là Thủ tướng Nhật, cảnh sát và báo chí Nhật cho biết.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 11:18

Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng, đối mặt với công lý
Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng, đối mặt với công lý

(Dân trí) - Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay 28/9 đã khai trừ Bạc Hy Lai, cáo buộc ông lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và các tội danh khác, nhằm định đoạt số phận của chính trị gia này trước cuộc chuyển giao quyền lực tại Đại hội đảng vào 8/11 tới.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 09:09

Vợ Bạc Hy Lai và vụ giết người đáng ngờ
Vợ Bạc Hy Lai và vụ giết người đáng ngờ

(Dân trí) - Một chuyên gia pháp y của Trung Quốc hôm nay 28/9 đã đưa ra nghi vấn về nguyên nhân chính thức dẫn đến cái chết của doanh nhân Anh trong vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc nhiều năm qua, khoét sâu thêm nghi ngờ bấu lâu nay về vụ việc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 05:40

Triều Tiên hé lộ về “khách sạn ma” 105 tầng ở Bình Nhưỡng
Triều Tiên hé lộ về “khách sạn ma” 105 tầng ở Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Khách sạn có hình kim tự tháp, được xây dựng suốt 25 năm qua tại Bình Nhưỡng và được mệnh danh là “khách sạn ma”, lần đầu tiên được hé lộ qua một công ty du lịch. Triều Tiên hi vọng sẽ hoàn thành khách sạn cao 105 tầng này trong vòng 3 năm tới.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 03:29

Phát hiện nhiều dấu vết của nước trên sao Hỏa
Phát hiện nhiều dấu vết của nước trên sao Hỏa

(Dân trí) – Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA vừa gửi về Trái đất những hình ảnh cho thấy trên bề mặt hành tinh này từng có nhiều dòng nước chảy.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 03:00

Ông chủ WikiLeaks kêu gọi Obama ngừng "đàn áp" ông
Ông chủ WikiLeaks kêu gọi Obama ngừng "đàn áp" ông

(Dân trí) - Phát biểu qua video từ sứ quán Ecuador tại London, người sáng lập WikiLeaks, ngày 26/9 vừa qua đã mỉa mai Tổng thống Mỹ ủng hộ tự do ngôn luận ở Trung Đông trong khi không ngừng “đeo đuổi” và đàn áp WikiLeanks vì đã tiết lộ các bức điện tín ngoại giao.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay đâm ở thủ đô Nepal, toàn bộ 19 người chết
Máy bay đâm ở thủ đô Nepal, toàn bộ 19 người chết

(Dân trí) - Toàn bộ 19 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay chở khách loại nhỏ đã thiệt mạng sau khi máy bay bị đâm và bốc cháy ở ngoại ô thủ đô Kathmandu, Nepal vào sáng ngày 28/9.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 09:26

Mỹ bắt giam nhà làm phim chống đạo Hồi
Mỹ bắt giam nhà làm phim chống đạo Hồi

(Dân trí) - Người đàn ông liên quan đến đoạn video chống đạo Hồi, gây ra làn sóng biểu tình bạo động khắp thế giới Hồi giáo, hiện đang bị giam giữ ở Los Angeles, California, trước cuộc điều trần để xem ông có được tại ngoại hay không.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 09:02

Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật “ngoan cố”
Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Nhật “ngoan cố”

(Dân trí) - Một ngày sau khi thủ tướng Nhật tuyên bố lập trường cứng rắn không thể có thỏa hiệp với Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Bắc Kinh ngày 27/9, đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo chính phủ Nhật “ngoan cố”.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 07:58

Israel đòi tạo “lằn ranh đỏ” với Iran
Israel đòi tạo “lằn ranh đỏ” với Iran

(Dân trí) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9, Thủ tướng Israel đã thúc giục thế giới tạo “lằn ranh đỏ rõ ràng" đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 07:35

Tàu sân bay Trung Quốc: Chỉ là “viên đá” trong “cột mốc lớn”?
Tàu sân bay Trung Quốc: Chỉ là “viên đá” trong “cột mốc lớn”?

(Dân trí) - Việc Trung Quốc triển khai tàu sân bay đầu tiên đã đánh dấu cột mốc biểu tượng cho sức mạnh quân sự ngày một phát triển của nước này, song giới phân tích cho rằng đồ “dùng lại” này “còn khuya” mới có thể trở thành "kẻ thay đổi cục diện cuộc chơi".

Thứ sáu, 28/09/2012 - 07:22

Chuyện về những người anh em cưới chung một vợ trên dãy Himalayas
Chuyện về những người anh em cưới chung một vợ trên dãy Himalayas

(Dân trí) - Khi Tashi Sangmo 17 tuổi, cô kết hôn cùng người hàng xóm 14 tuổi tại ngôi làng xa xôi trên dãy Himalayas, Nepal, và đây chỉ là một phần trong “gói kết hôn” bởi cô cũng đồng ý cưới người em trai của chú rể.

Thứ năm, 27/09/2012 - 10:10

Trưng bày bức họa “Nàng Mona Lisa trẻ”
Trưng bày bức họa “Nàng Mona Lisa trẻ”

(Dân trí) - Một phiên bản “Nàng Mona Lisa” trẻ hơn của danh họa Leonardo da Vinci được trưng bày ở Geneva vào ngày hôm nay 27/9 và đây có thể là phiên bản gốc của bức họa được xem là nổi tiếng nhất thế giới.

Thứ năm, 27/09/2012 - 03:31

Động đất tại đảo Sumatra báo hiệu sự đứt gãy đáy Ấn Độ Dương
Động đất tại đảo Sumatra báo hiệu sự đứt gãy đáy Ấn Độ Dương

(Dân trí) – Theo các nhà khoa học những đợt động đất mạnh xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia tháng 4 vừa qua có thể là dấu hiệu của sự kiến tạo một vành đai địa tầng mới dưới đáy Ấn Độ Dương.

Thứ năm, 27/09/2012 - 03:16

Ai là người cử tri Mỹ muốn uống bia cùng?
Ai là người cử tri Mỹ muốn uống bia cùng?

Cử tri Mỹ sẽ bầu chọn người lãnh đạo cao nhất của đất nước, nhưng đồng thời muốn tìm người khiến họ hãnh diện về phong cách và hình ảnh khi xuất hiện.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:44

Chuyên cơ chở Obama chật vật hạ cánh trong mưa
Chuyên cơ chở Obama chật vật hạ cánh trong mưa

(Dân trí) - Chiếc Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ Obama hôm qua 26/9 đã buộc phải hủy bỏ lần hạ cánh đầu tiên xuống Ohio do trời mưa và sương mù. Hành khách, trong đó có cả ông Obama, phải chịu cú hạ cánh gập gềnh trong lần sau.

Thứ năm, 27/09/2012 - 10:48

Nhật không thỏa hiệp, Trung đào sâu bất đồng
Nhật không thỏa hiệp, Trung đào sâu bất đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật tuyên bố sẽ không thỏa hiệp trong tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc giận dữ tuyên bố quần đảo là “lãnh thổ thiêng liêng” của Trung Quốc.

Thứ năm, 27/09/2012 - 10:05

Động đất 6,9 richter ngoài khơi Alaska, Mỹ
Động đất 6,9 richter ngoài khơi Alaska, Mỹ

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 6,9 richter đã rung chuyển bờ biển Alaska vào ngày 26/9 song không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra, giới hữu trách Mỹ cho hay.

Thứ năm, 27/09/2012 - 08:19