Thứ năm, 19/04/2018 - 08:27

Trung Quốc phá sóng máy bay chiến đấu Mỹ tuần tra trên Biển Đông

Dân trí

Phi công lái máy bay chiến đấu Mỹ đã tiết lộ việc Trung Quốc sử dụng thiết bị gây nhiễu khi tàu sân bay Mỹ tuần tra khu vực Biển Đông vào tuần trước.

Tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông

Máy bay EA-18G Growler của Mỹ (Ảnh: US Navy)
Máy bay EA-18G Growler của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Theo Sputnik, một phi công điều khiển chiếc EA-18G Growler đã phát hiện việc Trung Quốc sử dụng công nghệ gây nhiễu để gây tác động tới thiết bị trên máy bay khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ di chuyển qua Biển Đông hồi tuần trước. EA-18G Growler là máy bay tác chiến điện tử được triển khai trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

“Khi một số thiết bị của bạn không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy ai đó đang tìm cách gây nhiễu. Chúng tôi đã có câu trả lời cho điều đó”, phi công Mỹ nói với GMA News hôm 14/4.

Trước đó, báo Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị gây nhiễu quân sự tới các tiền đồn phi pháp của nước này trên đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phát ngôn của quan chức Mỹ được củng bố bằng một bức ảnh vệ tinh do công ty vệ tinh thương mại DigitalGlobe chụp hồi tháng 3 và chia sẻ cho Wall Street Journal. Bức ảnh cho thấy một hệ thống bị nghi là thiết bị gây nhiễu gắn ăng-ten được lắp đặt trái phép trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh quân đội Trung Quốc vừa ngang nhiên khởi động cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông gần đây. Giới chức Mỹ cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cùng các đơn vị không quân và bộ binh.

Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông. Các quan chức Mỹ hồi cuối tháng 3 cho biết tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã tiến sát khu vực quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thực hiện hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất