Thứ năm, 23/07/2015 - 11:27

Trung Quốc nói Nhật kích động sự đối đầu khi công bố ảnh giàn khoan

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng về việc Nhật Bản công bố các bức ảnh chụp các giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông, nói rằng động thái này của Tokyo chỉ kích động sự đối đầu giữa hai nước và không giúp ích gì cho các nỗ lực nhằm thúc đẩy đối thoại.

Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy các giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông (Ảnh
Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy các giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông (Ảnh: Kyodo)
 
Trong sách trắng quốc phòng được công bố hôm 21/7, Nhật Bản đã hối thúc Trung Quốc ngừng lắp đặt các giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt gần vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông.

Ngày 22/7, Tokyo cho biết Trung Quốc đã lắp đặt 16 giàn khoan gần vùng biển tranh chấp với Nhật, vi phạm một thỏa thuận giữa hai nước được ký kết năm 2008. Nhật Bản cũng công bố các bức ảnh và bản đồ chụp các giàn khoa của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố đưa ra vào tối ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay nước này có quyền khai thác các nguồn dầu khí tại vùng biển không tranh chấp và thuộc quyền tài phán của nước này.

“Điều mà Nhật Bản làm chỉ làm kích động sự đối đầu giữa hai nước, và không có lợi cho việc xử lý tình hình Hoa Đông và cải thiện quan hệ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết.

“Việc Nhật Bản thổi phồng vấn đề dầu khí tại Hoa Đông sẽ không có ích gì trong việc thực hiện đối thoại và sự hợp tác giữa Trung và Nhật Bản về các vấn đề liên quan tới Hoa Đông”, tuyên bố nói thêm.

Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã triển khai tổng cộng 16 giàn khoan mới ở Hoa Đông gần vùng biển tranh chấp giữa hai nước, trong đó có 12 giàn khoan được lắp đặt kể từ tháng 6/2013.

Nhật Bản lo ngại rằng các giàn khoan của Trung Quốc có thể phạm vào các mỏ khí đốt chồng lấn lên đường trung tuyến phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa 2 nước và cũng có thể được sử dụng làm các trạm radar hoặc các căn cứ cho máy bay không người lái và các loại máy bay khác để giảm sát các hoạt động trên biển và trên không gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trong sách trắng quốc phòng 2015, Nhật Bản cũng công khai chỉ trích các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Tài liệu đã lần đầu tiên bao gồm các bức ảnh chụp các công trình xây dựng mà Bắc Kinh đang cấp tập thực hiện tại quần đảo Trường Sa.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ không giảm bớt các nỗ lực nhằm “bảo vệ” Biển Đông và cảnh báo Nhật Bản không can thiệp vào các vấn đề khu vực mà Tokyo không liên quan.

An Bình

Trung Quốc nói Nhật kích động sự đối đầu khi công bố ảnh các giàn khoan