Canh bạc ADIZ trên Biển Đông của Trung Quốc (P1)

Dân trí Báo Mỹ cuối tuần trước dẫn lời chuyên gia Harry Kazianis phân tích về khả năng cũng như nguyên nhân Trung Quốc muốn lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, đồng thời đưa ra giải pháp khả thi để ngăn chặn ý đồ của Trung Quốc.
>>"Trung Quốc có thể sử dụng Biển Đông làm pháo đài tàu ngầm"
>>Chiến hạm Mỹ - Trung sẽ còn nhiều lần đụng đầu ở Biển Đông

Trung Quốc đang có những động thái hung hăng khiến khu vực và thế giới quan ngại. (Ảnh minh họa:

Trung Quốc đang có những động thái hung hăng khiến khu vực và thế giới quan ngại. (Ảnh minh họa: NT)

 ADIZ trên Biển Đông đang hình thành?

Trong vài năm gần đây, các chuyên gia an ninh châu Á thường có những nhận định không thiện cảm về các chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Những lời phản đối trở nên mạnh mẽ hơn khi vào tháng 11/2013, Trung Quốc ra tuyên bố về Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông, vốn là một điểm nóng tranh chấp giữa các cường quốc trong khu vực. 

Hành động đơn phương này của Trung Quốc tất nhiên đã châm ngòi cho các cuộc tranh cãi quốc tế, đồng thời làm tăng thêm mối lo ngại của các quốc gia về mục đích của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương và rộng hơn là vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vậy liệu Trung Quốc có tuyên bố một ADIZ tương tự ở Biển Đông?
 
Có nhiều lý do để tin rằng các hoạt động cải tạo đảo gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông chính là một bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho các tuyên bố và yêu cầu công nhận về một ADIZ mới trong tương lai. Các tính toán của Bắc Kinh đã rất rõ ràng: họ muốn đặt tất cả vào “sự đã rồi” bằng cách sử dụng các công trình nhân tạo kiên cố để ra tuyên bố và ép buộc tất cả phải tuân theo. 

Trước hết, cần xem xét kỹ lưỡng tuyên bố ADIZ trên Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Một lý do có vẻ hợp lý hơn cả là tuyên bố năm 2013 của Bắc Kinh hoặc các động thái nhắm đến một ADIZ mới ở biển Đông đều có mục đích sâu xa là đẩy Mỹ và các lực lượng đồng minh tránh xa khỏi các vùng “cận lãnh hải” cũng như các vùng “lợi ích cốt lõi” (?) đối với Trung Quốc. 

Mặc dù rất nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, đều đã có những tuyên bố về các ADIZ trong quá khứ, thông báo của Bắc Kinh vẫn cần được lưu tâm. ADIZ theo thông báo của Trung Quốc hồi năm 2013 trải rộng hầu khắp Biển Hoa Đông, tuyến đường hàng hải và hàng không trọng yếu được khai thác bởi hầu hết các quốc gia hùng mạnh ở châu Á và trên thế giới. 

Tại sao Bắc Kinh muốn lập ADIZ trên Biển Đông?

Tại sao Bắc Kinh tuyên bố về các vùng nhận diện dù biết chắc chắn rằng việc đó sẽ châm ngòi cho các căng thẳng trong khu vực?
 
Hành động của Trung Quốc rõ ràng là một phần của toan tính lâu dài nhằm kiểm soát và ngăn chặn các hoạt động quân sự ngoại bang tại nơi mà họ gọi là “cận lãnh hải”. 

Theo China Brief, việc công khai các vùng nhận diện mới này không phải là tuyên bố nhất thời mà đó là sách lược được suy xét cẩn thận nhằm vô hiệu hoá Mỹ cũng như bất kì nỗ lực nào từ bên ngoài muốn tiếp cận Biển Đông. 

Tuyên bố ADIZ 2013 không chỉ đơn thuần là hành động tranh giành lãnh thổ, mà còn là một động thái nhằm gia tăng sự phản đối các hoạt động của Mỹ trong khu vực. Nó sẽ cung cấp khung pháp lý cho những cáo buộc của Bắc Kinh về việc Mỹ sử dụng máy bay thu thập thông tin tình báo gần lãnh thổ Trung Quốc, các hoạt động do thám bằng radar và những hoạt động khác vốn làm giới chức Bắc Kinh cảm thấy khó chịu. 

Học thuyết ASB - Cái cớ để Trung Quốc xây dựng ADIZ?

Như đã phân tích, Trung Quốc dường như cảm thấy ADIZ là cần thiết để chống lại các nguy cơ đang gia tăng từ Mỹ. Bắc Kinh luôn nhấn mạnh Học thuyết tác chiến không-biển (ASB) là bằng chứng của khả năng về một hành vi can thiệp quân sự của Mỹ vào các vùng lợi ích của họ.

ASB là một học thuyết quen thuộc của quân đội Mỹ với mục tiêu phá hủy, tiêu diệt và đánh bại mọi lực lượng quân sự thù địch của đối phương trên toàn bộ chiến trường, thống trị bầu trời và mặt biển, phong tỏa lục địa của đối phương.

ASB, giờ đây được đổi thành (JAM-GC), là một tập hợp các khái niệm và phương thức để Mỹ có thể tham gia vào các vùng lãnh thổ mà họ có quyền lợi. Đây thực sự là một lời phản đối cho tham vọng của Trung Quốc trong việc phát triển A2/AD (chống tiếp cận và chống thâm nhập khu vực).

Từ đây ta có thể thấy một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho cả hai "ông lớn": Trung Quốc, để bảo vệ các lợi ích cốt lõi đã xây dựng A2/AD. Mỹ sử dụng ASB để thách thức các hành động này.
 
Bắc Kinh quan sát sự phát triển của học thuyết của Mỹ và trả lời bằng ADIZ trên biển Hoa Đông. Trung Quốc còn đang có động thái mở rộng nó xuống phía biển Đông, một hành động nhằm đẩy lùi Mỹ ra xa các vùng “cận lãnh hải” của họ.

(còn tiếp)

Trần Khánh 
Theo National Interest
MỚI NHẤT
Triều Tiên quy chuẩn hóa 28 kiểu tóc
Triều Tiên quy chuẩn hóa 28 kiểu tóc

(Dân trí) - Báo Want China Times Đài Loan cho biết Bình Nhưỡng vừa ban hành danh sách 28 kiểu tóc quy chuẩn dành cho công dân nước này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:40

WikiLeaks tung thông tin: “Mỹ đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp”
WikiLeaks tung thông tin: “Mỹ đã do thám 3 đời Tổng thống Pháp”

(Dân trí) - Trang web WikiLeaks ngày 23/6 rò rỉ thông tin rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám các Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande, trong giai đoạn 2006 - 2012. Washington từ chối bình luận về cáo buộc này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:40

Cơ hội nào để ngăn chặn các ADIZ của Trung Quốc? (P2)
Cơ hội nào để ngăn chặn các ADIZ của Trung Quốc? (P2)

(Dân trí) - Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam đều có lợi ích trong việc ngăn chặn các âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông. Ba bước đi áp dụng “Cây gậy và củ cà rốt” sau được đánh giá là “cực kỳ hữu ích” nhằm làm Trung Quốc chùn bước hay ít nhất là phải hành động chậm lại.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:00

Mexico: Hỏa hoạn tại trung tâm dưỡng lão, 16 người thiệt mạng
Mexico: Hỏa hoạn tại trung tâm dưỡng lão, 16 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu dưỡng lão cho người nghèo ở ngoại ô phía bắc thành phố Mexicali vào ngày 23/6, khiến 16 người thiệt mạng và 5 người bị thương nặng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:40

Mỹ nghiên cứu chế tạo loại tên lửa siêu thanh mới
Mỹ nghiên cứu chế tạo loại tên lửa siêu thanh mới

(Dân trí) - Lầu Năm Góc mới đây đã ký hợp đồng phát triển loại tên lửa có tốc độ nhanh gấp 5-6 lần âm thanh, đưa cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc vào một giai đoạn mới.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:35

Trung Quốc đẩy mạnh chế tạo phương tiện tuần tra trên biển
Trung Quốc đẩy mạnh chế tạo phương tiện tuần tra trên biển

(Dân trí) - “Báo cáo phát triển biển năm 2015” của Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường chế tạo các trang thiết bị như tàu chấp pháp, máy bay không người lái (UAV) để phục vụ cho tuần tra trên biển.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:05

Video: Phát sốt với clip võ thuật quân đội Hàn Quốc
Video: Phát sốt với clip võ thuật quân đội Hàn Quốc

Ngành Quốc phòng Hàn Quốc vừa tung ra một clip tư liệu trong đó nội dung giới thiệu sức mạnh của một lực lượng có tên “White Tigers” với những màn võ thuật đậm chất Hàn Quốc.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:15

Dự án vũ khí laser của Mỹ còn cả chặng đường dài phía trước
Dự án vũ khí laser của Mỹ còn cả chặng đường dài phía trước

(Dân trí) - Chuyên gia Subrata Ghoshroy thuộc Viện công nghệ Massachusetts, Mỹ nhận định thử nghiệm vũ khí laser của Mỹ đã bị truyền thông "làm quá". Hiện còn một chặng đường khá xa để dự án vũ khí laser đạt tới thành công.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:00

Đối đầu Nga-phương Tây: Từ trừng phạt đến “tuốt kiếm” dọa nhau
Đối đầu Nga-phương Tây: Từ trừng phạt đến “tuốt kiếm” dọa nhau

Cuộc đối đầu Nga - phương Tây đang nóng hơn bao giờ hết. Không những chỉ trích nhau, 2 bên liên tục tăng cường sức mạnh quân sự “răn đe” đối phương.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:33

Đối thoại Mỹ-Trung: Cam kết hợp tác nhưng thừa nhận có bất đồng
Đối thoại Mỹ-Trung: Cam kết hợp tác nhưng thừa nhận có bất đồng

Mỹ và Trung Quốc ngày 23/6 bắt đầu cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế (S&ED) lần thứ 7 tại thủ đô Washington với cam kết gia tăng thúc đẩy hợp tác trong khi thừa nhận hai nước có bất đồng và mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:17

Mỹ: Quyền đàm phán nhanh vượt cửa ải quyết định tại Thượng viện
Mỹ: Quyền đàm phán nhanh vượt cửa ải quyết định tại Thượng viện

Vòng đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 23/6 đã được khích lệ với việc quyền đàm phán nhanh của Tổng thống Mỹ Barack Obama vượt qua cửa ải mang tính quyết định tại Thượng viện nước này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:40

Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải đảm bảo tự do lưu thông trên Biển Đông
Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải đảm bảo tự do lưu thông trên Biển Đông

Ngày 23/6, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá Mỹ và Trung Quốc cần phải "trung thực và thẳng thắn" trong quan hệ song phương trong tương lai đồng thời Bắc Kinh phải đảm bảo sự tự do lưu thông trên các tuyến đường biển quốc tế.

Thứ tư, 24/06/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt - Mỹ: Hai mươi năm sau bước ngoặt lịch sử
Việt - Mỹ: Hai mươi năm sau bước ngoặt lịch sử

Ngày 11/7/1995 đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong quan hệ Việt - Mỹ, khi Tổng thống Bill Clinton và Thủ tướng Võ Văn Kiệt tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cùng nhìn lại những dấu mốc quan trọng trong hai thập kỷ từ cựu thù đến đối tác toàn diện của hai nước.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:30

Tham vọng AIIB và khả năng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Tham vọng AIIB và khả năng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Gần đây báo chí châu Âu đưa ra nhiều nhận định về khả năng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Một nhóm chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tới Trung Quốc để nghiên cứu việc đưa đồng NDT vào “rổ tiền” dự trữ toàn cầu.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:01

Trung Quốc trình làng giàn vũ khí hiện đại nhất tại Lễ duyệt binh 2015
Trung Quốc trình làng giàn vũ khí hiện đại nhất tại Lễ duyệt binh 2015

Trung Quốc lần đầu tiên sẽ cho trình diễn các loại vũ khí, khí tài tự sản xuất vào lễ duyệt binh hôm 3/9 tới nhân kỉ niệm 70 năm chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:00

Giáo sư Úc: Mỹ phải công bố mọi hành vi gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông
Giáo sư Úc: Mỹ phải công bố mọi hành vi gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông

Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia đề xuất một số kế sách cụ thể mà Mỹ có thể áp dụng để chống lại chiến lược áp đặt chủ quyền mà Trung Quốc đang tiến hành tại Biển Đông.

Thứ ba, 23/06/2015 - 10:00

ESA phóng các vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới
ESA phóng các vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 23/6 thông báo đã bắt đầu giai đoạn hai của dự án Copernicus trị giá 4,3 tỷ euro về triển khai các vệ tinh thế hệ mới giúp giám sát hoạt động cứu trợ thiên tai và thảm họa môi trường.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:00

Thượng nghị sĩ Mỹ đòi trừng phạt Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ đòi trừng phạt Trung Quốc

Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - Thượng nghị sĩ Marco Rubio - hôm 22-6 gửi thư cho Tổng thống Barack Obama, kêu gọi ông áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc do "hành vi tấn công hệ thống máy tính của Washington".

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:00

"Trung Quốc có thể sử dụng Biển Đông làm pháo đài tàu ngầm"
"Trung Quốc có thể sử dụng Biển Đông làm pháo đài tàu ngầm"

(Dân trí) - Các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc thời gian qua đã làm nhiều quốc gia trong khu vực và cả Mỹ lo ngại. Tuy nhiên, giới phân tích an ninh, quân sự cho rằng một điều cũng rất đáng lo ngại chính là những gì đang diễn ra dưới biển.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:00

Mất ưu thế "sân nhà", Trung Quốc không sánh được với Mỹ
Mất ưu thế "sân nhà", Trung Quốc không sánh được với Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia David Axe mới đây cho rằng trong "sân nhà" Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sánh ngang hay thậm chí vượt trội, nhưng ở cự ly xa PLA không thể là đối thủ ngang ngửa với Mỹ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:35

Hải quân Mỹ lần đầu rộng cửa đón nữ thủy thủ tàu ngầm
Hải quân Mỹ lần đầu rộng cửa đón nữ thủy thủ tàu ngầm

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 22/6 thông báo nhóm 38 nữ thủy thủ đầu tiên đã được lựa chọn để làm việc trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này.

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:00

Nga - phương Tây đấu khẩu trước thềm Hội nghị về Ukraine tại Paris
Nga - phương Tây đấu khẩu trước thềm Hội nghị về Ukraine tại Paris

Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức đã “lời qua tiếng lại” với nhau về cuộc khủng hoảng Ukraine sau khi EU áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:00

Chiến hạm Mỹ - Trung sẽ còn nhiều lần đụng đầu ở Biển Đông
Chiến hạm Mỹ - Trung sẽ còn nhiều lần đụng đầu ở Biển Đông

Chiến hạm Mỹ sẽ còn nhiều lần chạm trán với tàu Trung Quốc - chỉ huy tàu chiến USS Forth Worth, vừa đối đầu khu trục hạm Trung Quốc ở Biển Đông - nhận định.

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:00

 “Nga là đồng minh sống còn của Mỹ để bình ổn thế giới”
“Nga là đồng minh sống còn của Mỹ để bình ổn thế giới”

(Dân trí) - Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong cuộc họp tại Berlin, Đức ngày 22/6 vừa qua.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:20