1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Trung Quốc nổi giận vì Đại sứ Mỹ tới thăm vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ

(Dân trí) - Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo Washington về việc Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ đã đến thăm vùng đất tranh chấp ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, cho rằng đây là hành động can thiệp của bên thứ ba.


Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma (bên trái) và các quan chức bang Arunachal Pradesh (Ảnh: Twitter)

Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma (bên trái) và các quan chức bang Arunachal Pradesh (Ảnh: Twitter)

Hãng tin Reuters ngày 24/10 đưa tin Trung Quốc cảnh báo Mỹ về việc để đại sứ của mình tại Ấn Độ đến thăm dải đất mà Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp ở khu vực biên giới. Bắc Kinh cho rằng sự can thiệp của bên thứ ba chỉ làm phức tạp thêm tình hình.

Hôm 21/10 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Richard Verma đã đăng lên trang cá nhân Twitter một bức ảnh chụp trong chuyến đi của ông tới Arunachal Pradesh để dự lễ hội Tawang. Ông Verma cũng gửi lời cảm ơn các quan chức Ấn Độ vì “sự tiếp đón nồng nhiệt” và gọi vùng đất này là “một nơi huyền diệu”.

Phản ứng trước sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc cương quyết phản đối hành động của nhà ngoại giao Mỹ, cho rằng điều này sẽ làm tổn hại đến sự hòa bình vốn có ở khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

“Những nỗ lực tìm kiếm hoà bình và ổn định của Trung Quốc và Ấn Độ cần được các bên thứ ba tôn trọng. Chúng tôi hối thúc Mỹ ngừng ngay việc tham gia vào các tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời có những hanh động mang lại lợi ích hòa bình cho khu vực này”, ông Lục Khảng cho biết.

Ông Lục Khảng cũng cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp thích hợp cho những tranh chấp ở khu vực biên giới thông qua đối thoại.

Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi chưa đưa ra bình luận nào sau phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng hành động của Đại sứ Mỹ là “không có gì bất thường”.

Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp vùng đất rộng hơn 90.000km2 ở phía đông dãy Himalaya. New Delhi cho rằng phần lớn diện tích này thuộc bang Arunachal Pradesh trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Nam Tây Tạng.

Sự bất đồng giữa Trung Quốc và Ấn Độ về chủ quyền vùng biên giới dài 3.500km là nguyên nhân dẫn tới cuộc xung đột giữa hai nước năm 1962. Hai bên sau đó đã thực hiện việc kiểm soát các tranh chấp, nhưng các vòng đàm phán đều không đạt được tiến triển nào.

Ấn Độ cho rằng Trung Quốc chiếm 38.000km2 lãnh thổ của mình ở cao nguyên Aksai Chin ở phía Tây, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh ủng hộ cho đối thủ Pakistan.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang trong tháng 8 vừa qua khi New Delhi triển khai tên lửa hành trình sát vùng biên giới tranh chấp.

Nhật Minh