Trung Quốc nói các nhà khoa học Vũ Hán nên được "trao giải Nobel"

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nên được trao giải Nobel, thay vì bị chỉ trích về vấn đề nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc nói các nhà khoa học Vũ Hán nên được trao giải Nobel - 1

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ làm việc trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán năm 2017 (Ảnh: AP).

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với báo New York Times (Mỹ), bà Thạch Chính Lệ, nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán và là chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc, đã lên tiếng bác bỏ giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Làm thế nào tôi có thể đưa ra bằng chứng cho một thứ mà không có bằng chứng?", bà Thạch cho biết trong bình luận hiếm hoi trước truyền thông.

Bà Thạch được xem là biểu tượng cho sự tiến bộ về khoa học của Trung Quốc và được mệnh danh là "người dơi" vì từng thực hiện nhiều hoạt động truy tìm virus trong các hang dơi.

Theo New York Times, bà Thạch cũng là "chìa khóa" cho câu trả lời liệu virus gây đại dịch Covid-19 có rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

"Tôi không biết làm thế nào mà thế giới lại trở nên như thế này, liên tục bôi nhọ một nhà khoa học vô tội", bà Thạch nói.

Bình luận về phản ứng của bà Thạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết các nhà khoa học ở Vũ Hán là những người đầu tiên phát hiện trình tự gen của virus corona mới, nhưng điều đó không có nghĩa Vũ Hán là nguồn gốc của đại dịch, và cũng không thể suy luận rằng virus do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.

"Nếu bất kỳ người nào công bố trình tự gen virus đầu tiên đều bị cáo buộc là người tạo ra virus corona mới, thì Giáo sư Luc Antoine Montagnier, người đầu tiên phát hiện ra virus HIV, nên bị xem là người gây ra đại dịch AIDS toàn cầu, thay vì được trao giải Nobel", ông Triệu cho biết.

Do vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nên được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu của họ về virus corona mới.

Vào tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo nghiên cứu của nhóm chuyên gia Trung Quốc - WHO, trong đó khẳng định Covid-19 rất khó bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

"Báo cáo cùng được viết bởi hơn 30 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau trên thế giới, có tính đại diện rộng rãi và tính chuyên nghiệp cao", ông Triệu nhấn mạnh.

Ông Triệu cáo buộc một số người ở Mỹ đã phớt lờ báo cáo trên, kêu gọi điều tra giả thuyết "virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm" và chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc Covid-19. Ông Triệu cho rằng điều này đã "xúc phạm" đến nghiên cứu chung do WHO dẫn đầu và vi phạm tinh thần khoa học.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nếu Mỹ thực sự minh bạch và có trách nhiệm, Washington nên thể hiện thái độ cởi mở như Bắc Kinh và mời ngay các chuyên gia quốc tế đến phòng thí nghiệm ở Fort Detrick (Mỹ) và những nơi khác để tiến hành điều tra chi tiết.

Giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm từng được đưa ra trước đó khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, nhưng đã bị bác bỏ và cho là thuyết âm mưu. 

Tuy nhiên, giả thuyết bất ngờ được lật lại trong thời gian gần đây và thu hút thêm sự chú ý của dư luận, sau khi xuất hiện thông tin 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán từng bị ốm và nhập viện vào năm 2019 sau khi đến thăm một hang dơi ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Vụ việc này được cho là đã xảy ra trước khi Trung Quốc công bố các ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Tin liên quan