1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc nỗ lực ngăn dịch Covid-19 bùng phát ở Tây Tạng, Hải Nam

Giang Ngọc Mai

(Dân trí) - Giới chức khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát.

Trung Quốc nỗ lực ngăn dịch Covid-19 bùng phát ở Tây Tạng, Hải Nam - 1

Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm nhanh tại Tây Tạng (Ảnh: Weibo)

Reuters đưa tin, Trung Quốc đã ghi nhận 828 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng vào ngày 8/8.

Khu tự trị Tây Tạng, nơi cho đến nay chỉ mới có một trường hợp mắc Covid-19 từ khi đại dịch nổ ra hơn 2 năm trước, cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm mới. Theo đó, 22 trường hợp mắc Covid-19 đã được ghi nhận tại đây trong ngày 8/8. 

Chính quyền khu tự trị này đã ngay lập tức thực hiện các biện pháp khẩn cấp, bao gồm xét nghiệm diện rộng, tạm dừng các hoạt động đông người và đóng cửa các địa điểm giải trí, tôn giáo và du lịch.

"Mặc dù cuộc sống và công việc của tôi không bị ảnh hưởng nhiều và chính quyền thành phố Lhasa đã có những động thái ứng phó rất nhanh chóng, tôi vẫn khá sốc vì Tây Tạng đã không có ca nhiễm Covid-19 trong vòng 920 ngày qua", Yungchen, một cư dân 26 tuổi ở Lhasa, nói.

Yungchen cho biết thêm, cô không mong đợi chính quyền Lhasa thực hiện đợt phong tỏa kéo dài nhiều tháng giống Thượng Hải từng làm trước đó nhưng vẫn mua gạo và dầu ăn tích trữ. 

Shigatse, thành phố cửa ngõ vào khu vực núi Everest ở Tây Tạng, đã lên kế hoạch cho một "thời kỳ giới nghiêm" kéo dài 3 ngày, trong đó người dân bị cấm ra vào thành phố và nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Ở tỉnh Hải Nam, nơi ghi nhận hơn một nửa số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc trong ngày 8/8, một số thành phố và thị trấn với dân số hàng triệu người hiện đã bị phong tỏa. Người dân tại đây chỉ được phép ra ngoài vì những lý do cấp thiết như xét nghiệm Covid và mua sắm nhu yếu phẩm.

Theo thông tin của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, khoảng 178.000 khách du lịch vẫn đang bị mắc kẹt trên đảo Hải Nam. Chính quyền tỉnh này cho biết, một số du khách sẽ được phép rời đi nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chính quyền tỉnh Hải Nam cũng tiết lộ họ đang nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu không có ca nhiễm trong cộng đồng vào ngày 12/8. Một quan chức y tế ở Hải Nam cho biết, thành công của tỉnh này trong việc ngăn chặn các cụm dịch nhỏ hơn vào tháng 4 và tháng 7 là cơ sở để người dân tin tưởng vào mục tiêu đầy tham vọng của nhà chức trách địa phương.

Tình trạng bùng phát dịch Covid-19, dù đang được nỗ lực kiểm soát, chắc chắn sẽ để lại những hậu quả về mặt kinh tế cho cả Hải Nam lẫn Tây Tạng do nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của các địa phương này.

Theo Reuters