Trung Quốc "mắng" Nhật chuyện chi tiêu quốc phòng

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay đã gọi các lo ngại của Nhật Bản về chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh là "lố bịch", sau khi Nhật đưa vào sử dụng tàu sân bay trực thăng lớn nhất của nước này.

Phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh:
Phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Youtube)

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đang gia tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh hai láng giềng ngày càng lo ngại về tham vọng của nhau tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tokyo và Bắc Kinh bất đồng về một tranh chấp lãnh thổ trên biển và các di sản thời chiến.

Nhật Bản lo lắng về điều mà nước này xem là sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, trong đó có việc tăng ngân sách quốc phòng thường niên ở mức 2 con số. Hôm qua 25/3, Nhật đã biên chế tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ Thế chiến II, tàu trực thăng Izumo.

Con tàu dài 248 m, do Nhật chế tạo, có thể chở 9 trực thăng và sẽ được sử dụng nhằm tăng cường phòng thủ hàng hải của Nhật Bản ở Hoa Đông.

Trước đó, vào năm 2012, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng tàu sân bay đầu tiên, Liêu Ninh, và có kế hoạch sở hữu các hàng không mẫu hạm khác.

Tokyo đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh cần minh bạch hơn về chi tiêu quốc phòng, nhưng người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đáp trả, nói rằng Nhật chi tiêu lớn cho quốc phòng dù dân số ít.

"Dân số của Nhật chỉ bằng khoảng 1/10 dân số của Trung Quốc. Nhưng chi tiêu quốc phòng tính trên đầu người lại gấp 5 lần Trung Quốc", bà Hoa nói. "Vì thế, các chỉ trích của Nhật Bản đối với chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là lố bịch".

Không rõ bà Hoa đưa ra phép so sánh dựa trên những con số nào.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã công bố khoản ngân sách quốc phòng 142,9 tỷ USD cho năm 2015. Với dân số khoảng 1,37 tỷ người, con số này tương đương 104 USD/người.

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng của Nhật cho tài khóa 2015 là 42,1 tỷ USD, tương đương 329 USD/người, gấp 3 lần Trung Quốc.

Hết "mắng" Nhật đến chỉ trích Mỹ

Hãng tin Kyodo cho biết, tàu sân bay trực thăng Izmo tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD.

Bắc Kinh nghi ngờ các động thái của Tokyo nhằm gia tăng vị thế quốc phòng dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, người đã kêu gọi Nhật nới lỏng các hạn chế trong hiến pháp hòa bình thời hậu chiến tranh.

Khi được hỏi về Izumo, người phát ngô Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay rằng: "Do các vấn đề lịch sử, bất kỳ một động thái hay hành động nào của Nhật trong lĩnh vực quân sự và an ninh cũng khiến các láng giềng châu Á thận trọng".

Ông Cảnh cũng chỉ trích các bình luận của tư lệnh hạm đội 7 của Mỹ rằng lực lượng này ủng hộ nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á nhằm thành lập một lực lượng hàng hải chung để tuần tra Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, bao gồm các vùng biển gần bờ của các nước láng giềng.

Giới chức Mỹ đã kêu gọi một thỏa thuận đa phương để chấm dứt tất cả các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Nếu các quốc gia ASEAN muốn đi đầu trong những hoạt động như  thành lập một lực lượng chung, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ”, hãng tin Bloomberg dẫn lời Phó đô đốc Robert Thomas.

Đáp trả, ông Cảnh nói: "Chúng tôi hối thúc phía Mỹ chấm dứt các bình luận vô trách nhiệm... Chúng tôi hi vọng Mỹ sẽ dừng các hành động và bình luận khiêu khích".

An Bình