Thứ sáu, 23/09/2016 - 15:57

Trung Quốc lớn tiếng nói thường xuyên tuần tra Biển Đông

Dân trí

Người phát ngôn Lực lượng không quân Trung Quốc ngày 22/9 ngang nhiên tuyên bố các cuộc tuần tra do máy bay nước này tiến hành trên Biển Đông đã trở thành hoạt động “thường xuyên” nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu.


Máy bay H-6K của Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Máy bay H-6K của Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Shen Jinke, người phát ngôn Lực lượng Không quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lớn tiếng cho biết quân đội nước này đã điều các máy bay ném bom H-6K và nhiều loại máy bay khác, gồm các máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và máy bay tiếp nhiên liệu tới tuần tra khu vực quanh các đảo và bãi đá trên các vùng biển vào tháng 7.

Theo lời ông Shen, thông qua các hoạt động này, Không quân Trung Quốc muốn mô phỏng môi trường tác chiến trên biển cho các máy bay, cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông Shen ngang nhiên tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra bằng máy bay ở khu vực Biển Đông, đồng thời Lực lượng Không quân cũng sẽ “chính quy hóa” các cuộc tập trận ở ngoài khơi Chuỗi đảo thứ nhất.

Ngoài Biển Đông, Trung Quốc còn triển khai các máy bay ném bom H-6K để tiến hành các hoạt động tuần tra tại Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) do nước này đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông. Ông Shen khẳng định Không quân Trung Quốc sẽ vẫn duy trì tuần tra trong vùng ADIZ này và không có ý định tấn công bất cứ quốc gia nào.

Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược phủ nhận phán quyết hồi tháng 7 của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) về vụ kiện do Philippines khởi xướng. Dù tòa đã chính thức bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông nhưng nước này vẫn ngang nhiên không thực hiện phán quyết này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

Mới nhất