1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc lộ rõ tham vọng và hăm dọa trong sách trắng quốc phòng

(Dân trí) - Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, sách trắng quốc phòng của Trung Quốc được công bố ngày 26/5 đã lộ rõ tham vọng bành trướng sức mạnh ra các vùng biển, đồng thời ẩn chứa nhiều cảnh báo, hăm dọa tới các quốc gia láng giềng có tranh chấp chủ quyền.

Đây chính là nhận định của nhiều chuyên gia và tờ báo lớn trong khu vực, sau khi Bắc Kinh lần đầu công bố sách trắng về chiến lược quân sự, công khai định hướng phát triển của quân đội nước này trong thời gian tới.

Sách trắng quốc phòng 2015 của Trung Quốc lộ dõ ý đồ bành trướng sức mạnh quân sự trên biển (Ảnh:
Sách trắng quốc phòng 2015 của Trung Quốc lộ dõ ý đồ bành trướng sức mạnh quân sự trên biển (Ảnh: AP)

Tờ Nikkei của Nhật khẳng định “Sách trắng nêu bật tham vọng vươn khơi xa” của quân đội Trung Quốc. “Quân đội Trung Quốc từ lâu đã lên kế hoạch cho chiến tranh trên bộ, nhưng chính sách quân sự mới nhất của nước này cho thấy một sự dịch chuyển, hướng tới trở thành cường quốc hải quân. Được công bố ngày 26/5, sách trắng đã lần đầu đề cập tới khả năng xảy ra đụng độ trên biển”, bài báo viết.

Phát biểu trước báo giới, thượng tá Wang Jin của quân đội Trung Quốc khẳng định Trung Quốc không thể bảo vệ mình một cách hiệu quả chỉ bằng cách tập trung vào vùng nước ven bờ.

Sách trắng nhấn mạnh sự cần thiết phải hướng tới một sự kết hợp giữa “phòng thủ xa bờ” và “bảo vệ các vùng biển mở”.

“Với việc đề cập tới “các vùng biển mở”, Trung Quốc muốn ám chỉ tới Tây Thái Bình Dương, một khu vực được xem như sống còn với an ninh của nước này”, Nikkie nhận định. “Bắc Kinh đang ám chỉ khả năng sẽ phát sinh rắc rối với Mỹ tại đây, bao gồm cả Biển Đông”.

Từ Ấn Độ, tờ Tin nhanh Ấn Độ khẳng định với việc công bố sách trắng, Trung Quốc đã “công khai chiến lược đầy hung hăng nhằm mở rộng sức mạnh hải quân, trong nỗ lực đầy quyết đoán nhằm tái định vị vai trò nước này đã đề ra cho bộ binh, hải quân và không quân”.

Sách trắng về quốc phòng, được ra mắt tại Bắc Kinh, nhấn mạnh ý đồ của Trung Quốc trong việc trở thành một cường quốc biển và tái khẳng định kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại các vùng biển mở trong quá trình khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông (Ảnh:
Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Tờ báo cũng cho rằng Bắc Kinh đang ám chỉ tới Ấn Độ, nước thường xuyên lên tiếng ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tờ Business Insider của Mỹ thì khẳng định sách trắng của Trung Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ tới Mỹ, Nhật và các quốc gia láng giềng châu Á.

“Đáng chú ý nhất, sách trắng đã chỉ cụ thể “Nhật Bản đang không từ bỏ một nỗ lực nào để né tránh các cơ chế hậu chiến tranh, hiện đại hóa quân đội và chính sách an ninh”. Điều đó cho thấy rõ ràng suy nghĩ của Trung Quốc và họ còn bổ sung rằng việc này “gây quan ngại sâu sắc cho các quốc gia khác trong khu vực”, tờ báo Mỹ phân tích.

Cũng tại văn bản này, Trung Quốc đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ về “các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc.

Sách trắng cũng bộc lộ rõ ràng quan điểm và chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông với tuyên bố: “Về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc, một vài quốc gia láng giềng ngoài khơi xa đang có hành động khiêu khích và tăng cường hiện diện quân sự trên các đảo và bãi đá của Trung Quốc mà họ xâm chiếm trái phép.

Một số quốc gia bên ngoài cũng đang bận rộn với việc xen vào vấn đề tại Biển Đông; một số rất nhỏ thì có những hoạt động do thám, tình báo tầm gần trên không và trên biển chống Trung Quốc. Do đó, nhiệm vụ lâu dài của Trung Quốc là bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của mình”.

Tài liệu này khẳng định không quân Trung Quốc sẽ không chỉ tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ không phận mà chuyển sang vừa phòng thủ vừa tấn công, và nâng cao năng lực phòng không. Còn hải quân của Trung Quốc sẽ chuyển trọng tâm từ “phòng thủ vùng biển ngoài khơi” sang “bảo vệ các vùng biển mở”.

Tờ Strait Times dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, chiến lược vừa được công bố thể hiện sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào quá trình hiện đại hóa quân đội.

“Trung Quốc giờ đây cảm thấy rằng những khu vực họ cần bảo vệ đã tăng lên - và họ không còn bị kìm chân bởi những hạn chế về mặt quân sự”, tiến sỹ Wang Xiangsui, đến từ đại học Beihang nói. Giờ khi các lực lượng đã mạnh hơn, việc họ tăng cường năng lực và các khu vực hiện diện là điều tự nhiên.

Thanh Tùng
Tổng hợp