Trung Quốc lo ngại Sách trắng Quốc phòng mới của Nhật

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 8/7 đã một lần nữa bày tỏ sự quan ngại về nội dung Sách trắng quốc phòng mới của Nhật, đồng thời kêu gọi Tokyo “có thái độ thành thật và có trách nhiệm” với lịch sử.

Bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: CNS)
Bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: CNS)

Tuyên bố được bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc đưa ra, sau khi được phóng viên hỏi về việc Sách trắng Quốc phòng mới của Nhật không được thông qua trong phiên họp tham vấn nội bộ đảng Dân chủ tự do cầm quyền, ngày 7/7.

Theo báo giới Nhật, có ý kiến yêu cầu phải đưa thêm các bức ảnh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông và hoạt động thăm dò khai thác khí tự nhiên của Trung Quốc trên biển Hoa Đông vào Sách trắng.

“Lập trường và tuyên bố của Trung Quốc về biển Hoa Đông và Biển Đông là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi phản đối những cáo buộc vô căn cứ của Nhật Bản chống lại Trung Quốc”, tuyên bố của bà Hoa Xuân Doanh trên trang web Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

“Những ngày qua đã chứng kiến một loạt diễn biến tiêu cực trong lĩnh vực quân sự và an ninh của Nhật, gây quan ngại. Chúng tôi có mọi lí do để cảm thấy không hài lòng và nghi ngờ về các chính sách và quỹ đạo phát triển của Nhật Bản”.

Đây là lần thứ hai trong tuần này, Bộ ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan điểm nêu trên, sau khi Sách trắng quốc phòng mới được chính phủ Nhật đưa ra thảo luận, trước khi trình nội các thông qua.

Trước đó, hôm 7/7, nước này khẳng định Trung Quốc bảo lưu lập trường vững chắc của nước này trong các vấn đề Biển Đông và Hoa Đông, phản đối những cáo buộc không đúng sự thật của Nhật Bản.

Trung Quốc lo ngại về những chính sách gần đây của Nhật và sự phát triển của các chính sách đó. Trung Quốc hối thúc Nhật Bản rút ra bài học từ quá khứ và tiếp tục duy trì sự phát triển hòa bình trong khu vực.

Theo tờ Financial Times, các nghị sỹ của đảng Dân chủ tự do cầm quyền đang yêu cầu sửa đổi Sách trắng, và việc in ấn lại có thể khiến việc thông qua trong phiên họp nội các thứ Sáu này chưa thể diễn ra.

Thanh Tùng
Theo Xinhua, FT

Đang được quan tâm