Thứ sáu, 01/05/2015 - 11:24

Trung Quốc lên tiếng về nguyên tắc quốc phòng mới của liên minh Mỹ-Nhật

Dân trí

Ngày 30/4, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về các nguyên tắc chỉ đạo quốc phòng mới của Mỹ và Nhật Bản, cảnh báo nguyên tắc này không được làm ảnh hưởng đến bên thứ ba.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.
Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh. (Ảnh: News.cn)

“Chúng tôi hết sức quan ngại về các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng mới Mỹ-Nhật, cũng như những bình luận của giới chức cấp cao về Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói tại buổi họp báo thường kỳ.

"Liên minh Mỹ - Nhật là một thỏa thuận song phương được xây dựng căn cứ trên những yếu tố lịch sử đặc biệt. Nó không thể vượt quá khuôn khổ song phương hay hủy hoại lợi ích của các bên thứ 3", người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Cảnh Nhạn Sinh cho rằng việc tăng cường liên minh quân sự là hành động lỗi thời, đi ngược lại tiến trình hòa bình, phát triển, hợp tác và sự thịnh vượng chung của thế giới.

"Tất cả các bên nên quan tâm đúng mức tới tác động của việc củng cố liên minh quân sự Mỹ - Nhật, cũng như ảnh hưởng của việc mở rộng mối quan hệ hợp tác này đối với ổn định khu vực và hòa bình thế giới", ông Cảnh Nhạn Sinh cảnh báo.

Ông Cảnh Nhạn Sinh đưa ra những bình luận trên chỉ hai ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản công bố các nguyên tắc chỉ đạo mới về hợp tác quốc phòng song phương, theo đó hai bên sẽ mở rộng cả về phạm vi và quy mô hợp tác theo hướng tăng cường sự chủ động tham gia của lực lượng phòng vệ Nhật Bản vào các hoạt động an ninh ở bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

Nguyên tắc chỉ đạo mới này được cho là sẽ làm thay đổi căn bản liên minh quân sự Nhật - Mỹ cũng như sự can dự của Nhật Bản vào các vấn đề an ninh trong khu vực khi xóa bỏ những hạn chế hoạt động về mặt địa lý của các lực lượng vũ trang Nhật Bản.

Nguyên tắc mới được công bố trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và được cho là lời cảnh báo đanh thép đối với Trung Quốc sau hàng loạt hành động gây hấn gần đây của nước này ở Biển Đông và Hoa Đông, gây quan ngại sâu sắc cho các quốc gia trong khu vực.

Như mọi lần, Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình trong khu vực.

"Chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào ở bên ngoài khu vực can thiệp vào các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi hàng hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Không nước nào được đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của chúng tôi trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình", ông Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố.

Tuy nhiên, trong các tuyên bố gần đây, Washington nhiều lần khẳng định quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản) hay Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) trên biển Hoa Đông thuộc quyền quản lý của Tokyo và nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh và Hợp tác song phương Mỹ - Nhật.

Mỹ cũng khẳng định có quyền can dự vào bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của nước trong việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và hàng hải ở Biển Đông, biển Hoa Đông cũng như các vùng biển khác ở châu Á - Thái Bình Dương.

  Vũ Anh
Tổng hợp
Đáng quan tâm
Mới nhất