1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc lần đầu không xuất hiện ca mắc Covid-19 nội địa

(Dân trí) - Lần đầu kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới virus corona (SARS-CoV-2) nội địa nào trong 24 giờ qua.

Trung Quốc lần đầu không xuất hiện ca mắc Covid-19 nội địa - 1

Hoạt động khử trùng tại bệnh viện Chữ Thập Đỏ, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 18/3 (Ảnh: AFP)

New York Times dẫn thông báo ngày 19/3 của cơ quan y tế Trung Quốc cho hay, Trung Quốc trong 24 giờ qua ghi nhận 34 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, tuy nhiên không còn ca nhiễm mới nội bộ nào. Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ cuối năm ngoái, Trung Quốc không ghi nhận ca lây nhiễm virus corona mới ở trong nước.

Toàn bộ 34 ca nhiễm mới đều liên quan tới những người đi từ nước ngoài và nhập cảnh vào Trung Quốc, hay còn gọi là ca bệnh “ngoại nhập”. Trong số trên, 21 ca được ghi nhận ở Bắc Kinh, 9 ở Quảng Đông, 2 ở Thượng Hải, 1 ở Hắc Long Giang và 1 ở Chiết Giang. 

Tổng số ca mắc Covid-19 "nhập khẩu" vào Trung Quốc hiện là 189. 

Theo New York Times, đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc trong vài tháng qua. Trung Quốc hiện thời phải đối phó với nhiệm vụ hồi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bị bệnh dịch trong khi phải tiếp tục kiểm soát các ca nhiễm bệnh từ nước ngoài đi vào quốc gia này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc chưa hoàn toàn an toàn với các ca lây nhiễm nội bộ. Trung Quốc cần 14 ngày liên tiếp không có thêm ca lây nhiễm trong nước nào thì mới có thể được xem là đã kiểm soát được bệnh dịch lây lan.

“Rõ ràng là động thái mà Trung Quốc thực hiện trong thời gian qua đã chặn lại được đợt lây nhiễm đầu tiên. Câu hỏi là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu có một đợt lây nhiễm khác, vì các biện pháp mà Trung Quốc làm dường như không có tính bền vững trong thời gian dài”, chuyên gia Ben Cowling từ Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Hong Kong nhận định.

Trung Quốc ghi nhận thêm 8 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng số người chết vì bệnh dịch ở đại lục lên 3.245. Gần 81.000 người đã bị xác nhận nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc. 

 

Đức Hoàng

Theo New York Times, Tân Hoa Xã