Trung Quốc lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc có những tính toán khi lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử J-16D tới sát đảo Đài Loan.

Trung Quốc lần đầu đưa máy bay tác chiến điện tử áp sát Đài Loan - 1

J-16D trong một triển lãm hàng không năm ngoái (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, Đài Loan ngày 25/1 xác nhận, Trung Quốc tuần này đã triển khai máy bay tác chiến điện tử J-16D tới gần hòn đảo, đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh đưa loại máy bay này tới sát Đài Loan.

Trung Quốc hiện đang gia tăng áp lực với Đài Loan thông qua các động thái điều động quân sự quy mô lớn. Bắc Kinh coi hòn đảo là một phần lãnh thổ phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Vào quý 4 năm ngoái, Trung Quốc điều động số lượng máy bay tăng vọt áp sát Đài Loan. Riêng trong ngày 4/10/2021, Bắc Kinh điều tới 56 máy bay đi vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan (ADIZ).

Ngày 23-24/1, Trung Quốc tiếp tục đưa lượng lớn máy bay tới ADIZ Đài Loan với tổng cộng 52 chiếc. Đáng chú ý là trong 13 chiếc quan sát được hôm 24/1, Đài Loan phát hiện 2 chiếc J-16D. Đài Loan cho biết đây là lần đầu họ phát hiện máy bay thực hiện nhiệm vụ gần hòn đảo.

J-16D lần đầu được trình làng tại một triển lãm hàng không ở Trung Quốc tháng 9 năm ngoái. Máy bay này được trang bị 4 thiết bị chuyên gây nhiễu, 2 hệ thống tác chiến điện tử cũng như 2 tên lửa dưới bụng máy bay.

Nó có khả năng phá hủy radar để chế áp và vô hiệu khả năng phòng thủ trên không của đối phương", chuyên gia Shu Hsiao-huang tại Đài Loan nói với AFP.

Theo ông Shu, khả năng gây nhiễu radar có thể mở đường cho các cuộc tấn công tiếp theo, nhấn mạnh J-16D có thể "gây ra mối đe dọa mới cho hệ thống phòng thủ Đài Loan".

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết J-16D có thể "hỗ trợ tác chiến điện tử" cho các máy bay.

"Chức năng đầu tiên của J-16D là hỗ trợ tác chiến điện tử, chẳng hạn như gây nhiễu hệ thống liên lạc của đối phương. Thứ hai là chế áp điện tử, tức là gây nhiễu radar của đối phương", ông nói.

Chieh Chung, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đài Loan, cho biết sự xuất hiện của J-16D cho thấy Trung Quốc dường như gửi thông điệp rằng phi cơ của họ đã đủ khả năng tham gia các nhiệm vụ tác chiến.

Báo nhà nước Trung Quốc Global Times hôm qua đăng bài xã luận, cho rằng sự xuất hiện của J-16D gửi một thông điệp "rõ ràng".

"Máy bay của quân đội Trung Quốc sẽ không chỉ bay xung quanh đảo Đài Loan mà chúng cũng có thể bay trên hòn đảo sớm hay muộn", bài viết cảnh báo.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản vừa thực hiện tập trận hải quân ở gần phía đông Đài Loan.

Theo www.france24.com