Trung Quốc kỷ luật 27 quan chức sau vụ 21 người chết trên đường đua tử thần

(Dân trí) - Trung Quốc đã kỷ luật 27 quan chức sau vụ 21 vận động viên tử vong trong giải chạy việt dã hồi tháng trước.

Trung Quốc kỷ luật 27 quan chức sau vụ 21 người chết trên đường đua tử thần - 1

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ trong giải chạy việt dã ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

"Giải chạy Bạch Ngân là một tai nạn về an toàn công cộng do thời tiết địa phương thay đổi đột ngột. Các hoạt động không đáp ứng đủ tiêu chuẩn và không chuyên nghiệp đã dẫn đến vụ tai nạn", Reuters dẫn báo cáo điều tra về giải chạy việt dã ở tỉnh Cam Túc được công bố trong cuộc họp báo vào chiều 11/6.

Ngày 22/5, 21 vận động viên đã thiệt mạng khi đang tham gia giải chạy việt dã tại một khu du lịch nổi tiếng ở huyện Cảnh Thái, thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Trong số những người thiệt mạng có cả những vận động viên kỳ cựu. Đây là một trong những sự kiện thể thao có số người chết nhiều nhất trong lịch sử gần đây.

Đường đua 100 km đã trở thành "cung đường tử thần" khi mưa to, gió lớn, nhiệt độ giảm và địa hình đồi núi đã gây khó khăn cho các vận động viên. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt được cho là nguyên nhân khiến nhiều vận động viên thiệt mạng và bị thương do hạ thân nhiệt trên cung đường chạy.

Trong khi đó, giới chức địa phương cho biết một trận lở đất do thời tiết xấu cũng cản trở công tác cứu hộ. Cái chết của 21 vận động viên trong số 172 người tham gia giải chạy đã thổi bùng cơn giận dữ của công chúng về công tác tổ chức thiếu chuyên nghiệp và thiếu kế hoạch dự phòng.

Các điều tra viên cho biết 27 quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về giải chạy đã bị kỷ luật.

Người đứng đầu huyện Cảnh Thái, thành phố Bạch Ngân - nơi tổ chức giải chạy đã bị cách chức. Bí thư đảng ủy và thị trưởng thành phố Bạch Ngân cũng bị kỷ luật. Các hình phạt được áp dụng đối với các quan chức khác bao gồm kỷ luật và cảnh cáo.

Li Zuobi, bí thư đảng ủy huyện Cảnh Thái, đã tử vong sau khi rơi từ căn hộ trên tòa nhà cao tầng vào sáng 9/6. Hiện chưa rõ cái chết của ông Li có liên quan tới giải chạy hay không, tuy nhiên trước khi vụ việc xảy ra, các quan chức thuộc cơ quan kỷ luật đảng đã tới gặp ông Li.

Zhang Xiaoyan, chủ sở hữu của công ty tổ chức giải chạy, đã bị tạm giữ và đối mặt với cáo buộc hình sự.

Các quan chức tổ chức giải chạy bị cáo buộc phớt lờ cảnh báo thời tiết khắc nghiệt từ trung tâm dự báo thời tiết của thành phố trước khi giải chạy diễn ra, trong khi việc trang bị bảo hộ cho vận động viên như áo giữ nhiệt chỉ được khuyến nghị chứ không bắt buộc trong danh sách do ban tổ chức cung cấp.

"Kế hoạch khẩn cấp và các biện pháp đảm bảo an toàn cho sự kiện đã không được xây dựng theo các tiêu chuẩn quy định và lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã không được chuẩn bị nghiêm túc", báo cáo cho biết thêm.

Cơ quan quản lý hoạt động thể thao của Trung Quốc tuần trước tuyên bố đình chỉ tất cả sự kiện thể thao có nguy cơ rủi ro cao mà không có cơ quan giám sát, thiếu các quy định và tiêu chuẩn an toàn rõ ràng.

Các hoạt động bị đình chỉ bao gồm các môn thể thao trên địa hình đồi núi và sa mạc, bay bằng bộ đồ lượn và chạy cự ly dài. Hơn 60 giải chạy đã bị hủy hoặc tạm hoãn trên khắp Trung Quốc sau vụ việc.

Tin liên quan