1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc "khoe" siêu vật liệu có thể khiến máy bay chiến đấu vô hình

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đang nghiên cứu loại siêu vật liệu có khả năng tàng hình, có thể đươc ứng dụng để biến các máy bay chiến đấu trở nên vô hình.

Một nhà khoa học đang đưa tấm siêu vật liệu vào máy. (Ảnh: CCTV)
Một nhà khoa học đang đưa tấm siêu vật liệu vào máy. (Ảnh: CCTV)

Theo truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh dự kiến sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt loại siêu vật liệu có khả năng làm đồ vật trở nên vô hình. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết hiện dây chuyền lắp ráp loại vật liệu này đang được đặt ở một phòng thí nghiệm ở Thâm Quyến.

Loại siêu vật liệu được gọi bằng cái tên “metamaterial”. Đây là một loại vật chất nhân tạo, mà tính chất của nó phụ thuộc cấu trúc nhiều hơn là thành phần cấu tạo. Trung Quốc cho biết loại siêu vật liệu này có khả năng uốn cong bức xạ hồng ngoại như cũng như ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường và có thể tạo nên một lớp bao phủ vô hình cho đồ vật.

Phóng sự của CCTV cho thấy khung cảnh một phòng thí nghiệm bí ẩn và một giáo sư khoa học có tên Jin Xi cùng các đồng sự đang đưa các tấm vật liệu qua các thiết bị máy móc. Mỗi tấm có kích thước 60 cm rộng và 80 cm dài được mạ đồng, sẽ trở thành nền tảng cho cái gọi là “siêu vật liệu” của Trung Quốc.

CCTV không nói chi tiết mục đích chế tạo của loại vật liệu, mà chỉ cho biết chung chung rằng công nghệ này sẽ hỗ trợ ngành hàng không Trung Quốc. Tuy nhiên, trang tin Sina phỏng đoán rằng Bắc Kinh dường như sẽ sử dụng các vật liệu này trên máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay J-20.

Theo Sina, phòng thí nghiệm ở Thẩm Quyến dường như mang tên Phòng thì nghiệm trọng điểm về công nghệ chế tạo siêu vật liệu. Đây là cơ sở trực thuộc chính phủ, được thành lập từ năm 2011.

Đức Hoàng

Theo Dailymail