Trung Quốc: Hàng loạt quan chức, cảnh sát bảo kê làng ma túy bị bắt

(Dân trí) - Trong cuộc truy quét một ngôi làng nổi tiếng với hoạt động sản xuất, buôn bán ma túy tại tỉnh Quảng Đông mới đây, tổng cộng 21 quan chức và cảnh sát Trung Quốc đã bị bắt, trong đó có cả một trưởng phòng cảnh sát chống ma túy thành phố.

Nhiều nghi phạm bị bắt trong cuộc bố ráp là quan chức địa phương
Nhiều nghi phạm bị bắt trong cuộc bố ráp là quan chức địa phương

Trong cuộc vây ráp làng ma túy Boshe thuộc thành phố Lufeng, tỉnh Quảng Đông hôm 29/12 vừa qua, Trung Quốc đã huy động tới 3000 cảnh sát vũ trang, tàu đổ bộ cao tốc và cả máy bay chiến đấu để hỗ trợ cuộc đột kích. Tổng cộng 3 tấn ma túy đá đã bị tịch thu tại ngôi làng ven biển này.

Đáng chú ý là ngoài các nghi phạm là thành viên các băng nhóm tội phạm, 21 quan chức của chính quyền địa phương cũng bị bắt vì dính líu tới hoạt động buôn bán ma túy tại đây. Theo tờ Đô thị phương Nam 7 trong số những người này đã bị điều tra, trong số đó có trưởng phòng cảnh sát chống ma túy thành phố Lufeng, một người mang họ Guo.

Guo được cho là đã giúp sức cho Cai Dongjia, bí thư đảng ủy của làng này. Với tư cách một nhân vật then chốt trong hoạt động làm ăn của làng, Cai dùng các mối quan hệ với cảnh sát và quan chức chính phủ để bảo kê cho suốt 3 năm qua. Trong thời gian này, làng Boshe trở thành nơi cung cấp 1/3 lượng ma túy đá cho toàn Trung Quốc.

Trước mỗi cuộc truy quét của cảnh sát, Cai thường nhận được tin mật báo trước từ chính các quan chức hoặc cảnh sát, tờ báo trên khẳng định.

Cảnh sát địa phương cũng bị nghi nhận hối lộ, trong đó hai nhân viên cảnh sát từng dùng chính xe cảnh sát của đơn vị để vận chuyển ma túy, ông Qiu Wei, một sỹ quan cấp cao của phòng cảnh sát chống ma túy, sở công an tỉnh Quảng Đông nói.

Trong cuộc vây bắt vừa qua, các lực lượng chức năng đã phải triển khai nhiều trực thăng, xuồng cao tốc và cảnh sát bán quân sự.

Các nhân viên an ninh đã bao vây toàn bộ khu làng, nơi hơn 1/5 số hộ gia đình bị tình nghi có liên quan tới hoạt động sản xuất và vận chuyển ma túy, cơ quan công an Quảng Đông khẳng định.

Tổng cộng 182 nghi phạm thuộc 18 băng nhóm sản xuất và vận chuyển ma túy đã bị bắt cả ở trong và ngoài làng này, cùng tang vật là 2,95 tấn ma túy đá, 260 kg ketamine, một loại ma túy mạnh thường được sử dụng làm thuốc gây mê trong thú y. Cảnh sát cũng tìm thấy 9 khẩu súng và 62 viên đạn.

“Ngôi làng này đã sản xuất ma túy trên quy mô công nghiệp với sự bảo vệ của địa phương trên cơ sở quan hệ dòng tộc”, cảnh sát cho biết. “Các bị cáo trong một thời gian dài ngang nhiên phạm tội, lẩn trốn các cuộc điều tra và thậm chí liên kết để chống đối lực lượng thực thi pháp luật một cách bạo lực”.

Thanh Tùng
Theo Thượng Hải nhật báo

Đang được quan tâm