Thứ sáu, 03/01/2014 - 16:52

Trung Quốc triển khai hơn 3.000 quân đột kích làng ma túy

Dân trí

Trung Quốc đã triển khai hơn 3.000 cảnh sát được vũ trang “tận răng” và binh sỹ thuộc lực lượng bán quân sự, với trực thăng, tàu cao tốc hộ tống, “đổ bộ” vào một làng ven biển ở Quảng Đông trong một cuộc truy quét ma túy lớn vào ngày chủ nhật vừa qua.

 

 

Xe cảnh sát triển khai tới làng Boshe.

Xe cảnh sát triển khai tới làng Boshe.

Tờ Nanfang Daily, một tờ báo chính thức của Trung Quốc, hôm nay cho hay, trước đây khi giới chức trách vào làng Boshe, họ thường bị các băng nhóm ma túy phản công dữ dội bằng súng AK47, lựu đạn tự chế.

 

Chính vì vậy, Trung Quốc đã mở một cuộc truy quét quy mô vào ngôi làng nằm trong khu vực Lufeng ở Quảng Đông vào ngày chủ nhật vừa qua. Kết quả, 3 tấn ma túy đá cùng 23 tấn nguyên liệu làm heroin đã bị thu giữ. 182 nghi phạm thuộc 18 băng nhóm ma túy lớn bị bắt cùng ít nhất 9 khẩu súng, 1 quả lựu đạn.

 

Trong số những người bị bắt có 14 cán bộ Đảng nòng cốt ở địa phương, những người bị cáo buộc đã “bảo trợ” cho các nhóm ma túy trong làng.

 

Trong số những kẻ bị bắt giữ có trùm băng nhóm Cai Dongjia, người cũng là bí thư của làng. Đây được xem là chiến thắng quan trọng trong suốt nhiều năm qua trong công cuộc chống ma tuy ở làng Boshe của cảnh sát.

 
3 tấn ma túy đá đã được thu giữ trong cuộc đột kích.
3 tấn ma túy đá đã được thu giữ trong cuộc đột kích.
 

Cai từng tham gia sản xuất ma túy, nhưng sau đó trở thành người bảo trợ cho các băng nhóm và bị tình nghi rửa tiền cũng như hối lộ các quan chức khác.

 

Cai Hanwu, một quan chức đảng địa phương bị tình nghi tham gia vào hoạt động buôn bán ma túy, cũng bị bắt khi đang ngủ. Cảnh sát đã tìm thấy 350kg heroin trong nhà ông này.

 

Hơn 20% trong tống số 1.700 hộ gia đình ở làng Boshe bị tình nghi tham gia vào “ngành” sản xuất ma túy, được cho là gây ô nhiễm nặng nguồn nước ngầm của làng và gây thiệt hại mùa màng.

 
Hơn 3.000 cảnh sát và binh sỹ tham gia vào cuộc đột kích trước bình minh ngày chủ nhật vừa qua.
Hơn 3.000 cảnh sát và binh sỹ tham gia vào cuộc đột kích trước bình minh ngày chủ nhật vừa qua.
 

“Lufeng từ lâu đã khét tiếng về ma túy. Trong suốt 3 năm qua, đây là nguồn cung cho 1/3 lượng ma túy đá khắp nước”, Qiu Wei, một quan chức cơ quan chống ma túy của cảnh sát Quảng Đông, cho hay.

 

Phó giám đốc sở công an Quảng Đông cho hay hoạt động hôm chủ nhật là cuộc đột kích chống ma túy lớn nhất lịch sử tỉnh này, xét về số lượng kẻ tình nghi bị bắt giữ, số ma túy và nguyên liệu thô được thu giữ.

 

Trung Anh

Theo SCMP